Úc: Cảnh sát NSW sẽ được trang bị súng máy và có quyền bắn chết nghi phạm

Yến Khanh
08/06/2017 17:28
0

Biệt đội cảnh sát chống bạo động ở NSW sẽ sớm được trang bị võ khí quân đội và có quyền giết chết tội phạm, nhằm tăng cường khả năng chống khủng bố.

Newsvietuc - Sau những vụ tấn công gần đây tại Âu Châu, Tư lệnh Cảnh sát NSW Mick Fuller đã đề nghị Thủ hiến NSW và Bộ trưởng Cảnh sát cung cấp cho 100 nhân viên thuộc Biệt đội Gìn giữ Trật tự Công cộng và Chống bạo động loại súng máy M4 Colt Carbine.

"Chúng tôi sẽ làm việc nhanh chóng với chính quyền nhằm huấn luyện nhân viên và trang bị vũ khí tầm xa cho các cảnh sát trong khu vực trung tâm," Tư lệnh Fuller nói với tờ Daily Telegraph.

Quyết định tăng cường võ trang cho lực lượng cảnh sát được đưa ra sau khi phúc trình của điều tra viên Michael Barnes về vụ tấn công ở Lindt Cafe năm 2014 được công bố, trong đó tiết lộ rằng các tay súng bắn tỉa đã có đến 10 phút để bắn hạ tên khủng bố qua khung cửa sổ, nhưng lại không chắc chắn về quyền hạn do luật pháp quy định, và không rõ đối tượng trong tầm ngắm có đúng là kẻ thủ ác hay không.

Nữ Thủ hiến NSW Gladys Berjiklian nói rằng chính phủ "chấp thuận và ủng hộ" 45 đề nghị của Điều tra viên Barnes, trong đó có việc thay đổi luật định về quyền bắn chết tội phạm của cảnh sát, nhằm bảo vệ họ trước những vụ tấn công khủng bố.

"Như chúng ta đã thấy trong vụ tấn công gần đây tại Melbourne, và những hành động đớn hèn, tội ác ở London vào cuối tuần qua, chúng ta phải luôn cảnh giác trước những mối nguy hiểm ngày càng gia tăng của chủ nghĩa khủng bố," bà nói.

>>> Xem thêm: Sydney: Hàng chục cảnh sát truy đuổi nhóm thiếu niên "ngáo đá"

Tay súng Haron Monis đã bị bắn hạ bởi cảnh sát đặc nhiệm 17 tiếng sau khi hắn tiến vào toà nhà với một khẩu súng săn. 

“Trong bối cảnh ngày càng nguy hiểm và biến đổi nhanh chóng như hiện nay, tôi nhận thấy nhu cầu cần phải thay đổi mô hình phản ứng, nhằm triển khai cảnhs át từ nhiều địa điểm trên khắp Sydney," ông Fuller cho biết thêm.

Image result for cảnh sát úc

Lãnh đạo đối lập tại NSW, ông Luke Foley cho rằng luật cho phép cảnh sát bắn chết nghi phạm (shoot-to-kill) cần được thông qua ngay khi quốc hội tái nhóm vào ngày 20/6.

"Bản chất của chủ nghĩa khủng bố đã thay đổi," ông Foley nói. "Trong những bộ phim Hollywood, cảnh sát kiểm soát và thương lượng... nhưng những tên khủng bố ngoài đời thật thì chỉ muốn chết."

>>> Xem thêm: Úc: Người đàn ông được đền $3000 vì bị cảnh sát chặn hỏi nhầm trong bốn phút!

"Nếu bà Thủ hiến và lãnh đạo đối lập cùng phối hợp, chúng ta có thể thông qua dự luật này và thay đổi quy định chỉ trong một ngày."

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.