Úc: Cơn mưa Giáng Sinh xoa dịu người dân và giảm nhiệt các vụ cháy rừng

Yến Khanh
26/12/2019 17:20
0

Món quà kỳ diệu của ngày Giáng Sinh đã đến với người dân và lính cứu hoả dọc bờ biển NSW, với lượng mưa trải đều mang đến 57mm nước cho những vùng đất bị nứt nẻ và giúp dập tắt các đám cháy rừng.

Báo Việt Úc - Từ khu vực Tweed Heads gần biên giới Queensland xuống tới vùng Ulladulla thuộc bờ biển phía Nam NSW, đều nhận được các cơn mưa đều đặn rải xuống, mưa rơi nhiều nhất tại vùng Taree và Murwillumbah.

Kết quả hình ảnh cho mưa giáng sinh"

Taree nhận được 47mm nước mưa hôm thứ Tư 25/12. Port Macquarie đạt 28mm từ 3 giờ sáng, còn Byron Bay nhận tới 57mm nước.

Ông Phil Sutton sống tại Upper Lansdowne phía Bắc Taree. Ông sung sướng ăn mừng lễ Giáng Sinh bên gia đình khi nhận được 18mm lượng nước đổ xuống trong ngày lễ.

“Sau những vụ cháy và hạn hán, chúng tôi thật hân hoan đón trận mưa này”.

Hai tuần trước, ông Sutton phải đi mua 15,000 lít nước để người nhà và gia súc trong nông trại có thể sống sót qua mùa hè.

“Nhánh sông này đã ngưng chảy từ lâu. Lượng nước sông và đập đều bị hạ thấp. vì vậy trận mưa với 18mm nước thật đáng ăn mừng. Đây là món quà Giáng Sinh tuyệt vời nhất của tôi từ trước tới nay. Tất cả chúng tôi đã chạy ra khỏi nhà nhảy múa vì quá vui sướng. Chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi sẽ không phải mua nước nữa, và hy vọng sẽ còn những cơn mưa nữa đổ xuống.”

Phát ngôn nhân Dịch vụ Cứu hoả Miền quê James Morris nói mưa rơi ngày Giáng Sinh ở phía Bắc NSW thật sự quan trọng vì giúp dập tắt các đám cháy.

“Cơn mưa đã giúp giảm bớt mối đe doạ cháy rừng và hy vọng những đám cháy lớn đã bị dập tắt hoàn toàn”.

Trong khi đó tại những vùng ngoại ô Sydney, mưa nhỏ bị cho là gây trở ngại cho những vụ đốt chặn của lính cứu hoả, vốn đang tận dụng thời tiết đẹp để chiến đấu với lửa tại Gospers Mountain.

Chất lượng không khí đã cải thiện hơn so với nhiều tuần trước. Trời quang đãng và cơn mưa Giáng Sinh đã làm cho ngày lễ thật sự trong lành.

Thủ Hiến NSW Gladys Berejiklian dành trọn buổi sáng ngày 25/12 để phục vụ bữa ăn sáng cho các lính cứu hoả tại một trường trung học thuộc Colo Heights, Tây Bắc Sydney. Ở đó bà tỏ lòng tri ân những thiện nguyện viên.

“Các bạn đã hy sinh khoảng thời gian quý giá bên gia đình và người thân yêu để đi giúp đỡ những người khác. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bạn vì điều đó. Một vài người ở đây đã trải qua những tuần lễ vất vả, nhiều tháng trời vất vả. Chúng tôi biết những ngày sắp tới sẽ còn khó khăn hơn. Tôi không biết nói gì trong ngày hôm nay, ngoài lời cảm ơn các bạn tận đáy lòng.”

Trong ngày Giáng Sinh vẫn còn 74 vụ cháy đang xảy ra khắp NSW, với 30 đám cháy vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Hơn 1700 lính cứu hoả nhận lệnh tham gia chiến dịch chiến đấu với ngọn lửa, trước khi các điều kiện thời tiết trở nên tồi tệ hơn cuối tuần này.

Một vài con đường của NSW bị đóng cửa vì cháy rừng, nhưng những trục đường huyết mạch vẫn mở cửa như Pacific Highway và Princess Highway.     

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Chống virus corona: Sân bay Tân Sơn Nhất được "soi' kỹ

Để chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, lực lượng chức năng tại TPHCM đang tăng cường giám sát thân nhiệt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo VTC1