Úc: Chim ác là thường hay tấn công người dân ở những khu vực nào?

Yến Khanh
21/09/2019 08:12
0

Mùa sinh sản của chim ác là đã tới, những vụ tấn công khách bộ hành và người đi xe đạp cũng trở nên phổ biến hơn. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân trước những vụ tấn công của loài chim nguy hiểm này?

Báo Việt Úc - Magpie Alert, một trang mạng cộng đồng chuyên theo dõi những vụ tấn công của chim ác là trên khắp nước Úc, đã ghi nhận hơn 1800 trường hợp trong năm nay. Queensland dẫn đầu với 623 vụ tấn công, theo sau là Victoria.

Hình ảnh có liên quan

Mặc dù chỉ mới 399 trường hợp được báo cáo ở New South Wales, gần đây một người đàn ông 76 tuổi ở Wollongong đã qua đời sau khi bị chim ác là tấn công trong lúc đang đạp xe.

Mùa sinh sản của chim ác là

Từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 10 là mùa sinh sản của chim ác là, và cũng là lúc loài chim này thường xuyên tấn công người hơn.

Mùa sinh sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phổ biến nhất là thời tiết và thức ăn trong tự nhiên: thời tiết nóng bức, khô hạn dẫn đến thiếu nguồn thức ăn cho chim ác là (thường là côn trùng), và khiến chúng trở nên hung dữ.

Tin vui là các vụ tấn công thường chỉ diễn ra trong 6 tuần – cho đến khi chim non đủ lông đủ cánh – và kết thúc trước tháng 11.

“Mặc dù có vẻ rất đáng sợ, nhưng chim ác là thường cảnh báo chúng ta và chỉ tấn công trong phạm vi 100 m từ nơi làm tổ của chúng,” ông Roger Mills thuộc NSW National Parks and Wildlife Service cho biết.

Sau đây là những khu vực mà chim hay tấn công, theo Magpie Alert:

 • WA: Atwell, Trigg.
 • SA: Underdale, Gumeracha, Glenelg North, Enfield, Greenacres and Murray Bridge.
 • Victoria: Alphington, Melton West, Ashburton, Ripponlea, Elwood, Melbourne, Berwick, Rowville, Bellbrae, Tylden, Boronia, Fairfield, Shepparton, Melton South, Derrimut, Werribee, Tarneit, Narre Warren South, Mambourin, Point Cook, Williams Landing, Paynesville, Mickleham, Mentone, Lara, Beaconsfield, Truganina, Pakenham, Axe Creek, Ocean Grove, Camberwell.
 • ACT: Curtin, Amaroo, Duffy, Hughes, Higgins, O’Connor, Gilmore, Spence, Wanniassa, Richardson, Bonner, Belconnen, Franklin.
 • QLD: Buderim, Tarragindi, Windsor, Ascot, Miami, Camp Hill, Bli Bli, Mountain Creek, Nundah, Keperra, Annerley, Greenslopes, Cannon Hill, South Brisbane, Townsville, Sippy Downs, Enoggera, Birkdale, Clear Island Waters, Surfers Paradise, North Lakes, Emu Park, Toowong, Murarrie, Mitchelton, Holland Park, Burleigh, Sandgate, Hope Island, Kallangur, Birtinya, Pine Mountain, The Gap, Manly, Biggera Waters, Kingaroy, Varsity Lakes, Carindale, Belmont, Gracemere, Norman Park, Goodna, Stafford Heights.
 • NSW: Randwick, Bella Vista, Glenwood, Mount St Thomas, Kings Langley, Toongabbie, Rooty Hill, Marsfield, Sans Souci, Beverley Park, Quirindi, Glenmore Park, Bronte, Greystanes, Casino, Cobar, Maroubra, Adamstown, East Tamsworth, Congewai, Epping, Parramatta, Sylvania Waters, Ermington, Manly Vale, Lalor Park, Woonona.
Magpies can be aggressive to cyclists in Australia.
Magpies can be aggressive to cyclists in Australia.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi bị chim ác là tấn công?

Cách tốt nhất để tránh bị chim ác là tấn công là thay đổi lộ trình chạy bộ hoặc đạp xe, tránh xa khỏi những khu vực mà loài chim này làm tổ, hoặc đã từng xảy ra những vụ tấn công trong quá khứ.

Nếu quý vị không thể thay đổi lộ trình, thì có thể thực hiện những bước sau để bảo vệ bản thân, theo news.com.au:

 • Đội mũ rộng vành và đeo kính râm để bảo vệ khuôn mặt.
 • Mang theo dù.
 • Nếu bị tấn công trong lúc đạp xe, hãy xuống dắt xe đi bộ.
 • Đi theo nhóm, vì loài chim này thường chỉ tấn công những người đi riêng lẻ.
 • Bước đi chứ không chạy qua lãnh thổ của chim ác là.
 • Nếu bị chim tấn công, đừng cố chống cự.
 • Không bao giờ kích động loài chim này.

Chim ác là được bảo vệ tại Úc, và việc giết hại loài chim này hoặc trứng của chúng là bất hợp pháp. Tuy nhiên, quý vị có thể liên lạc với hội đồng địa phương nếu lo lắng về sự an toàn của mình.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận