Úc đã cho dùng tiền hưu để đặt cọc mua nhà?

Yến Khanh
29/03/2017 15:29
0

Mỗi năm 25 ngàn người New Zealand tham gia chương trình KiwiSaver, dùng quỹ hưu bổng để đặt cọc mua nhà, còn tại Úc cuộc tranh luận về giải pháp này vẫn chưa ngã ngũ.

Newsvietuc - Ý tưởng sử dụng đến quỹ hưu bổng để giúp người mua nhà lần đầu thực hiện được mục đích của họ đang vấp phải sự chống đối mạnh mẽ với hàng loạn những lập luận từ nhiều phía.

Có lập luận cho rằng việc này có thể đẩy mọi người đến quyết định chi thêm tiền cho việc mua nhà.

“Tôi muốn tiếp cận được vào quỹ hưu bổng của mình. Tôi sẽ có đủ tiền để thật sự đặt cọc mua nhà… rồi tôi có thể bước vào thị trường nhà cửa và không còn phải đi thuê nhà ở nữa,” bà mẹ đơn thân tại Sydney Ballina Gee

Có quan điểm thì cho rằng quỹ hưu bổng là để giúp mọi người trang trải chi phí cuộc sống khi về hưu và nếu chúng ta càng sớm có một quỹ hưu bổng dồi dào thì số dư tài khoản hưu bổng sau khi về hưu của chúng ta sẽ càng lớn hơn.

Thế nhưng, với một số người thì khó mà có thể nghĩ đến tương lai xa xôi khi mà họ đang ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực cuộc sống.

Có trụ được đến khi lãnh hưu bổng?

Từ Sydney, cô Ballina Gee, vừa mới ly hôn nói về những khó khăn cô phải đối mặt.

“Một lần nữa , tôi phải bắt đầu tất cả từ con số 0 ở tuổi 32. Đáng tiếc là mối quan hệ của tôi không còn giải pháp nào khác.”

“Thế nhưng, tôi đã là người mẹ đơn thân từ lâu nay rồi, tôi không hề phụ thuộc vào an sinh xã hội mà tôi làm việc để kiếm sống,” cô Gee nói.

Người mẹ đơn thân hiện đang nuôi con và phải thuê nhà ở miền Tây thành phố Sydney.

“Lúc này, tôi đang kẹt với chuyện thuê nhà ở, phải chi gần $500 một tuần mới có thể bước vào một căn nhà, tôi đang gặp khó khăn lắm,” cô Gee kể.

Cô cho hay chi phí ngày càng tăng đang gây khó khăn cho cô trong việc tiết kiệm đủ tiền để thuê nhà ở.

>>> Xem thêm: Tăng gấp đôi trợ cấp mua nhà lần đầu ở vùng nông thôn Victoria

Kết quả hình ảnh cho tiền hưu mua nhà ơ úc

“Tôi muốn tiếp cận được vào quỹ hưu bổng của mình. Tôi sẽ có đủ tiền để thật sự đặt cọc mua nhà.”

“Cho dù đó chỉ là sự bảo đảm để đặt cọc, rồi tôi có thể bước vào thị trường nhà cửa và không còn phải đi thuê nhà ở nữa,” cô Gee nói.

New Zealand áp dụng KiwiSaver từ nhiều năm nay

Kinh tế gia Shamubeel Eaqub từ New Zealand cho hay, trong khi cuộc tranh luận còn đang tiếp tục tại Úc thì việc tiếp cận với quỹ hưu bổng cho việc mua nhà cửa đã được áp dụng nhiều năm nay tại New Zealand.

“Chính sách này được áp dụng khoảng 5 năm rồi, mọi người có thể rút tiền từ tài khoản hưu bổng của mình ở New Zealand.”

“Chương trình này được gọi là KiwiSaver và mọi người có thể dùng tiền đó để đặt cọc mua nhà,” ông Eaqub nói.

Ông Eaqub cho hay, khoản tiền trung bình được rút ra từ quỹ hưu bổng ở New Zealand là khoảng $NZ19,000 tức là 4% mức giá bình quân nhà ở ở nước này. Mỗi năm, có khoảng 25 ngàn người sử dụng chương trình này.

Dùng quỹ hưu bổng đặt cọc mua nhà có vấn đề?

Tuy nhiên, ông Eaqub thừa nhận rằng mặc dù chương trình này giúp có thêm người New Zealand mua được căn nhà đầu tiên nhưng vẫn không tránh được một số vấn đề trong hệ thống.

“Điều tất nhiên là chương trình này sẽ đẩy mạnh nhu cầu nhà ở. Trong năm qua, 25% tỷ lệ bán nhà ở New Zealand là đáp ứng nhu cầu của những người mua nhà lần đầu qua việc sử dụng tài khoản KiwiSaver.”

“Vì vậy, trong khi việc xây cất nhà ở không đủ cung cấp thì nhu cầu nhà ở tăng lên lại đang đẩy giá cao hơn,” ông Eaqub nói.

Cũng giống ở New Zealand, các khu vực thị trường nhà đất ở Úc cũng gặp vấn đề trong việc cung ứng nhu cầu nhà cửa.

Ông Martin Fahy, Giám đốc điều hành Hiệp hội các Quỹ Hưu bổng Úc (ASF) đề xuất giải pháp cho vấn đề này.

“Tôi nghĩ điều mà chúng ta có thể xem xét ở khía cạnh cung cấp nhà ở, mà hiện nay cũng đã có một số cơ quan áp dụng rồi, đó là sự tham gia của các quỹ hưu bổng trong việc cung ứng căn hộ giá thấp dưới dạng trái phiếu xã hội.”

Kết quả hình ảnh cho tiền hưu mua nhà ơ úc

“Chúng ta cũng có thể để ý đến một giải pháp, đó là quỹ hưu bổng có thể tham gia vào việc quản lý các tài sản.”

“Tuy nhiên, thử thách thật sự mà chúng ta đối mặt lúc này, trong khi giá đang ở mức đỉnh điểm, đó là rất khó để thuyết phục được các quỹ hưu bổng coi bất động sản giống như các loại tài sản khác được.”

“Và trừ khi chúng ta thấy mức giá nhà của được điều chỉnh, còn không thì khó mà làm cho nó trở thành một loại tài sản hấp dẫn được,” ông Fahy nói.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích kinh tế và địa ốc thuộc công ty tư vấn tài chính BIS Oxford, Angie Zigomanis khẳng định, không có giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.

“Đây phải là một quá trình lâu dài, diễn ra từ từ, và phải thực hiện một số việc, có thể là thực hiện ngay một lần hoặc là theo các cách khác nhau.”

“Có lẽ việc tăng nguồn cung ứng, di chuyển những nơi có công ăn việc làm ra khu vực ngoại thành và các khu vực mà giá nhà ở thấp hơn.”

>>> Xem thêm: Trung Quốc chuyển hướng đầu tư mua nhà từ Úc sang nước Anh

Kết quả hình ảnh cho tiền hưu mua nhà ơ úc

“Cùng với đó là cải thiện cơ sở hạ tầng để làm sao cho các trung tâm việc làm dễ dàng đến được với các khu vực có giá nhà ở phải chăng hơn trong một khoảng thời gian dài hơn.”

“Hiện nay, nhiều người đang nói đến việc thay Stamp Duty bằng một loại thuế đất đai, để địa ốc được giao dịch tự do hơn trên thị trường," ông Zigomanis nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.