Úc có nữ Phó Thủ tướng tạm quyền sau vụ bê bối quốc tịch

Yến Khanh
29/10/2017 09:26
0

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm nay (28/10) bổ nhiệm Ngoại trưởng Julie Bishop vào vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền. Bà Bishop sẽ thay thế ông Barnaby Joyce, người vừa buộc phải từ chức do bê bối liên quan việc ông này mang hai quốc tịch Australia và New Zealand.

Newsvietuc - Kể từ hồi tháng 7 vừa qua, vụ bê bối quốc tịch nổ ra khiến nhiều nghị sĩ Australia phải làm rõ quốc tịch bởi theo Hiến pháp nước này, những người mang 2 quốc tịch không được phép tham gia tranh cử.

Kết quả hình ảnh cho Barnaby Joyce

Tóa án Tối cao Australia hôm qua (27/10) đã ra phán quyết cho rằng, Phó Thủ tướng Barnaby Joyce và 4 nghị sĩ khác không đủ tư cách đảm nhận các vị trí trong Quốc hội do đều có hai quốc tịch trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử gần đây.

Theo phán quyết của tòa án, việc ông Joyce được bầu vào Hạ viện là “trái quy định”, vi phạm điều 44 của Hiến pháp nước này. Theo đó, ông Joyce sẽ không còn tư cách nghị sĩ Hạ viện, mất chức Phó Thủ tướng và phải rời khỏi chính phủ Australia. Thời gian tới ông Barnaby Joyce có thể tái tranh cử vào Hạ viện Australia với điều kiện từ bỏ quốc tịch New Zealand.

Do chưa kịp bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Thủ tướng Australia MalcolmTurnbull hôm qua đã phải tạm hoãn chuyến thăm Israel dự kiến kéo dài một tuần vì lo ngại không có người đảm nhiệm vai trò quyền Thủ tướng trong lúc ông vắng mặt.

>>> Xem thêm: Phó Thủ tướng Úc sẽ mất chức?

Kết quả hình ảnh cho Julie Bishop

Dự kiến chuyến thăm làm việc của ông MalcolmTurnbull đến Israel sẽ được hoãn lại tới ngày 30/10./.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.