Úc: Công ty vệ sinh ở Sydney bị phạt tiền vì bóc lột nhân công ngoại quốc

Yến Khanh
09/06/2017 16:27
0

Một sinh viên Colombia bị đe dọa trục xuất khỏi Úc, một sinh viên Ý bị quỵt tiền lương, còn một sinh viên khác gặp khó khăn trong việc kiếm tiền chữa bệnh cho bạn đời.

Newsvietuc - Công ty Grouped Property Services ở Sydney đã bị phạt $447,300 vì bóc lột 51 nhân viên, với tình trạng lao động được mô tả là như “nô lệ”. Công ty vệ sinh này cũng được yêu cầu phải đền bù hơn $223,000 tiền lương của 49 nhân viên từ năm 2011 đến 2013.

Nhiều nạn nhân của công ty này là nhân công ngoại quốc giữ visa làm việc tạm thời, những người có kỹ năng tiếng Anh kém hoặc không nắm rõ luật lao động Úc.

Một nhân viên vệ sinh giấu tên nói với SBS rằng anh ta đã đặt lòng tin vào nhầm chỗ.

“Tôi cảm thấy chán nản về toàn bộ sự việc này. Tôi làm việc hết mình cho họ, và rồi họ quay lại phản bội tôi và nói rằng tôi là đồ giẻ rách, hãy quên đi, họ không quan tâm gì đến tôi, luật pháp không thể bảo vệ tôi, không ai có thể bảo vệ tôi, họ cứ tiếp tục lấn lướt tôi như thế,” anh nói.

Tòa án Liên bang phát hiện ra rằng cựu chủ nhân của công ty này, ông Rosario Pucci, đã đe dọa trục xuất một sinh viên Colombia, dùng vũ lực để đuổi một sinh viên khác ra khỏi văn phòng, và trắng trợn quỵt tiền công của một sinh viên Ý.

>>> Xem thêm: Úc: Tiểu bang Victoria thẳng tay đàn áp việc “bóc lột lao động tạm thời”

Thẩm phán Anna Katzmann cho biết hầu hết các nhân viên của công ty này đều gặp khó khăn về tài chính. Một trong số đó đang phải hỗ trợ bạn đời chữa trị ung thư, còn một nhân viên khác phải rời khỏi Úc vì không đủ tiền xin visa.

Kết quả hình ảnh cho công ty vệ sinh

“Rất nhiều trong số họ đã thất nghiệp một thời gian dài trước khi làm việc cho công ty này. Một số bị công ty Grouped Property Services đối xử như nô lệ,” bà Katzmann nói.

“Một nhân viên đang hỗ trợ người phối ngẫu của mình trong quá trình hóa trị, và khi Grouped Property Services ngừng trả tiền cho cô ta, thì họ đã phải chật vật kiếm sống.”

Một sinh viên khác đã phải nghỉ việc vì không đủ tiền gia hạn đăng ký xe để lái đến chỗ làm. Hầu hết các nhân viên bị bóc lột đều làm công việc lau dọn, nhưng một số làm ở những vị trí khác.

Bà Katzmann mô tả hành động của ông Pucci là “nhục nhã, thô tục và đáng hổ thẹn.”

>>> Xem thêm: Tâm sự: Sinh viên Việt Nam bị nhiều chủ doanh nghiệp ở Melbourne bóc lột

Tòa án cũng phạt ông Pucci $74,300 vì đã “tính toán có chủ đích” trong việc trả lương nhân công dưới mức lương tối thiểu và không cung cấp các quyền lợi theo luật định.

Giám đốc Fair Work Ombudsman Natalie James cho biết đây là một trong những vụ án phức tạp nhất mà cơ quan này từng gặp phải, và có liên quan đến việc sắp xếp hợp đồng giả.

Tòa án phát hiện ông Pucci đã thuê mướn các nhân viên này dưới dạng nhà thầu độc lập (independent contractors) thông qua một công ty thuê mướn lao động ngụy trang, nằm cùng một địa chỉ với Grouped Property Services.

Kết quả hình ảnh cho công ty vệ sinh

“Người lao động ngoại quốc có thể dễ bị tổn thương nếu họ không nhận thức được đầy đủ các quyền lợi của mình và không dám lên tiếng tố cáo, vì thế chúng tôi coi đây là một trường hợp rất nghiêm trọng,” bà James nói.

“Những nhà tuyển dụng gian trá ở Úc, những người cho rằng họ có thể trục lợi thông qua việc bóc lột những nhân công dễ tổn thương này, cần phải hiểu rằng: Chúng tôi sẽ theo đuổi quý vị đến cùng, bảo đảm rằng quý vị bị trừng trị thích đáng, và phá hủy mô hình kinh doanh bất hợp pháp của quý vị.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.