Úc: Coles đề nghị trả lương cho nhân viên làm ngoài giờ bằng...pizza

Yến Khanh
20/03/2017 21:53
0

Siêu thị Coles hiện đang bị chỉ trích sau khi có những cáo buộc về điều kiện làm việc ‘khủng khiếp’ tại đây – một quản lý đã yêu cầu trả lương cho nhân viên làm việc vào ngày chủ nhật bằng Pizza thay vì trả tiền.

Newsvietuc - Theo ABC Radio Perth, một quản lý tại một cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị Coles ở Tây Úc đã cho dán thông báo, yêu cầu nhân viên làm ngày chủ nhật nhưng không trả thêm tiến, cũng không có thêm ngày nghỉ bù, mà là trả bằng pizza.

Lời đề nghị kỳ lạ này xuất hiện sau khi có thông báo về việc cắt giảm tiền phụ cấp làm ngoài giờ và cuối tuần vào ba tuần trước.

Sau khi thông báo được đăng, nhiều nhân viên của siêu thị đã liên lạc với chi nhánh siêu thị Coles Tây Úc, Hiệp hội Nhân viên Liên minh và Phân phối cửa hàng (SDA), nghiệp đoàn lao động ngành bán lẻ, thức ăn nhanh và kho hàng để khiếu nại.

Trưởng hiệp hội SDA Peter O’Keeffe nói với ABC rằng đề nghị này là ‘không thể chấp nhận được’.

“Ngay khi thành viên của SDA gọi thông báo cho chúng tôi, chúng tôi ngay lập tức để liên lạc lại với người quản lý đó để nói với ông ta rằng điều này là không thể chấp nhận được và không được phép làm vậy.

>>> Xem thêm: Úc: Siêu thị Coles gắn thẻ an ninh chống trộm

“Ông ấy tuy có cự cãi đôi chút những cũng đã gỡ thông báo xuống. Chúng tôi cũng đã chuyển vấn đề này lên văn phòng chính của Coles, vì rõ ràng đây là một vấn đề gây lo ngại. Quản lý cấp cao của Coles rất kinh ngạc vì chuyện xảy ra và họ đã cam kết vấn đề này không chỉ dừng ở đây mà sẽ không bao giờ xảy ra chuyện như vậy nữa.”

The letter in question

Trong lá thư gửi cho ABC radio, một nhân viên tên là Nick ở cửa hàng siêu thị này cho biết, lời đề nghị của người quản lý đã cho thấy có áp lực trong hệ thống làm việc tại siêu thị.

Nick cho biết giờ làm đã bị cắt giảm rất nhiều, khiến cho khối lượng công việc của mỗi người ngày một nhiều hơn.

“Tôi cho rằng mục đích của người quản lý khi đăng thông báo này là do áp lực từ phía quản lý cấp cao hơn muốn hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định.

“Coles có lẽ đã không chấp thuận cấp thêm ngân sách để hoàn thành công việc,” Nick nói.

Coles đã ra một thông cáo phản hồi lại chuyện này gửi đến ABC

“Coles đề cao sự cống hiến lao động của toàn thể nhân viên và Coles cũng muốn lưu ý rằng hành động của cửa hàng siêu thị này hoàn toàn không nằm trong cách làm việc của Coles.

“Thông báo này, được đăng bởi một quản lý tập sự, đã nhanh chóng được gỡ bỏ. Bất cứ ai làm việc vào thời gian trong thông báo sẽ được trả lương bình thường.”

Tuy nhiên theo một nguồn tin nội bộ thì cách làm việc không trả lương như vậy là một tập quán khá phổ biến ở Coles.

Những chuyện sắp xếp trong nội bộ một cửa hàng siêu thị như vậy thường xuyên xảy ra mỗi khi ‘sếp tổng’ chuẩn bị viếng thăm.

“Nếu họ cứ đến kiểm tra mà không báo trước, họ sẽ thấy cách quản lý của mỗi cửa hàng siêu thị tệ như thế nào,” Nick nói.

Kết quả hình ảnh cho coles

Thông báo của quản lý cửa hàng siêu thị

Gửi đến toàn thể nhân viên,

Tôi có một yêu cầu cá nhân đến các anh chị. Như mọi người thấy rằng chúng ta đang lưu trữ rất nhiều hàng hóa trong kho. Tôi đề nghị mọi người giúp tôi 4 giờ làm việc không công. Tôi biết đây là một đòi hỏi quá lớn và tôi lẽ ra sẽ không yêu cầu nếu như không phải trong trường hợp khẩn thiết.

>>> Xem thêm: Úc: Phát hiện giòi trong gà quay của Coles ở Perth

Vào Chủ nhật ngày 19/3, tôi dự định sẽ giải quyết 6 kệ hàng và 78 xe hàng trong kho. Tôi dự định chúng ta sẽ bắt đầu lúc 5.30pm và làm việc đến 9.30pm. Sẽ có rất nhiều pizza đủ cho mọi người lúc 9.30pm.

Chúng ta có 65 người. Sẽ rất tuyệt nếu tất cả mọi người cùng tham gia làm để công việc trôi chảy hơn và chúng ta có thể về sớm hơn.

Lượng hàng tồn kho đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người tại cửa hàng siêu thị này, và khiến người phải quét mã hàng gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, tôi mong mọi người có thể dành thời gian giúp cửa hàng của chúng ta giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận