Úc: Cảnh báo số người chết đuối tăng mạnh

Yến Khanh
13/09/2017 12:33
0

Trong 12 tháng qua, tại Úc, đã có 291 người bị chết đuối, trong đó trẻ em dưới 4 tuổi là nhóm có nguy cơ cao nhất, nhưng số người bị tai nạn sông nước ở độ tuổi lớn hơn cũng đang tăng lên.

Newsvietuc - Trong năm qua, hệ thống sông nước tại Úc đã cho thấy sự đặc biệt nguy hiểm của nó đối với con người.

Phúc trình về các trường hợp chết đuối của tổ chức Royal Life Saving đã cho thấy trong năm qua có 291 trường hợp chết đuối, trong đó các ca chết đuối ở trẻ dưới 5 tuổi đã tăng 38%.

Kết quả hình ảnh cho chết đuối

Rất nhiều trường hợp chết đuối xảy ra tại những nơi ít người quan sát, thứ nhất là các con sông, tiếp theo là các bãi biển, và các hồ bơi tại gia không có rào chắn hoặc không có cha mẹ giám sát đầy đủ, cũng là những nguyên nhân chính.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, đã ra thông báo thực hiện rà soát lại hệ thống an toàn sông nước trên phạm vi toàn quốc. Ông nói phúc trình này phải được xem xét nghiêm túc.

“Phải có giáo dục người dân về an toàn sông nước. Chúng ta phải tập trung vào giáo dục tốt hơn. Giáo dục về bơi lội, nơi nào có thể bơi lội, và về việc giám sát và trông chừng người khác. Tôi đã có thông báo về việc chúng tôi sẽ cùng với chính phủ liên bang, chính phủ tiểu bang và các tổ chức tình nguyện, thực hiện rà soát những hoạt động an toàn sông nước. Đơn giản đó là điều chúng tôi phải làm. Rất nhiều lần chúng ta đã bỏ qua hoặc che đậy những sai phạm, nhưng không gì có thể che đậy được 291 ca tử vong.”

Rất nhiều trường hợp chết đuối xảy ra tại những nơi ít người quan sát, thứ nhất là các con sông, tiếp theo là các bãi biển, và các hồ bơi tại gia không có rào chắn hoặc không có cha mẹ giám sát đầy đủ, cũng là những nguyên nhân chính.

Nhóm người Úc tuổi từ 75 trở lên cũng nằm trong số các trường hợp tử vong do chết đuối, với 36 trường hợp.

Hình ảnh có liên quan

Tiến sĩ Bernadette Mathews, đến từ tổ chức Life Saving Victoria giải thích, những người lớn tuổi thường không nhận ra thể lực của họ đã suy giảm.

Bà cũng chỉ ra những nguy hiểm tiềm ẩn như việc điều trị bằng thuốc cũng khiến gia tăng nguy cơ bị chết đuối.

“Người ta hay cho rằng chết đuối thường xảy ra với người trẻ, nhưng chúng tôi nhận thấy số người trên 75 tuổi chết đuối cũng đang tăng lên, và tăng 38% trong năm qua. Đây là con số đáng quan ngại. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức cho người Úc về việc nguy cơ chết đuối cũng có liên quan đến tình trạng sức khỏe, những tác động của việc dùng thuốc và mối nguy hiểm của việc đi bơi một mình.”

Phúc trình này xem xét cả các trường hợp chết đuối và suýt chết đuối.

Ước tính có gần 700 người phải nhập viện sau những tai nạn liên quan đến sông nước, trong đó có những trường hợp thoát chết đều cần đến điều trị lâu dài.

Tiến sĩ Matthews cho hay, các nạn nhân của việc đuối nước không phải chỉ là những người duy nhất bị ảnh hưởng.

Kết quả hình ảnh cho chết đuối

“Những tai nạn như vậy có thể gây tổn hại não bộ lâu dài. Hoặc để lại chấn động tâm lý cho gia đình và những người liên quan đến tai nạn. Cho nên chúng tôi thực sự nghĩ rằng việc công bố những thông tin về chết đuối là rất quan trọng để cho mọi người thấy những ảnh hưởng của nó đến cộng đồng.”

Người ngoại quốc chiếm 30% các trường hợp bị đuối nước.Trong 12 tháng qua, có 20 du khách đã bị chết đuối ở Úc, hầu hết trong số đó đến từ châu Âu và châu Á.

Những năm qua cấu trúc xã hội Úc thay đổi đã khiến việc kiểm soát các tai nạn sông nước gặp khó khăn.

Giám đốc về nghiên cứu và chính sách của Hiệp hội cứu hộ Royal Life Saving Úc, Amy Peden, cho biết, người ngoại quốc chiếm 30% các trường hợp bị đuối nước.

Trong 12 tháng qua, có 20 du khách đã bị chết đuối ở Úc, hầu hết trong số đó đến từ châu Âu và châu Á.

Bà Peden nói nguyên nhân là do những di dân mới có thể thiếu hiểu biết về an toàn sông nước tại Úc.

Hình ảnh có liên quan

“Những di dân đến Úc có thể là người tầm trú, người tị nạn. Họ có những ưu tiên khác khi định cư ở Úc như học ngoại ngữ, tìm việc, đi học, tìm cách thích nghi cuộc sống. Cho nên việc học cách để an toàn khi đi bơi không nằm trong ưu tiên của họ. Nhưng chúng tôi đã bắt đầu làm việc chặt chẽ với cộng đồng để giúp họ biết bơi và ít nhất là cảm thấy thoải mái khi ở dưới nước.”

Tai nạn gần đây nhất xảy ra ở Wollongong. Một người đàn ông đã tử vong sau khi cố gắng cứu một nhóm trẻ chơi lướt sóng tại khu vực biển không có người canh chừng.

Nạn nhân 32 tuổi, đến từ tiểu bang Victoria và đang trong chuyến công tác ở NSW.

>>> Xem thêm: Sinh viên gốc Việt bị chết đuối tại Sequoia National Park

Anh phát hiện một nhóm trẻ em đang kêu cứu ngoài biển và đã xoay xở đưa được 2 trong số 4 em vào bờ. Hai em nhỏ còn lại sau đó cũng đã được cứu, nhưng ân nhân của các em thì đã bị dòng nước cuốn ra xa.

Anh sau đó đã được cảnh sát đưa vào bờ nhưng đã không thể được cứu sống và đã qua đời trong bệnh viện.

Kết quả hình ảnh cho chết đuối

Sau tai nạn, cảnh sát phải lên tiếng cảnh báo những người đi bơi và chơi lướt sóng phải chơi ở khu vực bờ biển có người giám sát và có nhân viên cứu hộ

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận