Úc đang để mất người nhập cư – thành phần sống còn của nền kinh tế

03/11/2016 22:02
0

Hơn một phần tư số lao động ở Úc là người nước ngoài, nhưng với những chính sách nhập cư hiện tại, chính nhóm người này lại dễ bị mất quyền lợi và đối xử bất công ở nơi làm việc.

Điều này sẽ khiến hệ thống nhập cư của Úc mất đi niềm tin trước xã hội, đem đến nhiều “mất mát” về lâu dài. Nhà tuyển dụng và lao động nhập cư – chính phủ cần có những thay đổi về chính sách để họ được giữ vị thế ngang nhau.

Trước đây, chiến dịch “Brexit” thành công khiến Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu đã làm rõ hơn hậu quả khi vai trò của nhập cư không được xem trọng. Lo ngại xung quanh vấn đề nhập cư góp phần lớn vào thành công của chiến dịch, dù những thay đổi về chính sách nhập cư của Anh từng tạo ra lợi ích kinh tế và lấp đầy nhiều khoảng cách trong thị trường lao động nước này.

Trường hợp của Úc lại khác. Chưa từng có nơi nào mà tác động của nhập cư kinh tế đối với dân số, kinh tế và thị trường lao động lại lớn như vậy. Từ 1945, người nhập cư và con cháu họ đã chiếm hơn nửa tỉ lệ gia tăng dân số ở đây.

Tuy vậy, luật lệ dành cho những doanh nghiệp thuê lao động nhập cư (đặc biệt là người mang thị thực tạm thời dễ bị đối xử bất công) vẫn chưa đủ mạnh. Điều này khiến cho người nhập cư như bị gạt ra ngoài lề thị trường lao động nói riêng và cả xã hội nói chung.

Việc thu hút người nhập cư kinh tế vẫn chưa dẫn đến thay đổi chính trị lớn nào ở Úc. Ngoại trừ những ủng hộ sẵn có dành cho Đảng One Nation của Pauline Hanson, những bên phản đối nhập cư đã thất bại trong việc gây dựng ảnh hưởng lâu dài. Khối liên đảng và Đảng lao động Úc cũng đã ủng hộ cho các chính sách nhập cư kinh tế mở rộng trong phần lớn thời kỳ hậu chiến.

Các chính sách nhập cư của Úc đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Chúng ngày càng tập trung vào người nhập cư tạm thời, nhất là nhóm có thị thực kỹ năng, thị thực lao động kết hợp du lịch và sinh viên quốc tế. Những thay đổi này không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của Úc trong việc khuyến khích người nhập cư ổn định lâu dài, mà còn đem đến nhiều lợi ích rõ ràng.

Người nhập cư kinh tế đã giúp giảm tác động của già hóa dân số, tăng hiệu quả lao động, giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lao động tay nghề mùa vụ khó tìm và đáp ứng nhu cầu của các vùng công nghiệp. Tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm người nhập cư tay nghề cao là không đáng kể vì họ có xu hướng được tuyển dụng ở những vị trí thu nhập cao và đóng góp vào nguồn thu thuế của chính phủ nhiều hơn là sử dụng dịch vụ công ích của chính phủ.

Người nhập cư có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc, tuy nhiên họ chưa được coi trọng về quyền lợi làm việc. Ảnh tư liệu/news.com.au
Người nhập cư có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc, tuy nhiên họ chưa được coi trọng về quyền lợi làm việc. Ảnh tư liệu/news.com.au

Là một “dòng” ổn định đã chuyển biến kinh tế Úc từ cơ cấu sản xuất sang dịch vụ, người nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng giúp cho các doanh nghiệp đổi mới trong cuộc cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt và cập nhật tiến bộ công nghệ.

Tuy nhiên, để duy trì sự ủng hộ của xã hội đối với thu hút nhập cư lâu dài, những cải cách là điều cần thiết. Quan trọng nhất, hiện trạng đối xử bất công và trả lương thấp ngày càng lan rộng đối với những người lao động kết hợp du lịch và sinh viên quốc tế cần được giải quyết ngay lập tức.

Hiện trạng đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vị trí cạnh tranh của một số nền công nghiệp như giáo dục và làm vườn, những ngành đang dựa chủ yếu vào lao động nhập cư tạm thời.

Một số chính sách về thị thực đang khiến lao động nhập cư tạm thời bị phụ thuộc vào chủ thuê của họ. Ví dụ như sinh viên quốc tế không được làm việc quá 40 giờ mỗi 2 tuần.

Chỉ một sai phạm nhỏ cũng có thể khiến các sinh viên quốc tế có khả năng bị dừng hoặc hủy thị thực. Quyền công dân của họ, cơ hội trong giáo dục, công việc vì thế bị phụ thuộc vào những ông chủ chẳng phải chịu trách nhiệm gì đối với các sai phạm trước Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới. Trừ khi những quy định và sự phụ thuộc này được thay đổi, nếu không người nhập cư tạm thời sẽ luôn lo ngại khi muốn đòi quyền của mình.

Việc thực thi luật lao động chưa đủ mạnh còn đặt những nhà tuyển dụng trung thực vào thế cạnh tranh bất lợi.

Tổ chức Giám sát viên Việc làm công bằng (The Fair Work Ombudsman) chỉ có 250 điều tra viên trong khi cả nước có đến 2,1 triệu doanh nghiệp và 11,6 triệu lao động. Nước Úc cần có nhiều giải pháp hơn để đảm bảo luật lao động được thực thi nhất là với những ngành nhiều lao động nhập cư tạm thời như dịch vụ ăn uống, khách sạn, bán lẻ và làm vườn.

Các chính sách liên quan đến thị thực 457 phải chú trọng hơn đến nhu cầu dài hạn của thị trường lao động. Điều này bao gồm cung cấp những cơ hội việc làm lâu dài và hấp dẫn cho người lao động, hơn là chỉ phục vụ lợi ích của những chủ lao động khi thuê người tạm thời.

Tóm lại, nhập cư kinh tế ở Úc đã được quản lý rất thành công. Tuy nhiên vì lợi ích lâu dài, nước Úc vẫn cần khắc phục những vấn đề khiến công chúng mất niềm tin vào chính sách nhập cư hiện có.

Trên đây là phần được trích ra từ một báo cáo của nhà nghiên cứu Chris F. Wright của trường ĐH University of Sydney và Stephen Clibborn, Giảng viên của The University of Sydney Business School.

theo sbs

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận