Úc: Cảnh báo hàu đang bị nhiễm virus gây bệnh mọi người không nên ăn

Yến Khanh
11/05/2018 13:03
0

Hàu trên khắp thế giới đang bị đe doạ bởi một loại virut gây bệnh mụn rộp dẫn đến cái chết. Các chuyên gia lo ngại rằng điều này sẽ ngày càng lây lan rộng rãi hơn.

Newsvietuc - Loại virut này, Ostreid herpesvirus 1 (OsHV-1), đe doạ loài hàu ở Thái Bình Dương – giống hàu lớn hơn và thường được nhiều người trên toàn thế giới ăn.

Theo Colleen Burge, bạn không thể mắc bệnh do mụn rộp do ăn oyster bị nhiễm OsHV-1, ngay cả khi bạn ăn chúng sống.

(Xem ảnh Kevin Lunny giữ một con hàu Thái Bình Dương ở Vịnh Drake’s Oyster Co Nguồn: AP Photo)

Một dạng biến thể của virut đã khiến 8 triệu con sò chết sạch ở Anh sau khi dịch này nổ ra tại vùng ngư trường ở Sông Roch, Essex.

Một trận dịch trước đây ở Pháp đã giết sạch 80-100% những con bị mắc phải.

Các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc để tạo ra được những con hàu có khả năng kháng bệnh.

(Một dạng biến thể của virus đã quét sạch 8 triệu con sò ở Anh. Nguồn: Yahoo UK)

Burge phát biểu: “Herpes thường gây tử vong cho những con sò Thái Bình Dương. Điều này đặc biệt đúng đối với các biến thể vi thể OsHV-1 – biến thể đột biến của OsHV-1 có tính độc hại hơn so với chủng tham chiếu ban đầu.

“Những virut này đang lây lan trên toàn cầu, gây ra số tử vong hàng loạt của con hàu Thái Bình Dương.”

“Chương trình nhân giống ở các địa điểm bao gồm Pháp, New Zealand và Úc đang làm việc để phát triển những con hàu Thái Bình Dương kháng OsHV-1. Cách tiếp cận bổ sung là tìm hiểu chi tiết và xác định những gen liên quan đến kháng thuốc OsHV-1.”

***

Xem thêm: Mỹ: Hàng trăm người ngộ độc vì ăn hàu sống từ Canada

Giới chức y tế tiểu bang California vừa đưa ra lời cảnh cáo dân chúng là chớ nên ăn con hàu nhập cảng từ British Columbia, Canada, tiếp theo vụ bộc phát các trường hợp ngộ độc thực phẩm do virus gây ra.

Bản tin của đài truyền hình KTLA 5 nói rằng khoảng 100 người bị bệnh tại California sau khi ăn hàu sống này, theo giới chức y tế.

“Tính tới ngày 27 Tháng Tư, có khoảng 100 người báo cáo bị bệnh sau khi ăn hàu sống từ British Columbia, bán tại các nhà hàng và chợ trong khắp tiểu bang,” theo Bộ Y Tế California.

“Kết quả thử nghiệm cho thấy một số bệnh nhân, ở cả California và Canada bị nhiễm virus. Dù rằng số người mới bị mắc bệnh có giảm trong tuần qua, cuộc điều tra hiện vẫn đang được tiến hành.”

Chính phủ Canada đến nay báo cáo có 172 trường hợp bị bệnh đường ruột, có liên hệ tới hàu sống.

Bác Sĩ Karen Smith, một giới chức y tế cộng đồng California, cho hay nên tránh ăn sống các con hàu, nghêu, sò, để giảm bớt nguy cơ bị bệnh.

Bác Sĩ Smith cho hay nên nấu ở nhiệt độ ít nhất khoảng 145 độ F. Nếu chỉ hấp nhanh chóng sẽ không đủ để diệt loại novovirus này.

Norovirus gây ra tình trạng đau bụng, ruột hay cả hai. Các triệu chứng thường thấy trong thời gian từ 12 đến 48 giờ sau khi nhiễm.

Người ta thường nhiễm norovirus khi ăn, uống hoặc sờ vào các nơi có loại virus này, rồi sau đó cho tay vào miệng.

Các chỉ dấu thường thấy gồm cả nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt và đau bụng.

>>> Xem thêm: Melbourne sẽ đón lượng mưa bằng cả tháng trong 2 ngày tới

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.