Úc: Cẩn trọng với nạn ăn cắp danh tính trên Facebook

Yến Khanh
02/08/2017 12:41
0

Theo tờ The Conversation (Australia), Facebook đang đối phó với tình trạng ăn cắp danh tính người dùng ở Ấn Độ, nhưng vấn đề này đang diễn ra trên toàn cầu. Do vậy, người dùng cần cẩn trọng với các thông tin cá nhân để tránh bị lừa đảo.

Newsvietuc - Mới đây, để ngăn chặn tình trạng ăn cắp danh tính ở Ấn Độ, Facebook đã đưa ra nhiều biện pháp mới bao gồm việc cho ra đời tính năng chống ăn cắp ảnh đại diện trên Facebook gọi là “Profile Picture Guard”.

Khi bật tính năng này, hình ảnh đại diện trên Facebook sẽ được đánh dấu bảo vệ bởi một chiếc khiên và đóng khung màu xanh, lúc này người khác sẽ không thể lưu, không thể gửi hình ảnh đó và thậm chí là không thể chụp màn hình (đang thử nghiệm trên các máy sử dụng hệ điều hành Android).

Ảnh minh họa.

Theo một số báo cáo, hình thức ăn trộm danh tính chiếm tới 77% các trường hợp gian lận tài chính ở Ấn Độ năm 2015 và mạng xã hội là một trong những kho khai thác danh tính rất lớn.

Theo The Conversation, tình trạng ăn cắp danh tính trên Facebook không chỉ xuất hiện ở Ấn Độ mà còn ở nhiều quốc gia khác.

>>> Xem thêm: Bị lừa tình qua facebook mất 300.000 đô Úc tại Perth

Chính phủ Australia ước tính, thiệt hại hàng năm do tội phạm trộm cắp danh tính gây ra là 2,2 tỷ đô Úc. Trong đó có tới 9% trường hợp, kẻ xấu lấy thông tin cá nhân của nạn nhân từ mạng xã hội. Một phần ba số vụ hẹn hò lừa đảo được thực hiện thông qua mạng xã hội.

Kết quả hình ảnh cho facebook hacker

Tại Anh, tội phạm ăn cắp danh tính cũng chiếm tới 53% tổng số vụ gian lận, trong đó 86% các vụ ăn cắp danh tính diễn ra trên Internet.

The Conversation cho rằng, biện pháp bảo vệ ảnh đại diện của Facebook sẽ phần nào giúp giảm tình trạng ăn cắp danh tính và giúp người dùng mạng xã hội yên tâm hơn. Do vậy, những biện pháp như vậy cần được áp dụng trên phạm vi toàn cầu.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã đưa ra những quy định để giảm nạn trộm cắp danh tính.

Tại Anh, người tạo tài khoản mạng xã hội giả mạo hoặc gây phiền nhiễu có thể phải chịu án hình sự. Australia cũng coi việc tạo tài khoản giả mạo với ý định thực hiện hành vi phạm tội là bất hợp pháp.

Hình ảnh có liên quan

Dù Facebook đã có nhiều biện pháp giúp người dùng bảo vệ danh tính nhưng chưa thể đủ. Nhận thức của người dùng đóng vai trò rất quan trọng. Người dùng cần phải chú ý hơn trong việc sử dụng các công cụ kiểm soát thông tin cá nhân trên mạng xã hội như thông tin về địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại, giới tính, hình ảnh. Kẻ xấu có thể dùng những thông tin đó cho mục đích xấu.

Theoskydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.