Úc: Cảnh báo lốc xoáy Debbie khiến nhiều người dân phải di tản

Yến Khanh
27/03/2017 19:31
0

Lốc xoáy Debbie đã trở nên nguy hiểm và khiến một du khách thiệt mạng vào sáng nay (27/3/2017), khi cơn bão tăng cường lên cấp độ 3 nghiêm trọng.

Newsvietuc - Cảnh sát Queensland nói rằng điều kiện thời tiết khắc nghiệt là một yếu tố trong tai nạn chết người, và cái chết của một du khách đã được Cảnh sát Trưởng Ian Stewart xác nhận.

“Đã đến lúc để suy nghĩ thấu đáo về sự an toàn của bạn và gia đình. Còn phải nghĩ đến sự an toàn của hàng xóm nữa, đặc biệt nếu họ là những người dễ bị tổn thương,” ông nói.

“Nhất là người già và người bệnh. Tôi muốn nhắn mọi người thực sự hãy để tâm đến họ.”

Vị du khách đã thiệt mạng sau cú va chạm của hai chiếc xe ô tô trong cơn gió lớn ở Whitsundays.

Các  nhân viên cấp cứu cho biết tai nạn xảy ra tại đường Shute Harbour gần Proserpine vào khoảng 8 giờ 10 phút sáng.

Hai người đã được đưa đến Bệnh viện Proserpine với những vết thương nhẹ nhưng một người khác đã chết ngay tại chỗ.

“Mọi người cần xem xét đến điều kiện và xem liệu có thực sự cần đi ra ngoài vào thời tiết này hay không,” Stewart nói.

The city of Mackay could be inundated with a 2.5m storm surge tomorrow morning. Picture: Tara Croser.Source:News Corp Australia
A tree brought down in Mackay on Monday afternoon as the cyclone stole closer to landfall. Picture: Annette DewSource:News Corp Australia
A tree brought down in Mackay on Monday afternoon as the cyclone stole closer to landfall. Picture: Annette DewSource:News Corp Australia

“Trong vài thời điểm cuối ngày hôm nay, hiện tượng thời tiết ở khu vực đó, khu vực được cảnh báo, sẽ tăng cường đến mức tất cả các Dịch vụ Khẩn cấp cũng không thể đáp lại cuộc gọi yêu cầu trợ giúp.”

“Chúng tôi cần bạn giúp để đảm bảo sẽ không xảy ra thảm kịch nào nữa,” ông nói.

Cảnh báo của ông được đưa ra khi Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nói tốc độ những cơn gió mạnh lên đến 100km/h đã ảnh hưởng đến khu vực Whitsunday khi Lốc xoáy Debbie xuống Queensland.

“Cơn lốc hiện tại đang đi sâu hơn xuống phía nam,” bà nói.

Cyclone Debbie is bearing down off the coast of Queensland.Source:Supplied
Cyclone Debbie is bearing down off the coast of Queensland.Source:Supplied

Bà Palaszczuk cho biết khu vực sơ tán đã được mở rộng đến Bowen.

“Cơ hội rời đi đang đóng lại rất nhanh,” bà nói.

>>> Xem thêm: Việt Nam: Lốc xoáy nhấn chìm sà lan trong đêm, 2 người chết

Đang triển khai sơ tán

Hàng nghìn người đã được sơ tán khi cơn lốc dữ dội tiếp cận, mang theo gió 280km/h, mưa ào ạt và triều cường.

Bowen as seen from the north east of the town's tallest hill, Monday, March 27, 2017. The weather bureau has upgraded Cyclone Debbie to a category three storm as it approaches the north Queensland coast. Picture: AAP Image/Sarah Motherwell.Source:AAP
Bowen as seen from the north east of the town’s tallest hill, Monday, March 27, 2017. The weather bureau has upgraded Cyclone Debbie to a category three storm as it approaches the north Queensland coast. Picture: AAP Image/Sarah Motherwell.Source:AAP

Người sống ở những khu vực thấp dọc Bowen, Proserpine và bãi biển Airlie sẽ được yêu cầu sơ tán khi Debbie tăng cường.

Công tác sơ tán được tiến hành khi các cảnh báo đưa ra cho rằng cơn bão lớn cùng triều cường xảy ra vào ngày mai có thể làm liên lụy đến tính mạng của người dân.

Cục khí tượng cảnh báo lốc xoáy cấp độ 3 sẽ có thể tăng cường thành cấp 4 vào sáng mai.

Lốc xoáy Debbie được dự đoán sẽ đi qua bang Queensland dọc khu vực dân cư thưa thớt trải dài 100km giữa thị trấn Ayr và Bowen, nhân viên dự báo của Cục khí tượng, ông Michael Paech cho biết.

Cục khí tượng cũng cảnh báo những người dân ở giữa Lucinda và Mackay về những đợt sóng nguy hiểm khi cơn lốc đi qua bờ biển dự báo khiến sóng dâng cao đến 4m.

Người dân Townsville chuẩn bị bao cát để chống lốc xoáy Debbie. Ảnh: Ian Hitchcook/Getty Images
Người dân Townsville chuẩn bị bao cát để chống lốc xoáy Debbie. Ảnh: Ian Hitchcook/Getty Images

loc xoay Debbie 10

Đánh giá cơn bão là một “cơn bão rất nguy hiểm”, Cục khí tượng cảnh báo cơn bão có thể gây ra những tác động tàn phá và hủy diệt, những người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng cần sơ tán ngay.

Cảnh sát và những tình nguyện viên của Dịch vụ Cấp cứu bang đã đi gõ cửa từng nhà được dự đoán trong khu vực bị ảnh hưởng ở mức báo động đỏ

Mọi người được khuyến cáo chỉ mang những gì cần thiết và ở cùng bạn bè hoặc người thân trên những khu đất cao.

>>> Xem thêm: Cảnh báo 13 cơn lốc xoáy dữ dội nhất đang trên đường càn quét toàn nước Úc

Giá hàng gần trống không ở siêu thị khi người dân mua đồ chuẩn bị đón bão. Ảnh: Ian Hitchcook/Getty Images
Giá hàng gần trống không ở siêu thị khi người dân mua đồ chuẩn bị đón bão. Ảnh: Ian Hitchcook/Getty Images

loc xoay Debbie 9

Người dân tràn đến các siêu thih. Hơn 100 trường học và 100 trung tâm giữ trẻ đã đóng cửa.

Bão lốc xoáy nhiệt đới Debbie được dự đoán còn tồi tệ hơn cả lốc xoáy Yasi 6 năm trước, nhưng chính quyền đang lo ngại rằng nhiều người không xem trọng cảnh báo.

Trong cơn bão

Phóng viên Emma Reynolds, khu vực biển Airlie, vừa nhận được tin nhắn sow tán hoom qua. Coo được khuyên mang theo nước và sacj pin.

Người dân đắp bao cát quanh nhà, dán băng dính cửa và di chuyển nội thất ở ngoài vào trong, kể cả những thứ không ở gần nước vì lo sợ bị ngập.

Khách du lịch đã được sơ tán khỏi các  khách sạn bị ảnh hưởng, tìm đến những vùng đất cao hơn. Nhiều người tìm cách lái xe ra khỏi thị trấn, nhiều khách du lịch đến trú tại trường học phía Proserpine.

loc xoay Debbie 7

David Coles, 29, and Natalie Businsky, 21, from Canberra told news.com.au their flight had been cancelled so they were staying on at an Airbnb with a local family who have a basement.

David Coles 29 tuổi và Natalie Businsky 21 tuổi đến từ Canberra cho biết chuyến bay của họ đã bị hủy, vì vậy họ phải ở cùng một gia đình địa phương và chỉ mua những thực phẩm “mà chúng tôi  không phải nấu”. Trước mắt họ sẽ bị kẹt lại cho đến thứ 4.

Ông Greig Saunders, sống gần Cannonvale cho biết nhiều người không có nhà rất lo lắng, như những người sống trong khách sạn, du lịch bằng ô tô… và họ chưa nhận được nhiều chỉ dẫn.

“Sẽ không đi đâu cả”

Trưởng ban Dịch vụ cấp cứu và phòng cháy Queensland, Mark Roch cho biết nhiều người không muốn sơ tán nhưng họ cần phải nghe theo lời khuyến cáo.

“Thực tế đã có một số cảnh báo khẩn cấp ở các địa điểm, bao gồm trong Townsville, Burdekin và khu vực Whitsunday,” ông nói.

Bất chấp cảnh báo, nhiều người không chịu rời đi. Darrel Locke, 62 tuổi, một cư dân trong khu vực báo động đỏ ở Bowen cho biết ông đã vượt qua 6 bão lốc xoáy và không có kế hoạch phải đi đâu cả.

Ayr resident Jan Bridges, was also refusing to leave her home despite being in the direct path of Cyclone Debbie.

Một cư dân khác ở Ayr, Jan Bridges, cũng từ chối sơ tán dù ở ngay trên đường đi của lốc xoáy. “Tôi sẽ ở lại” – Jan nói.

loc xoay Debbie 18loc xoay Debbie 20

Tâm bão nguy hiểm

Debbie đang di chuyển từ từ.

Theo dự báo, Debbie sẽ đến đất liền khoảng vào 7-9 giờ sáng mai, nhưng điều này cũng có thể thay đổi khi hệ thống chậm lại về phía bờ

Quần đảo Whitsunday đã bị ảnh hưởng bởi các cơn lốc xoáy, trong khi thủy triều cao bất thường dự kiến sẽ xảy ra ở phía Nam của Proserpine sau trong hôm  nay.

Cục dự báo “tính chất phá hủy” của Debbie sẽ mang lại sức gió mạnh trong khoảng 260-280km / h ở trung tâm của cơn bão

Trong một tuyên bố Giám đốc Cục khí tượng khu vực Queensland Bruce Gunn cảnh báo cơn lốc xoáy này là rất nguy hiểm.

Ông nói: “Các cộng đồng ở giữa Lucinda và St Lawrence, bao gồm cả Townsville, Bowen và Mackay, có thể sẽ bị lốc xoáy ảnh hưởng trong vòng 24 giờ tới, với Whitsundays và các hòn đảo ven biển nằm trong số những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng.”

“Cơn bão Debbie có khả năng duy trì sức mạnh lốc xoáy đối với một số khu vực nội địa về phía Tháp Charters, gây thiệt hại do gió, gây ra lượng mưa đáng kể khi nó đi theo hướng tây-tây nam.”

Các khu vực bên ngoài của cơn bão sẽ vẫn có gió với cường độ hơn 100km / h, các nhà dự báo cho biết.

Trưởng ban Dịch vụ Cấp cứu và Phòng cháy Queensland Katarina Carroll nói rằng khả năng xảy ra cơn bão và lũ lụt nghiêm trọng ở các khu vực thấp là rất lớn.

loc xoay Debbie 15

Cảnh báo bão

Theo Cục khí tượng, hệ thống bão cấp 4 được định nghĩa là một loại có gió mạnh trong khoảng 160-200km/h, với cơn lốc lên đến 280km/h.

Dù những cơn gió mạnh nhất là gần tâm, khả năng gây thiệt hại và phá huỷ có thể kéo dài vài trăm cây số từ tâm bão.

Cục khí tượng dự đoán Townsville – nơi có khoảng 190.000 người – cũng có thể bị ảnh hưởng bởi gió mạnh cấp 3, với tốc độ 165 km/h.

Cửa sổ được trang bị ván ép tại một nhà tang lễ ở Townsville chuẩn bị cho Cyclone Debbie. Hình ảnh: Ian Hitchcock / Getty Images

Bà Palaszczuk nói: “Chúng ta cần phải chắc chắn rằng tất cả chuẩn bị đã hoàn thành.”

“Rất nhiều ngôi nhà này được xây trước năm 1985. Vì vậy, nếu mọi người không thể đi và ở lại với gia đình và bạn bè, tôi kêu gọi mọi người vui lòng lên xe buýt và rời thị trấn.”

“Bật radio của bạn, xem TV, đọc các giấy tờ. Hãy chắc chắn rằng bạn  cập nhật với tất cả mọi thứ đang xảy ra. Đây sẽ là một cơn bão khó chịu. “

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận