Úc: Cảnh báo về lượng muối cao “ngất ngưởng” trong các loại bánh mì dán nhãn “tốt cho sức khỏe”

Yến Khanh
22/03/2017 00:05
0

Một nghiên cứu mới cho thấy một lát bánh mì sandwich nhìn có vẻ “rất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe” được bày bán trong siêu thị Úc có thể chứa lượng muối gấp đôi so với lượng muối của một gói khoai tây chiên, gây tim mạch, đột quỵ và huyết áp cao.

Newsvietuc - Trong 7 năm qua, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George Institute for Global Health đã phân tích gần 1500 sản phẩm bánh mì khác nhau, bao gồm bánh mì ổ, bánh mì crumpets và và các loại bánh làm từ bột mì có hình tròn mỏng dùng để cuốn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những loại bánh mì dán nhãn “healthy”, tốt cho sức khỏe với  lúa mạch đen và bột mì lên men lại có lượng muối đáng báo động.

Kết quả hình ảnh cho bánh mì đặc ruột

Theo Sydney Morning Herald, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, bà Clare Farrand cho biết: “Chúng ta đều biết rằng lượng muối thừa trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ khiến huyết áp tăng lên và gây ra nguy cơ nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch, do đó những phát hiện của chúng tôi rất đáng lo ngại. Vì nhiều sản phẩm có lượng muối cao nhất lại đang được coi là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe của nhiều gia đình".

Bánh mì whole meal Sourdough của thương hiệu Bowan Island là một trong những sản phẩm bị các nhà nghiên cứu đặt dấu chấm hỏi về chất lượng vì hàm lượng muối lên đến 1,6g muối trong 100g bánh mì.

>>> Xem thêm: Ăn bánh mì thường xuyên có thể nguy hiểm

Các nhà nghiên cứu cho biết bánh mì làm từ bột mì có hình tròn, dẹt, mỏng dùng để cuốn có hàm lượng natri trung bình cao nhất trong tất cả các loại bánh mì được phân tích vào năm 2017.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra sản phẩm tệ nhất cho sức khỏe là bánh mì nhãn hiệu Mission's Chapattis Garlic, chứa 2,3g muối trong 100g bánh mì, tức là cao gấp 23 lần về lượng muối so với sản phẩm cùng loại tốt nhất là bánh mì Mission Tortivas Corn Tortillas..

Thương hiệu bánh mì Mission đã nhận sự phản đối mạnh mẽ của công chúng trong một chiến dịch quảng cáo vào năm ngoái do công ty Goodman Fielder thực hiện nhằm quảng bá đây là loại bánh mì “healthy”- tốt cho sức khỏe.

Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George Institute for Global Health tuyên bố: "Nếu quý vị chọn loại bánh mì nhãn hiệu Mission Original Wraps, tức là quý vị sẽ thêm 90 muỗng cà-phê muối vào chế độ ăn uống của mình mỗi năm."

Hình ảnh có liên quan

Bà Farrand cho biết họ đã tìm ra sự khác biệt lớn về lượng muối trong mỗi loại bánh mì. Điều này khiến các nhà sản xuất có cơ hội để giảm lượng muối trong các công thức sản xuất bánh mì của họ.

“Chúng ta đều biết rằng lượng muối thừa trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ khiến huyết áp tăng lên và gây ra nguy cơ nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Nhiều sản phẩm có lượng muối cao nhất lại đang được coi là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe của nhiều gia đình". Clare Farrand 

Chẳng hạn, hai lát bánh mì trắng sourdough của Schwob có lượng muối hơn 80% so với hai lát bánh mì trắng của thương hiệu Baker's Super Soft của Aldi.

Bà cho hay tin mừng là nghiên cứu chỉ ra lượng muối trong các loại bánh mì đã giảm khoảng 10% trong vòng 7 năm qua.

Năm 2009, chính phủ liên bang đặt ra mục tiêu giảm muối cho ba loại thực phẩm chính, bao gồm bánh mì, nhằm đạt mục tiêu giảm lượng muối tiêu thụ toàn cầu xuống 30% vào năm 2025.

Mục tiêu giảm muối cho bánh mì được đặt ra là là 400mg natri (tương đương 1g muối) trên 100g bánh mì.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 81% bánh mì được Tổ chức thực phẩm an toàn FHD công bố đã đáp ứng được mục tiêu về lượng muối  trong năm 2017, so với 37% trong năm 2010.

Tuy nhiên chỉ có 2/3 bánh mì trong nghiên cứu náy đáp ứng được các mục tiêu về sức khỏe. Chẳng hạn như bánh mì dẹt, chỉ có 49% nhãn hiệu đạt được mục tiêu giảm muối của chính phủ.

Một nghiên cứu mới cho  thấy một lát bánh mì sandwich nhìn có vẻ “rất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe” có thể chứa lượng muối gấp đôi với một bịch khoai tây

Một nghiên cứu mới cho thấy một lát bánh mì sandwich nhìn có vẻ “rất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe” có thể chứa lượng muối gấp đôi với một bịch khoai tây

“Điều mà Úc cần làm lúc này là mức lượng muối trong tất cả các loại thực phẩm chế biến, không chỉ trong một số loại bánh mì", bà Farrand nói.

"Điều này chỉ có thể đạt được nếu chúng ta có chính các chính sách toàn diện của chính phủ và sự hỗ trợ của ngành kỹ nghệ thực phẩm này để cắt giảm muối cho tất cả các loại sản phẩm."

>>> Xem thêm: Bánh mì quan tài - món ăn đường phố độc đáo của Đài Loan

Bánh mì không chứa gluten đã được loại trừ khỏi cuộc nghiên cứu, tuy nhiên một phần ba không đáp ứng được mục tiêu 400 mg natri trên 100g bánh mì. Bánh mì Crostini không chứa Gluten có đến gấp đôi lượng muối so với tiêu chuẩn.

Kết quả hình ảnh cho bánh mì đặc ruột

Nghiên cứu này được công bố trong  Tuần lễ toàn cầu nhận thức về tác hại của muối lần thứ 10.

David Cummings, chủ sở hữu của thương hiệu bánh mì Bowan Island Bakery ở Sydney, cho biết ông rất quan tâm đến các phát hiện của nghiên cứu và bắt đầu xem xét mức natri trong phạm vi cho phép.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.