Úc: Canberra thông qua luật hợp pháp hóa cần sa

Yến Khanh
26/09/2019 08:22
0

Hội đồng Lập pháp ACT đã thông qua dự luật hợp pháp hóa việc sở hữu và trồng cần sa để sử dụng cho mục đích cá nhân tại thủ đô của nước Úc.

Báo Việt Úc - Đây là dự luật do ông Michael Pettersson, dân biểu hàng ghế sau của đảng Lao động khởi xướng, cho phép cư dân Canberra từ 18 tuổi trở lên sở hữu 50 gram cần sa và trồng hai cây.

Hình ảnh có liên quan

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 31/1/2020.

Trong khi hợp pháp hóa loại ma túy này ở ACT có thể mâu thuẫn với luật pháp liên bang, ông Pettersson hôm thứ Ba nói với AAP rằng ông “rất tự tin” sẽ không có vấn đề gì khó khăn.

Nhưng trong một thông cáo về dự luật, chính phủ ACT cho biết họ không thể loại trừ những người bị truy tố theo luật pháp Liên bang.

“Điều quan trọng cần chú ý là, ngay cả sau khi thông qua dự luật này, việc sở hữu và trồng cần sa sẽ mang đến một mức độ rủi ro phát sinh từ các mối liên hệ qua lại giữa Lãnh thổ Thủ đô và luật Liên bang,” thông cáo này viết.

“Tôi không nghĩ rằng sẽ có khả năng đặc biệt gì chuyện chính phủ Liên bang sẽ cố gắng chống lại điều này,” Tổng trưởng Tư pháp Christian Porter nói dự luật là chuyện của ACT, nhưng khi luật pháp Liên bang được áp dụng, Luật liên bang vẫn bảo toàn quyền lực.

Phát ngôn nhân của Người đứng đầu Lãnh thổ ACT Andrew Barr cho biết chính phủ đã tham khảo ý kiến với Chính sách ACT và Phòng Công tố Liên bang.

Phát ngôn nhân của Tổng trưởng Y tế liên bang Greg Hunt cho biết bất kỳ vấn đề nào với luật Liên bang là vấn đề của Tổng trưởng Tư pháp, nhưng chính phủ liên bang không hỗ trợ hợp pháp hóa cần sa để sử dụng cho mục đích thư giãn giải trí.

Việc hợp pháp hóa cần sa tại Canberra đã có sự sửa đổi so với dự luật ban đầu, trong đó đòi hỏi cần sa phải để xa tầm tay trẻ em, và người lớn không được dùng cần sa gần trẻ em hoặc trồng cần sa trong các khu vườn cộng đồng.

Ông Pettersson nói rằng động lực của ông trong việc đưa ra dự luật này là làm cho việc sử dụng ma túy trở thành một vấn đề sức khỏe chứ không phải là tội phạm.

Kết quả hình ảnh cho trồng cần sa

“Vì luật ma túy của chúng ta, chỉ cần bị bắt với một lượng nhỏ cần sa có thể hủy hoại cuộc đời của bạn,” ông nói.

Ông nói rằng sẽ lãng phí thời gian của chính phủ liên bang để bỏ luật đang tồn tại này.

Đây không phải là lần đầu tiên một luật được một Lãnh thổ đưa ra lại xung đột với luật liên bang.

Năm 2013, ACT hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới chỉ để chính phủ liên bang thu hồi luật này sau khi đưa ra thách thức lên Tòa án Tối cao.

Trước đó, vào năm 1995, Lãnh thổ Bắc Úc đã hợp pháp hóa quyền được chết, nan y tử quyền, khiến chính phủ liên bang sau đó phải hợp pháp hóa luật này để ngăn chặn việc các lãnh thổ đưa ra chương trình cái chết được hỗ trợ.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!