Úc: Công ty Trung Quốc ở Melbourne bị tố gian lận tiền lương

Yến Khanh
03/03/2018 12:59
0

Ủy ban Công bằng Việc làm vừa tiến hành hoạt động pháp lí chống lại một công ty do người Trung Quốc làm chủ, do bị cáo buộc sai phạm trong sử dụng lao động. Đáng chú ý, có tuần nhân viên nhận được chưa đến $4/h.

Newsvietuc - Theo đó, quản lý của công ty Xia Jing Qi, bà Ai Ling “Irene” Lin, người từng điều hành cửa hàng bán lẻ 7-Eleven trên đường William Street, đã thuê ba nhân công người Trung Quốc và bốc lột sức lao động của họ.

Công ty của bà Lin đã qua mặt pháp luật bằng cách yêu cầu ba lao động này phải trả lại một phần tiền lương.

Theo tố cáo của các nhân viên, tất cả đều là du học sinh, tuổi từ 21 đến 24, từ giữa tháng 11 năm 2015 đến tháng 10 năm 2016, họ đã chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt cho bà Lin hàng ngàn đô la. Sau khi sự việc được phanh phui, bà Lin đã trả lại số tiền bóc lột là $6674.

Ngoài ra, cũng có cáo buộc cho rằng công ty Xia Jing Qi đã cố tình vi phạm luật lao động bằng cách cung cấp những hồ sơ, chứng từ giả có liên quan đến 7-Eleven để gây hiểu lầm, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Công bằng Việc làm cũng đang tiến hành vụ kiện thứ 2 chống lại công ty Xia Jing Qi, cũng như giám đốc Jing Qi Xia, vì trả lương công nhân người nước ngoài dưới mức quy định.

Theo đó, một nhà hàng trực thuộc công ty với tên gọi Ajisen Ramen, ở khu mua sắm Melbourne Central đã thuê người lao động nước ngoài đang giữ chiếu kháng 417 (working holiday visa), với mức lương rẻ mạt.

Từ giữa tháng Năm đến tháng Mười 2016, công nhân này chỉ được trả $11.5/h. Đặc biệt, vào tuần cuối trước khi nghỉ, tiền lương nhận được chưa đến $4/h. Tổng cộng số tiền bà Xia chiếm đoạt của lao động kể trên là $9616.

Đại diện Ủy ban Công bằng Việc làm Natalie James cho biết việc yêu cầu nhân viên trả lại lương bằng tiền mặt là một việc làm tán tận lương tâm.

“Chúng tôi kêu gọi những ai có thông tin về những trường hợp trả lại tiền lương như thế này, báo cáo cho Ủy ban Công bằng Việc làm để chúng tôi có thêm bằng chứng phục vụ công tác điều tra”, bà James cho biết thêm.

Nếu bị khép tội, công ty Xia Jing Qi sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến $54000 trong mỗi trường hợp. Riêng bà Lin và bà Xia sẽ đối mặt với mức phạt tối đa lên đến $10,800 cho mỗi vi phạm.

Phiên định tội sau cùng sẽ được diễn ra vào ngày 5/10/2018 tại Tòa án Liên bang Melbourne. Đây là vụ kiện lần thứ 15 liên quan đến 7-Eleven. Tính đến nay đã có trên một triệu đô la tiền phạt được ghi nhận.

Kết quả hình ảnh cho gian lận tiền lương

Theo thông tin từ Ủy ban Công bằng Việc làm, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ trả lương tối thiểu theo đúng luật lao động, không được điều chỉnh dưới bất cứ hình thức nào. Rất nhiều công nhân ngoại quốc khi đến Úc không biết rõ điều này nên trở thành món mồi ngon cho những chủ lao động thiếu lương tâm.

Quý đọc giả nếu cần biết thêm thông tin, hay phản ánh sai phạm nơi làm việc có thể liên hệ với fairwork qua địa chỉ www.fairwork.gov.au, hoặc gọi đường dây thông tin qua số 13 13 94, hoặc thông dịch viên 13 14 50

Xin chú ý là công ty Xia Jing Qi không còn điều hành cửa hàng 7-Eleven trên đường William Street ở Melbourne, và Ủy ban Công bằng Việc làm không có bất cứ cáo buộc nào đối với đơn vị điều hành hiện tại.

>>> Xem thêm: Úc: Hàng chục thợ cắt tóc ở Melbourne bị chủ “trộm” 300.000 đô tiền lương

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.