Úc: Công nghệ giúp mở ra một niên đại hàng trăm ngàn năm trước

Yến Khanh
13/09/2017 12:25
0

Công nghệ máy quét laser sẽ giúp các nhà nghiên cứu đào sâu những bí mật cổ xưa của nước Úc, mở ra cánh cửa tri thức về cuộc đại tuyệt chủng các loài sinh vật cổ đại hàng ngàn năm trước.

Newsvietuc - Bà Liz Reed đã mất 20 năm để tìm câu trả lời cho hệ thống hang động Naracoorte khổng lồ dưới mặt đất ở Nam Úc.

Bà là chuyên gia nghiên cứu gia cổ sinh vật tại Đại học Adelaide, và công việc của bà là tìm hiểu cách thức và thời gian mà các động vật cổ đại ở Úc tuyệt chủng vào thời điểm hàng ngàn năm về trước.

“Đây là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Hàng trăm ngàn năm đã trôi qua và chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ra câu trả lời ai là người đã tạo ra hệ thống hang động này. Chúng tôi ghi nhận những chi tiết về vị trí những mẩu xương, nhưng giờ chúng ta có thể làm điều đó với máy scan laser.”

Hệ thống hang động Naracoorte, theo bà Reed, chứa một lượng hóa thạch rất hiếm.

Tình trạng và niên đại của những hóa thạch có thể nói là duy nhất trên thế giới.

Một số di thể được tìm thấy là của những loài đã bị tuyệt chủng từ ngàn xưa như sư tử có túi và kangaroo khổng lồ, mở ra một thế giới cho các nhà khoa học về thời đại của 500 ngàn năm trước.

Tầng chứa hóa thạch nơi tiến sĩ Reed đã dành phần lớn sự nghiệp của bà để nghiên cứu chỉ cách mặt đất vài mét.

Hàng ngàn năm trước, hơn 130 loài sinh vật đã rơi qua khe nứt của trái đất.

Hình ảnh có liên quan

Và môi trường khô ráo, ổn định của hệ thống hang động Naracoorte ở Nam Úc đã lưu giữ những xác sinh vật này cho đến ngày nay.

“Di thể của các sinh vật đã được bảo quản giống như ở trong một lăng mộ bị đóng kín, cho nên chúng ta có thể thấy, những bộ xương của các sinh vật bị tuyệt chủng vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn như ngày chúng mới nằm xuống và trút hơi thở cuối cùng.”

Một số di thể là của những loài đã bị tuyệt chủng từ ngàn xưa như sư tử có túi và kangaroo khổng lồ.

Tầng chứa hóa thạch đã mở ra một thế giới cho các nhà khoa học về thời đại của 500 ngàn năm trước.

Các nhà khoa học hi vọng họ sẽ sớm tìm kiếm thêm nhiều thông tin về các giống loài và môi trường sống của chúng.

Nghiên cứu này trị giá 2 triệu đô la, do các nhà nghiên cứu của Đại học Adelaide tiến hành và được ủng hộ bởi hội đồng địa phương, Bảo tàng Nam Úc và chính phủ tiều bang Nam Úc. Trong vòng 4 năm tới sẽ có rất nhiều hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực.

Kết quả hình ảnh cho hóa thạch

Một nghiên cứu sinh của Đại học Adelaide, Martin Ankor giải thích, nguồn vốn cấp cho công trình nghiên cứu này sẽ dùng để trang bị những thiết bị cần thiết dùng để định vị và xác định thời đại của các hóa thạch một cách chi tiết, để hiểu rõ hơn về lịch sử hơn bất cứ cuộc nghiên cứu nào trước đây.

“Các máy quét laser đã có từ lâu nhưng chỉ trong 10 năm trở lại đây những thiết bị này mới thực sự tân tiến. Nó cho ra những kết quả chi tiết hơn nhiều so với những kỹ thuật trước đây, như khảo sát hang động hay đo đạc bằng thước dây.”

>>> Xem thêm: 8 bức ảnh khảo cổ chứng minh thế giới còn vô vàn điều bí ẩn

“Các máy quét laser đã có từ lâu nhưng chỉ trong 10 năm trở lại đây những thiết bị này mới thực sự tân tiến. Nó cho ra những kết quả chi tiết hơn nhiều so với những kỹ thuật trước đây, như khảo sát hang động hay đo đạc bằng thước dây," Martin Angkor.

Tiến sĩ Liz Reed nói những kết quả thu được sẽ cho biết chuyện gì đã xảy ra trong cuộc đại tuyệt chủng. Điều này có thể rất quan trọng trong việc bảo tồn các sinh vật trong tương lai.

“Tôi cho rằng các kết quả tìm được sẽ rất quan trọng. Tuyệt chủng là chuyện có thật trong thời đại ngày nay. Nhiều người cho rằng chúng ta đang phải đối mặt với một đợt tuyệt chủng sắp tới. Và trong những di thể hoàn hảo nằm trong hệ thống hang động Naracoorte mà chúng tôi đang nghiên cứu, có hầu hết các loài sinh vật vẫn đang tồn tại ngày nay. Cho nên, việc nghiên cứu những sinh vật đó, đồng thời nghiên cứu những hóa thạch của các sinh vật đã bị tuyệt chủng, chúng ta có thể tìm ra cách thức làm thế nào các sinh vật này có thể biến đổi để thích nghi với điều kiện khí hậu, thậm chí chúng ta cũng có thể tìm ra cách thức con người xuất hiện ở Úc, từ đó chúng ta sẽ có những hiểu biết về tương lai và cách để bảo tồn sinh vật ngày nay.”

Hình ảnh có liên quan

Thị trưởng Hội đồng Naracoorte Lucindale, Erika Vickery, cho biết bà đã đến thăm hang động này khi mới chỉ là một đứa trẻ.

Giờ đây bà đang trông mong đến lúc có thể công bố các kết quả nghiên cứu khoa học cho cả thế giới

“Tôi cho rằng chúng ta đang ở một vị trí hết sức độc đáo khi thừa hưởng cả một di sản thế giới. Và công trình nghiên cứu này sẽ có tác động to lớn, cho chúng ta thêm kiến thức biến đổi khí hậu, kiến thức về những loại sinh vật đã hiện diện tại đây nhiều năm trước. Và tôi không nghĩ là trên thế giới có nhiều nơi đặc biệt như vậy.”

Hang động này hiện đang được mở cửa cho du khách thăm quan miễn phí.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận