Úc: Cựu hiệu trưởng Malka Leifer bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em được tại ngoại

Yến Khanh
09/10/2019 07:22
0

Các nạn nhân nói rằng họ cảm thấy bị hệ thống tư pháp Israel phản bội sau khi cựu hiệu trưởng trường Adass Israel ở Melbourne được tại ngoại trong lúc đang phải đối mặt với các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Cựu Thủ hiến đảng Tự do của tiểu bang Victoria Ted Baillieu đã kêu gọi Thủ tướng Úc cần hành động nhiều hơn nữa để bảo đảm bà Leifer bị dẫn độ về Úc.

Báo Việt Úc - Năm 2008, bà Malka Leifer rời Melbourne đến Israel vào giữa đêm khi những cáo buộc chống lại bà nổi lên.

Kết quả hình ảnh cho bà Malka Leifer

Hiệu trưởng cũ của Trường Adass Israel - một trường nữ Do Thái Chính thống giáo - bị buộc tội có hành vi không phù hợp với các học sinh.

Cảnh sát tiểu bang Victoria cuối cùng đã buộc tội bà Leifer với 74 tội tấn công tình dục trẻ em.

Điều này đã dẫn đến việc Úc yêu cầu Israel dẫn độ vào năm 2012, khiến bà Leifer bị bắt giữ vào năm 2014.

Trong năm năm kể từ đó, đã có 58 phiên tòa xét xử lắng nghe những tranh luận từ các luật sư của bà Leifer chống lại các nỗ lực dẫn độ do sức khỏe kém.

Một trong những nạn nhân của vụ cáo buộc bà Leifer lạm dụng tình dục trẻ em, cô Nicole Meyer nói rằng cô vô cùng thất vọng bởi quyết định của tòa án Israel khi cho bà Leifer tại ngoại.

“Chị tôi đã sốc vô cùng. Chúng tôi ngồi đó mà không thể tin rằng chuyện này xảy ra, rằng đây là những gì chúng tôi thực sự được nghe sau 58 phiên tòa. Nó không có ý nghĩa gì cả. Chúng tôi vẫn đang hoang mang sau phiên tòa hôm thứ Hai tuần trước với sự thất vọng tràn trề. Và đây là cú đánh khác vào niềm hy vọng đang giảm dần của chúng tôi về hệ thống tư pháp ở Israel.”

Tuần trước vào ngày 23 tháng 9, một thẩm phán Tòa án quận Jerusalem đã từ chối đưa ra phán quyết về việc liệu bà Leifer có đủ sức khỏe để dẫn độ hay không.

Thay vào đó, thẩm phán đã ra lệnh cho một hội đồng bác sĩ tâm thần nộp báo cáo cuối cùng về vấn đề này vào ngày 10 tháng 12.

“Theo quan điểm của chúng tôi thì đây là một trò hề của công lý. Vị trí của bà Malka Leifer là ở trong tù, nơi bà ấy đã ở kể từ năm 2018, hoặc trong một cơ sở y tế nơi bà ta có thể nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất, bảo đảm rằng bà ta sẽ hồi phục đủ để đối mặt với công lý. Nếu thực sự bà ấy không giả vờ là sức khỏe kém."

Các câu hỏi về tính xác thực của các tuyên bố về sức khỏe không tốt của bà Leifer đã được đưa ra vào tháng 8, sau khi cảnh sát Israel kiến nghị về cáo trạng của Pó bộ trưởng y tế Israel (Yaakov Litzman), vì nghi ngờ ông này đã cố gắng gây áp lực với các bác sĩ tâm thần do tòa án chỉ định để hỗ trợ cho các yêu cầu về bệnh tâm thần của bà Leifer.

Người phụ nữ 52 tuổi này đã bị giam giữ trong một nhà tù ở Israel kể từ tháng 2 năm ngoái khi các thám tử tư nhân thu được các đoạn phim về việc mua sắm và giao tiếp xã hội của bà Leifer, mâu thuẫn với lời của luật sư bào chữa nói rằng bà này đang bị bệnh tâm thần và ở nhà.

Trong khi chờ kháng cáo, bà Leifer sẽ được tại ngoại vào thứ Sáu để sống dưới sự quản thúc tại nhà của chị gái bà ta ở gần Tel Aviv.

Bà Leifer sẽ chịu sự giám sát của năm phụ nữ Do Thái giáo chính thống.

Một luật sư của bà Malka Leifer, ông Yehuda Fried, nói rằng ông không thấy quá trình dẫn độ thành công.

"Tòa án quyết định thả bà Leifer để quản thúc tại gia. Điều đó có nghĩa là bà ta gần như sẽ không bị dẫn độ về Úc, bởi vì bà ấy bị phát hiện có chứng tâm thần và những đánh giá khác đã không được chứng minh trước tòa. Do đó, tình huống pháp lý là trước tiên bà ấy sẽ bị quản thúc tại gia và sau đó rất có thể, bà ấy sẽ được thả ra và quá trình dẫn độ sẽ dừng lại.”

Ông Manny Waks là người sáng lập một tổ chức có trụ sở tại Israel chống lại việc lạm dụng tình dục trẻ em trong cộng đồng Do Thái toàn cầu có tên là Kol V’Oz.

Ông nói bảo lãnh trong trường hợp này là không phù hợp.

“Theo quan điểm của chúng tôi thì đây là một trò hề của công lý. Vị trí của bà Malka Leifer là ở trong tù, nơi bà ấy đã ở kể từ năm 2018, hoặc trong một cơ sở y tế nơi bà ta có thể nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất, bảo đảm rằng bà ta sẽ hồi phục đủ để đối mặt với công lý. Nếu thực sự bà ấy không giả vờ là sức khỏe kém."

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Liên đoàn Zionist của Úc, ông Jeremy Leibler, nói rằng phán quyết của tòa là vô lý và ông hy vọng nó sẽ bị đảo ngược trong phần kháng cáo.

“Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm bởi diễn tiến mới nhất này. Từ những gì chúng ta đã biết, tất cả những điều đó đã xảy ra, mọi người đều không hề tin rằng tòa án sẽ cấp lệnh tại ngoại. Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với những người nạn nhân bị bà ta lạm dụng, và hy vọng rằng quyết định này sẽ được đảo ngược trong phần kháng cáo.”

Trên Twitter, Cựu Thủ hiến đảng Tự do ở tiểu bang Victoria ông Ted Baillieu mô tả phán quyết của tòa là "sự ô nhục đối với công lý".

Ông kêu gọi Thủ tướng Úc và Ngoại trưởng Úc sử dụng thỏa thuận hiệp ước dẫn độ song phương để tiếp tục thúc đẩy vấn đề này.

Các công tố viên có lựa chọn kháng cáo quyết định tại ngoại vào thứ Sáu ngày 4 tháng 10.

Cô Nicole Meyer nói rằng cô ấy đang hy vọng vào điều tốt nhất.

"Chúng tôi rất lo lắng về những gì sẽ xảy ra. Bất cứ thẩm phán nào trong Tòa án Tối cao đều đọc tất cả các báo cáo và nhận ra các rủi ro trong chuyến bay và không bảo lãnh cho bà ấy. Chúng tôi hy vọng rằng bà ấy sẽ không được tại ngoại. Nếu bà ấy được tại ngoại, tôi không thể nghĩ xa hơn nữa bởi vì tôi tin rằng mọi chuyện có thể sẽ kết thúc."

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!