Úc: Cảnh báo những tiệm thực phẩm bẩn tại New South Wales mà bạn PHẢI tránh xa

Yến Khanh
02/06/2018 08:49
0

Trong danh sách ‘Name and Shame’ Register có tiệm Bill’s Chicken để gà trong Trolley rỉ sét cạnh đống rác, có cả thương hiệu lớn như Dominos Pizza, Bakers Delight và Gloria Jeans. Còn tiệm nào trong danh sách đen này?

Newsvietuc - Theo The Age, ‘Name and Shame’ Register – Danh sách các tiệm cung cấp thực phẩm bẩn được cơ quan hữu trách công bố đã hé lộ tình trạng an toàn thực phẩm tệ hại ở một số tiệm kinh doanh thực phẩm ở NSW.

Các khu vực gồm Blacktown, Canterbury-Bankstown và cả Parramatta chính là những nơi có số vụ vi phạm luật về an toàn thực phẩm của NSW nhiều nhất, trong tháng vừa qua.

Thế nào là thực phẩm bẩn?

Vi phạm an toàn thực phẩm ở đây bao gồm, từ việc không ngăn ngừa dịch bệnh từ súc vật, cho đến việc để thức ăn không che đậy ở những nơi dễ bị nhiễm khuẩn, và cố tình không vệ sinh làm sạch các thiết bị nấu nướng và chế biến.

Năm nay là năm thứ 9, tiểu bang NSW thực hiện việc kiểm tra và lên danh sách các tiệm vi phạm an toàn thực phẩm, danh sách này gọi là ‘Name and Shame Register’.

Năm nay ‘Name and Shame’ Register bao gồm một loạt các tiệm bánh, tiệm hải sản, nhà hàng bị NSW Food Authority liệt vào các doanh vụ vi phạm an toàn thực phẩm.

Cụ thể, trong khoảng thời gian kiểm tra là 30 ngày, có 22 doanh nghiệp vi phạm với 35 hành vi về an toàn thực phẩm tại cả 2 khu vực Blacktown, Canterbury-Bankstown và cả Parramatta ở Sydney.

Ngoài ra có đến 54 thương vụ khách liên quan đến 82 vụ vi phạm trong khu vực gồm Mosman, Liverpool, Fairfield, Central Coast và Willoughby.

Mặc dù phần lớn trong danh sách bao gồm các thương vụ độc lập không mấy nổi tiếng nhưng cũng có các chủ sở hữu tên tuổi lớn như Dominos Pizza ở Mosman, Bakers Delight ở Artarmon và Gloria Jeans ở Strathfield.

NSW phát hiện “Gà bẩn” ở Bill’s Chicken

Về cuộc điều tra này thì ông Ben Lees, người đứng đầu Cơ quan quản lý Thực phẩm NSW, cho The Age biết, Blacktown, Canterbury-Bankstown và Parramatta là các khu vực lớn nhất ở NSW, với hơn 4,200 cơ sở kinh doanh thực phẩm.

“Tình trạng để gián, chuột và ruồi gây ô nhiễm thực phẩm là phổ biến nhất, và nó thường bị thanh tra thực phẩm chú ý hơn cả,” ông Lees nói.

Tháng trước, một nhà sản xuất gà ở Sydney đã bị nộp phạt hơn $40 ngàn sau khi bị phát hiện vận chuyển thịt gà được dự định là để bán hạ giá, được đặt trên những chiếc xe đẩy hàng trolley bị rỉ sét và bị ăn mòn.

Các Thanh tra thực phẩm cũng đã truy tố 12 tội danh sau khi kiểm tra tiệm Bill’s Chicken ở Moorebank.

Tại đây họ phát hiện thấy thiết bị và dụng cụ chế biến không sạch sẽ, nhân viên tham gia vào chế biến không hề có phòng rửa tay sạch sẽ, thậm chí rác và đầu lọc thuốc lá bị vứt ngay tại chỗ chế biến.

Đây là một trong những doanh nghiệp mới nhất bị truy tố và đưa vào danh sách ‘Name and Shame’ của Cơ quan Thực phẩm NSW.

Chủ tiệm Bill’s Chicken là Shu Yu Yun, đã nhận tội và bị phạt tổng cộng là $34 ngàn và phải trả hơn $6 ngàn cho chi phí kiểm tra.

“Đây là một trong những trường hợp tồi tệ nhất chúng tôi đã phát hiện ra. Việc xử lý thịt không sạch sẽ có thể khiến người ta bị bệnh nặng,” ông Lees nói.

NSW kiểm tra gắt gao lĩnh vực thực phẩm

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Cơ quan Thực phẩm NSW, Lisa Szabo, nói rằng các doanh nghiệp thực phẩm phải giữ gìn vệ sinh và bảo quản đúng cách và đảm bảo rằng thực phẩm của họ an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn tiêu thụ của con người và tuân theo các tiêu chuẩn của Luật Thực phẩm NSW.

Thực tế trong năm qua, cơ quan hữu trách đã thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng và kiểm soát nhiệt độ được 16% tổng số thương vụ kinh doanh thực phẩm, kiểm soát dịch hại (13%), vệ sinh thực phẩm (13%) và độ sạch sẽ của đồ đạc, phụ kiện và thiết bị (12%).

Trong 3 năm trở lại đây con số vi phạm đã giảm xuống dưới 2%, với mức trung bình là 1,567 vụ vi phạm mỗi năm.

Bộ trưởng Kỹ nghệ Tiểu Bang NSW Niall Blair cho biết bản danh sách ‘Name and Shame’ Register, cho người tiêu dùng thấy tự tin hơn khi lựa chọn nơi ăn uống.

“Cũng giống như người tiêu dùng vốn ngày càng quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm của họ, thì người tiêu dùng thực phẩm chế biến cũng đòi hỏi phải biết rằng thức ăn đó được chế biến và phục vụ an toàn,” ông Blair nói.

Các hội đồng NSW tiến hành hơn 61 ngàn cuộc thanh tra tại 40 ngàn doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm mỗi năm.

Danh sách ‘Name and Shame’

Và chắc là mọi người sẽ muốn biết danh sách đen Name and Shame có tên của các tiệm thực phẩm nào ở NSW.

>>> Xem thêm: Sushi bẩn ở Úc và Mỹ: 8 con giun bò trên một thớ cá, người ăn vào nhiễm sán dây dài tới 1,5m

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận