Úc: Chuyển tiền “ngay tức khắc” giữa các ngân hàng từ tháng 1/2018

Yến Khanh
06/10/2017 19:52
0

Việc chuyển tiền giữa các ngân hàng sẽ trở nên mau chóng và thuận tiện hơn vào năm sau, nhờ quá trình nâng cấp công nghệ trị giá 1 tỷ đô la của ngành kỹ nghệ ngân hàng.

Newsvietuc - Kể từ tháng 1/2018, khách hàng của 4 ngân hàng lớn tại Úc, cùng với 50 ngân hàng vừa và nhỏ, có thể chuyển và nhận tiền ngay tức khắc giữa các tài khoản chỉ trong vòng 30-45 giây.

Mobile phone with mobile banking application on a screen.

Ông Adrian Lovney, giám đốc điều hành của công ty New Payments Platform phụ trách nâng cấp công nghệ, nói với báo giới rằng điều này sẽ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp.

“Dù cho đó là cuối tuần, ngày lễ, hay vào lúc 3 giờ sáng – số tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của người nhận chỉ trong vòng 30 đến 45 giây,” ông nói.

“Lợi ích chủ yếu là giúp nhận tiền nhanh hơn trong thời gian thực, và điều này sẽ diễn ra trong suốt 24/7, 365 ngày trong năm.

“Khách hàng mong muốn mọi thứ diễn ra ngay tức khắc, với chiếc điện thoại di động của họ, trong nền kinh tế kỹ thuật số 24/7 – họ trông đợi rằng nếu tôi gửi tiền cho bạn, thì bạn sẽ nhận được nó vào hôm nay chứ không phải tuần tới.”

Ngoài ra, công nghệ này còn cho phép gửi tiền dễ dàng hơn thông qua số điện thoại, địa chỉ email, hay số ABN, thay vì phải nhập số tài khoản và BSB như hiện nay.

Australia's 'big four' banks
Australia’s ‘big four’ banks

Lo ngại về giao dịch gian lận và lừa đảo

Tuy nhiên, một trong những thử thách lớn cho các ngân hàng là việc tăng cường cơ chế phòng chống gian lận.

Sự trì hoãn trong việc chuyển tiền liên ngân hàng hiện nay giúp cho các tổ chức này có cơ hội rà soát các giao dịch, nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận trước khi chúng xảy ra.

“Những gì chúng ta có thể gặp phải, là một số người lợi dụng tốc độ của hệ thống để gian lận hoặc lừa đảo người khác, theo cách mà họ đang làm hiện nay, nhưng nhanh chóng hơn,” ông Lovney nói.

>>> Xem thêm: Úc: Công nghệ chuyển tiền mới chỉ mất 30s giữa các ngân hàng sẽ hoạt động từ 1/2018

“Chúng tôi được nghe rất nhiều về những vụ lừa đảo gần đây liên quan đến ATO – người ta gọi điện giả làm người của Sở Thuế – hoặc các vụ lừa đảo liên quan đến tình cảm.”

Kết quả hình ảnh cho chuyển tiền úc

AI giúp tăng cường an ninh cho các ngân hàng

Công ty Capital One gợi ý về tương lai của ngành kỹ nghệ ngân hàng Úc, khi trí tuệ nhân tạo (AI) giúp ngăn chặn những giao dịch đáng ngờ.

“Khi chúng tôi giám sát các giao dịch của khách hàng, chúng tôi có thể nhận thấy khi bạn bị quẹt thẻ hai lần, hoặc khi bạn để lại một khoản tiền tip lớn bất thường, hoặc bị tính tiền nhiều lần,” trưởng bộ phận thông tin Rob Alexander nói.

“Chúng tôi có thể báo cho khách hàng trong thời gian thực, và nhờ đó khách hàng có thể hành động để giải quyết vấn đề.”

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận