Úc: Cửa tiệm chemist ở Melbourne bị công kích vì cho phép người Trung Quốc dọn sạch các kệ sữa

Yến Khanh
03/04/2018 10:11
0

Một tiệm hóa mỹ phẩm ở trung tâm Melbourne đã bí mật mở cửa sớm hơn giờ hoạt động bình thường, nhằm mục đích để một nhóm người châu Á vào mua sạch các kệ bán sữa công thức cho trẻ em.

Newsvietuc -Những cư dân trong khu vực đã cáo buộc cửa tiệm My Chemist, ở góc đường Elizabeth và Flinders Lane, trung tâm Melbourne, đã bí mật mở cửa sớm hơn giờ hoạt động thông thường trong suốt mấy tháng vừa qua, và để cho những nhóm người châu Á đến dọn sạch các kệ bán sữa công thức, làm cho các bà mẹ khác không cách nào mua được loại sữa này cho con.

Cửa tiệm này đã thay đổi cách thức hoạt động của họ trong năm nay, bằng cách mở cửa tiệm sớm hơn ít nhất 3 ngày một tuần, cho phép người mua hàng sỉ vào mua số lượng lớn các sản phẩm đang được ưa chuộng và tìm kiếm nhiều trên thị trường.

Một hộp sữa công thức cho trẻ bán ở Úc với giá tầm $20, nhưng khi mua đi bán lại tại Trung Quốc nơi mà nhu cầu của người tiêu dùng đang rất cao, giá có thể tăng gấp 3 lần.

Hình thức mua bán sinh lợi “daigou” là một hệ thống liên kết của những thương buôn người Trung Quốc, mua sản phẩm tại Úc và gửi lại về quê, được ước tính có giá trị lên đến 850 triệu Úc kim.

Hình ảnh quay được từ đoạn video cho thấy có đến hơn chục người mua hàng đứng đợi ngoài cửa tiệm, và chỉ đợi mở cửa là họ tràn vào dọn sạch các kệ hàng, mua toàn bộ số lượng sữa công thức được trữ trong cửa tiệm. Thậm chí là những hàng trữ chưa được khui thùng hay chất lên kệ cũng đều bị dọn sạch.

Một số người mua hàng nhận thấy họ đang bị ghi hình và chụp hình nên đã ngay lập tức che mặt lại để tránh bị lộ nhân dạng.

Một cư dân tên Paul đã cho biết, ông cảm thấy vô cùng ‘kinh tởm’ khi thấy những hàng người đứng đợi trước cửa tiệm trong trung tâm thành phố, chỉ chờ để gom hết toàn bộ mấy hộp sữa công thức dành cho trẻ.

“Tôi là cư dân sống ở đây lâu năm rồi, và tôi rất lo lắng khi chứng kiến những doanh nghiệp như thế này cho phép những người thậm chí là chẳng hề có con, kiếm lợi trên chính chi phí của những bà mẹ Úc,” ông cho biết.

Nhóm người mua hàng với đa phần là người nước ngoài, đứng đợi trước cửa tiệm ba lần một tuần, vào sáng thứ hai, thứ tư và thứ sáu.

Quản lý cửa hàng My Chemist đã trình bày với tờ The Herald Sun rằng họ chỉ cho phép một khách hàng mua tối đa 6 hộp sữa mà thôi.

Việc mua hàng số lượng lớn như vậy thực sự gây nên rất nhiều phẫn nộ khi các bậc phụ huynh Úc lên tiếng than phiền về việc không còn đủ sản phẩm dành cho họ. Thậm chí là không phải một, mà là hơn một chục bằng chứng hình ảnh, video được họ quay lại cảnh những người mua hàng Trung Quốc ào vào dọn sạch sẽ những hộp sữa công thức có trên kệ trong siêu thị, hay một số người chất đầy xe đẩy của họ, hình ảnh những hộp sữa chất đống trong xe hơi, hoặc những hàng người đợi ngoài cửa tiệm, chỉ chờ để hốt sạch đến hộp sữa cuối cùng.

Coles và Woolworths buộc phải áp dụng giới hạn một người chỉ được mua tối đa hai hộp sữa, nhưng ngay cả việc đó cũng không ngăn cản được họ đi ra đi vào nhiều lần, chia nhỏ việc mua hàng ra, hoặc cứ đi thẳng đến mua hàng tại Costco.

Có tới tận 80,000 ‘daigou’ – hay còn được gọi là ‘người mua hàng cá nhân’ ở Úc, rất nhiều người trong số họ kiếm lời lên đến $100,000 một năm.

Những người mua hàng Daigou mua đi và bán lại sản phẩm trên mạng xã hội, thông qua WeChat và Weibo hoặc một số kênh mua sắm trực tuyến khác.

>>> Xem thêm: Daigou – Dịch vụ mua hàng Úc gởi về Trung Quốc ra mắt trung tâm giao dịch đầu tiên tại Sydney

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận