Úc công bố luật di trú mới cứng rắn hơn, thành viên băng Apex bị trục xuất khỏi đất nước

Hoàng Dung
07/11/2016 10:14
0

NVU - 173 tội phạm, bao gồm hai thành viên từ băng đảng Apex, đã sắp bị trục xuất dựa theo một luật di trú mớicứng rắn hơn được chính phủ Úc công bố gần đây.

Hai tên côn đồ trẻ tuổi có liên quan đến băng đảng đường phố Apex sẽ bị trục xuất sau khi visa của họ bị thu hồi theo luật di trú mới.

Cặp đôi, tuổi 19 và 20, sẽ bị trục xuất về đất nước mà họ sinh ra hoặc bị đưa vào trại giam di trú sau khi cả hai hoàn thành án tù của mình tại trại giam dành cho trẻ vị thành niên.

The<i> Herald Sun</i> understands Isaac Gatkuoth (Pictured) is the latest Apex member whose visa has been revoked. Picture: Facebook
Gatkuoth, thành viên Apex mới nhất bị trục xuất khỏi Úc

Nguồn tin của cảnh sát cho biết rằng cả hai người đàn ông đều có liên quan đến băng đảng khét tiếng Apex, được cho là chịu trách nhiệm về hàng loạt vụ trộm cắp và cướp xe trên toàn khu vực phía đông nam của Melbourne.

Đây chỉ là hai trong số 173 tội phạm gốc nước ngoài sinh sống tại tiểu bang Victoria có thị thực bị hủy trong năm tài chính vừa qua.

Trong năm 2014, luật di trú đã được sửa đổi để cung cấp cho Bộ trưởng Di Trú Peter Dutton quyền hạn được tước visa từ những người không phải công dân Úc không vượt qua một bài kiểm tra nhân cách hoặc đã bị kết án về một tội có án tù hơn 12 tháng.

Số liệu cho thấy ở bang Victoria trong 2015-16, thị thực của 23 người phạm tội tình dục trẻ em, hai kẻ giết người bị kết án và 23 tội phạm ma túy đã bị hủy bỏ, buộc những người này phải bị trục xuất sau khi hoàn thành án tù. Các bộ luật mới cứng rắn hơn ban đầu được sử dụng để trục xuất các thành viên băng đảng bikie sinh ở nước ngoài.

Nhưng vào tháng Tư vừa qua, với việc băng đảng Apex gây náo loạn trung tâm Melbourne, chính phủ Úc đã sử dụng chúng để thu hồi visa của một thành viên khác của băng đảng Apex, người đã bị trục xuất đến New Zealand.

Hai thanh niên da màu sắp bị trục xuất, một là người gốc Sudan, Isaac Gatkuoth, 19 tuổi, được cho là đã sử dụng ma túy đá trong khi chĩa súng vào đầu của một tài xế trong một vụ cướp, là thành viên mới nhất Apex có visa bị thu hồi.

Gatkuoth - người đã phủ nhận mình thành viên Apex - có thể bị buộc phải quay trở lại châu Phi vào năm tới sau khi đã phục vụ 14 tháng trong trại giam thanh thiếu niên.

Trong tháng Năm, một tòa án được cho hay anh này đã phải trải qua một tuổi thơ địa ngục trước khi chuyển đến Úc lúc chín tuổi. Được nuôi dưỡng bởi chị gái của mình, Gatkuoth đã không nhìn thấy mẹ mình kể từ khi lên năm, và vừa mới biết được rằng người cha đã qua đời kể từ khi còn nhỏ.

Thị thực của thành viên Apex thứ hai, một công dân New Zealand 20 tuổi, cũng đã bị hủy bỏ. Vào tháng Giêng, tên này đã bị kết án 27 tháng tù giam đối với các tội cướp có vũ trang, trộm cắp và đốt phá.

Nhiều nguồn tin cho biết, cơ quan chức năng đang sẵn sàng để thu hồi visa của thêm hai thành viên khác của băng đảng Apex.

Ông Dutton từ chối bình luận về các trường hợp mới nhất, nhưng khẳng định quyết tâm của mình để thu hồi visa của bọn tội phạm bị kết án.

Gatkuoth có thể bị buộc phải quay trở lại Châu Phi vào năm tới sau khi hoàn thành án tù. Ảnh: Facebook

"Nước Úc là một quốc gia rộng lượng và chúng tôi giải quyết một con số lớn các vụ án như vậy ở đất nước của chúng ta mỗi năm, nhưng chúng tôi sẽ không ngần ngại để hủy bỏ thị thực của những người phạm tội ác chống lại người Úc", ông Dutton nói.

Thành viên quốc hội thuộc đảng Tự Do Jason Wood, một cựu cảnh sát hoan nghênh việc hủy visa.

"Hành động này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng họ (thành viên băng đảng) sẽ bị gửi trả lại đất nước sinh ra họ."

Hơn 1500 người, trong đó có hơn 100 thành viên băng đảng bikie và 25 kẻ bị kết án giết ngườ, đã bị trục xuất khỏi nước Úc kể từ khi bộ luật được giới thiệu.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.