Úc chuyển sang dùng nhà máy trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

Yến Khanh
03/12/2017 13:43
0

Nhà máy trữ điện bằng pin lithium ion vừa bắt đầu phân phối điện năng cho nước Úc. Theo CNN, việc kích hoạt hệ thống khủng ở Nam Úc cũng vừa đảm bảo cam kết của CEO Tesla Elon Musk về việc xây dựng nhà máy trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới trong 100 ngày.

Newsvietuc - Hệ thống pin Powerpack của hãng sản xuất ô tô điện trữ năng lượng được tạo ra từ trang trại gió gần đó, có khả năng cung ứng điện cho hơn 30.000 hộ dân. Nhà máy trữ điện bằng pin này mạnh gấp ba lần so với các nhà máy khác.

Hệ thống mới của Tesla là một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề nguồn cung điện năng của Nam Úc, bang đã và đang chịu mất điện nặng trong những năm gần đây.

Khu vực gần Khu dự trữ năng lượng Hornsdale, nơi có nhà máy trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới do Tesla xây dựng ở ngoại ô thị trấn Jamestown, Nam Úc /// Ảnh: Reuters

Một ngày vào tháng 9.2016, bang có 1,7 triệu dân này không hề có điện sau khi một cơn bão lớn làm hư đường dây tải điện. Một đợt mất điện nghiêm trọng cũng xảy ra vào tháng 2 năm nay, khi nhu cầu điện tăng đột biến vì nắng nóng.

“Nam Úc giờ đây dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Đây là bước đi lịch sử”, thống đốc bang Nam Úc Jay Weatherill cho hay. Tesla thì nói rằng họ kỳ vọng dự án “cung cấp mô hình cho việc phát triển trong tương lai trên khắp thế giới.

Hãng xe điện Mỹ được trao cho hợp đồng xây dựng nhà máy trữ điện bằng pin đầu năm nay cùng với công ty năng lượng tái tạo Pháp Neoen. Dù vậy, nhà máy có lẽ sẽ không còn giữ danh hiệu lớn nhất hành tinh bao lâu nữa.

>>> Xem thêm: Úc: Cần hiểu biết nhiều hơn về thị trường năng lượng trong khi giá điện tăng cao

Hyundai Electric & Energy Systems đang xây dựng một nhà máy trữ điện bằng pin ở Hàn Quốc, lớn hơn 50% so với nhà máy của Tesla. Nhà máy được dự kiến hoạt động từ đầu năm sau.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận