Úc: Chính phủ NSW kêu gọi người dân chủng ngừa bệnh sởi trước khi du lịch nước ngoài

Yến Khanh
28/04/2019 04:59
0

Chính phủ NSW hiện kêu gọi người dân chủng ngừa bệnh sởi đầy đủ trước khi đi du lịch nước ngoài, sau khi có 36 người tại tiểu bang này được chẩn đoán mắc bệnh từ tháng 12 năm ngoái.

Báo Việt Úc - Hồi tuần trước, Bộ Y tế NSW đã phát động một chiến dịch mới nhắm vào khách du lịch, du học sinh và người Úc đi du lịch nước ngoài – những người có thể bị lây bệnh sởi ở ngoại quốc mà chính họ cũng không biết.

Hình ảnh có liên quan

“Một số du khách nước ngoài có thể tiếp xúc với căn bệnh này, mặc dù không đi du lịch đến một quốc gia hiện có dịch sởi, chỉ bằng cách tiếp xúc với một du khách khác trong phi trường hoặc khi quá cảnh,” Tiến sĩ Vicky Sheppeard, Giám đốc đặc trách bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế NSW cho biết.

“Vi trùng bệnh sởi có thể ở trong không khí một thời gian ngắn, vì vậy nếu một ai đó bước vào một căn phòng sau người bệnh đã rời đi, người đó vẫn có nguy cơ mắc bệnh.”

Dịch sởi bộc phát tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khiến nguy cơ lây lan bệnh sởi tại Úc rất cao, và những du khách không chủng ngừa hoặc chỉ chủng ngừa một phần rất dễ bị lây bệnh.

Bệnh sởi lây lan qua đường không khí khi người bệnh ho hoặc nhảy mũi.

Bộ Y tế NSW hiện kêu gọi người đi du lịch cảnh giác và chủng ngừa đầy đủ trước chuyến đi.

“Trong bối cảnh số người đi du lịch từ Úc đến những địa điểm nổi tiếng ở ngoại quốc ngày càng tăng, và một số cộng đồng đa văn hóa lớn thường về thăm quê nhà, nguy cơ bị bệnh sởi trong xã hội của chúng ta vẫn cao,” Tiến sĩ Sheppeard nói.

“Nguy cơ này không chỉ xảy ra cho người đi du lịch và gia đình của họ mà còn cho cộng đồng rộng lớn ở NSW khi những người này trở về Úc, nếu như trước đó họ đã bị mắc chứng bệnh truyền nhiễm này ở nước ngoài.

“Những triệu chứng cần để ý là sốt, nhức mắt và ho, 3-4 ngày sau thì ban đỏ lấm tấm phát ra từ đầu rồi lan đến những phần khác của cơ thể.”

Khi đi du lịch nước ngoài về, nếu có bất cứ triệu chứng nào trên đây, quý vị hãy điện thoại báo cho bác sĩ gia đình biết trước, để bác sĩ có thể sắp xếp cho quý vị hạn chế tiếp xúc với những người khác ở phòng mạch.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bệnh sởi?

Hình ảnh có liên quan

Tại Úc, 99% những người đã được chủng ngừa bệnh sởi 2 lần là đủ để bảo vệ khỏi căn bệnh này suốt đời.

Những ai sinh từ năm 1966 trở đi chưa chích đủ 2 lần hay từng bị bệnh sởi đều được chủng ngừa miễn phí.

Nếu không chắc là đã chích 2 lần, quý vị có thể chích thêm 1 lần cho an toàn.

Những người sinh ra ngoài nước Úc

Nếu quý vị không có hồ sơ bệnh án bằng văn bản cho thấy quý vị và gia đình đã chủng ngừa bệnh sởi, hoặc xét nghiệm máu cho thấy quý vị miễn dịch với bệnh sởi, xin hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình.

Trẻ em dưới 12 tháng tuổi

Nếu quý vị đi du lịch với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, hãy liên lạc với bác sĩ gia đình để chủng ngừa cho bé.

Việc bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh chết người này là ưu tiên của Chính Phủ NSW.

Phúc trình Mức độ Chủng ngừa Thường niên mới nhất cho thấy tỉ lệ chủng ngừa tại NSW hiện ở mức cao chưa từng thấy, với trên 95% trẻ em 5 tuổi được chủng ngừa bệnh sởi.

Chủng ngừa bệnh sởi ở đâu?

  • Bác sĩ gia đình
  • Dược sĩ được ủy quyền

Để biết thêm chi tiết, hãy ghé thăm trang mạng www.health.nsw.gov.au/measles

NSW travellers urged to get measles jab

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận