Úc: Đảng Xanh đề xuất giảm giờ làm còn 4 ngày mỗi tuần

Yến Khanh
16/03/2017 14:26
0

Lãnh đạo đảng Xanh Richard Di Natale đang kêu gọi một cuộc tranh luận quốc gia về thời gian làm việc, với đề xuất giảm giờ làm xuống còn 4 ngày trong tuần, hoặc làm 6 tiếng mỗi ngày.

Newsvietuc - Lãnh đạo đảng Xanh Richard Di Natale rất hăng hái khi bàn đến một quan điểm lâu năm rằng một cuộc sống hạnh phúc chỉ có thể đến từ công việc.

“Đã đến lúc chúng ta phải nhận ra có một vấn đề mà chúng ta chưa từng tự hỏi bản thân. Chúng ta muốn sống trong một xã hội như thế nào?

“Nhiều người Úc đang phải làm nhiều giờ hơn những quốc gia phát triển khác, chúng ta đang phải làm trung bình 44 tiếng mỗi tuần.”

Ông Di Natale cho rằng giảm giờ làm sẽ đẩy mạnh hiệu suất làm việc và cho phép công nhân dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

“Làm bốn ngày mỗi tuần, hay sáu tiếng mỗi ngày thực sự sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn và tạo nhiều cơ hội hơn cho những người khác, chưa kể giảm chi phí gửi trẻ toàn thời.”

Ông Di Natale cũng nói thêm buổi thảo luận này cũng sẽ phải tính đến chuyện bảo đảm thu nhập cho người lao động vẫn không đổi.

>>> Xem thêm: Khảo sát: Hơn 60% du học sinh làm việc tại Sydney bị trả lương thấp

“Làm bốn ngày mỗi tuần, hay sáu tiếng mỗi ngày thực sự sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn và tạo nhiều cơ hội hơn cho những người khác, chưa kể giảm chi phí gửi trẻ toàn thời,” Richard Di Natale.

Hai đảng chính của Úc chưa có nhận định gì về đề xuất này. Nhưng đề xuất của ông Natale đã kéo theo nhiều chỉ trích từ phía các nhà kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Saul Eslake nói ông không ủng hộ đề xuất này, ông so sánh với Pháp là một quốc gia đang thực hiện mô hình làm việc 35 ngày/tuần.

“Nền kinh tế của họ chỉ tăng trưởng hơn 1% mỗi năm trong suốt 7 năm qua.”

Có nên nghỉ luôn ngày thứ Sáu không?

Vào thế kỷ 19, nhiều công nhân ở các quốc gia công nghiệp hóa đã cho rằng họ may mắn khi được nghỉ ngày Chủ nhật.

Tiếp đó, khi nhiều nước tiến tới giảm giờ làm còn 40 tiếng mỗi tuần với hai ngày nghỉ Thứ Bảy và Chủ nhật, thì đây đã là một thắng lợi lớn đối với phong trào lao động.

Không dừng lại ở đó, ngày nay đã có nhiều quốc gia không còn tuân thủ với khẩu hiệu ‘work hard, play hard’ nữa,  mà công nhân chỉ làm việc 6 tiếng mỗi ngày.

Kết quả hình ảnh cho giảm giờ làm

Năm 2015, Thụy Điển đã chuyển sang mô hình làm việc 6 tiếng mỗi ngày.

Công ty Filimundus, một công ty phát triển phần mềm ở Stockholms cho biết họ không hề hối tiếc. Báo cáo công ty cho thấy năng suất làm việc vẫn như cũ, nhưng mâu thuẫn giảm rất nhiều vì nhân viên được nghỉ ngơi và vui vẻ hơn.

>>> Xem thêm: 7 lời khuyên để bắt đầu khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc tại Úc

Theo ông Linus Feldt, CEO của Filimundus, thì trong sáu tiếng làm việc đó, nhân viên của công ty không được phép vào mạng xã hội, các cuộc họp được giảm xuống mức tối thiểu và không có những hoạt động làm mất tập trung.  Nhưng mục tiêu cuối cùng là nhân viên có động lực làm việc hiệu quả, và họ vẫn còn năng lượng khi về nhà với những thú vui riêng.

Điển hình là nhà máy Toyota ở thành phố Gothenburg, Thụy Điển, đã có sự chuyển đổi này từ 13 năm trước, với mục đích nâng cao năng suất lao động và tạo một cuộc sống hạnh phúc hơn cho con người. Báo cáo của công ty khi đó đã cho thấy, nhân viên trở nên hạnh phúc hơn, doanh thu tuy giảm nhưng lợi tức tăng.

Hòa Lan cũng đã thông qua luật này hồi năm 2000, thời gian làm việc trung bình ở quốc gia này là 29 tiếng mỗi tuần và mức lương trung bình là $47,000/năm.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận