Úc cảnh báo nguy cơ IS tấn công đẫm máu ở Đông Nam Á

News Việt Úc
04/09/2016 16:29
0

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 1/9 tuyên bố, nước này sẽ sửa đổi luật để phù hợp với việc mở rộng hoạt động quân sự chống tổ chức IS.

Ông Turnbul cũng cảnh báo Đông Nam Á có thể là khu vực xảy ra vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn tiếp theo nhằm vào công dân Australia.

australia canh bao nguy co is tan cong dam mau o dong nam a hinh 0
Phiến quân IS. Ảnh: AP

Australia tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng từ tháng 9 năm 2014 và đóng vai trò ngày càng lớn trong liên minh. Tuy nhiên, Thủ tướng Australia Turnbull cho biết, vai trò của Australia còn bị hạn chế nhiều bởi sự khác biệt giữa luật trong nước và luật quốc tế.

Luật pháp Australia hiện chỉ cho phép nhằm vào những đối tượng đóng vai trò có thể nhìn thấy rõ trong chiến tranh như lái xe quân sự hay vẫy cờ đen của tổ chức IS, tức là hạn chế hơn rất nhiều so với luật pháp quốc tế. Trong khi Lực lượng Quốc phòng Australia cho rằng họ có thể tấn công cả những mục tiêu làm công tác hậu cần hay hỗ trợ.

Thủ tướng Turnbull cho biết, Chính phủ Australia sẽ lấp kín những kẽ hở này bằng việc ban hành luật mới, phù hợp với luật pháp quốc tế liên quan đến việc binh sỹ nước này tham gia một cuộc xung đột vũ trang.

Luật được sửa đổi cũng sẽ loại bỏ những e ngại rằng, binh sỹ Australia có thể bị truy tố ở một tòa án trong nước vì “làm chết người không có khả năng gây thương vong”.

Phát biểu về an ninh quốc gia trước Quốc hội Australia hôm nay, ông Turnbull nêu rõ: “Có những tranh cãi về mặt pháp lý rằng luật quốc gia của Australia còn khắt khe hơn luật quốc tế. Những nguy cơ về pháp lý này đang tạo ra những thách thức lớn đối với hiệu quả của chiến dịch.

Chính phủ đã xem xét lại chính sách về mục tiêu kẻ thù vào đầu năm nay và chúng tôi đã đưa ra một quyết định quan trọng để đảm bảo lực lượng của chúng ta được trao quyền tối đa theo luật pháp quốc tế để hành động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Turnbull cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác Đông Nam Á trong cuộc chiến chống khủng bố này. Theo ông, hoàn toàn có khả năng xảy ra một vụ tấn công gây thương vong lớn tiếp theo nhằm vào công dân Australia tại Đông Nam Á, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã kích động những mạng lưới cực đoan lôi kéo các phần tử mới gia nhập.

Kết quả hình ảnh cho khủng bố is

Bởi vậy, Australia phải hợp tác với các cơ quan chống khủng bố của các quốc gia Đông Nam Á để đảm bảo an ninh và an toàn cho cả người bản địa và du khách.

“Tôi và các bộ trưởng trong chính phủ vẫn luôn chủ động trong việc đảm bảo khu vực láng giềng của Australia phải ổn định thông qua việc hợp tác với các nước này để giảm nguy cơ bị tấn công xuống mức tối thiểu, bảo vệ an ninh và ổn định chung”, ông Turbull nói.

Cùng với việc tăng cường hợp tác và mở rộng chiến dịch ở nước ngoài, Thủ tướng Turnbull cũng thúc đẩy các biện pháp để ngăn chặn khủng bố trong nước.

Chính phủ Australia cho biết, khoảng 200 công dân nước này đang bị điều tra vì hỗ trợ những cá nhân và tổ chức trong cuộc xung đột ở Iraq và Syria. Tháng 7 vừa qua, Australia đưa ra luật mới cho phép giam giữ vô thời hạn những người bị buộc tội liên quan đến khủng bố nếu xét thấy đối tượng thực sự đe dọa xã hội nếu được thả tự do. Dự luật này sẽ được trình lên Quốc hội vào tuần sau./.

Theo alouc

Bài viết liên quan:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: Úc IS Malcolm Turnbull

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.