Úc: Camera phát hiện tài xế lái xe dùng điện thoại sẽ xuất hiện khắp nơi không ‘cảnh báo’ ở NSW từ tháng 12/2019

Yến Khanh
24/09/2019 07:07
0

Chính phủ Berejiklian nói họ đang thực hiện một sứ mệnh thay đổi văn hóa trên các con đường khắp tiểu bang NSW bằng cách lắp đặt các camera vĩnh viễn ở những vị trí bí mật và di động để phát hiện những người phạm luật vừa lái xe sử dụng điện thoại di động.

Báo Việt Úc - Chính phủ Berejiklian cho biết họ đang chi ra $88 triệu đô la cho các camera cố định và di động, sẽ được đặt tại 45 điểm trên toàn tiểu bang NSW.

Kết quả hình ảnh cho dùng điện thoại khi lái xe

Không giống như camera tốc độ, sẽ không có dấu hiệu cảnh báo người lái xevề sự hiện diện của các camera phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe.

Chúng tôi đành phải sử dụng yếu tố bất ngờ để khiến mọi người nghĩ rằng ‘hiểu rồi nha, tôi có thể bị bắt quả tang bất cứ lúc nào.

“Tôi muốn hành vi thay đổi và tôi muốn nó thay đổi ngay lập tức.”

“Đây không phải chuyện doanh thu – đây là chuyện cứu sống mạng người," Bộ trưởng Đường lộ Andrew Constance nói.

Một mô hình độc lập đã chỉ ra rằng những chiếc máy ảnh này có thể ngăn chặn khoảng 100 vụ tai nạn có thể gây tử vong và thương tích nghiêm trọng trong thời gian năm năm.

Bộ trưởng Đường lộ Nông thôn của NSW, ông Paul Toole cho biết.

Việc khai triển các camera này sẽ hoàn tất vào tháng Mười Hai năm nay, nhưng sẽ có thời gian ân hạn ba tháng dành cho các hình phạt.

Hiện tại, hình phạt cho việc xài điện thoại trái phép khi lái xe là nộp phạt $344 đôla và trừ năm điểm phạt.

 drivers on mobile phones
Detection cameras rolling out across New South Wales in bid to catch drivers on mobile phones
NSW Government

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp được phép sử dụng điện thoại di động trên xe.

Những nhượng bộ này bao gồm sử dụng điện thoại treo trên giá đỡ và dùng cổng kết nối Bluetooth, đưa điện thoại cho người ngồi cạnh, cũng như sử dụng điện thoại trong khi vực drive-through.

“Chúng tôi sẽ không nói không với việc sử dụng điện thoại trong xe hơi, nhưng điều chúng tôi muốn là mọi người làm điều đó một cách an toàn,” ông Constance nói.

Các camera phát hiện việc sử dụng điện thoại di động đã được thử nghiệm tại hai điểm cố định trong sáu tháng qua.

Chính phủ cho biết camera đã quan sát 8.5 triệu xe hơi trong thời gian thử nghiệm và hơn 100,000 tài xế bị phát hiện vi phạm luật sử dụng điện thoại khi lái xe.

Các camera độ phân giải cao sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện các tài xế bất kể thời tiết hay thời gian trong ngày.

Các camera di động sẽ được gắn trên các trailer (rơ moóc) và hoạt động trên toàn tiểu bang.

Chính phủ tiểu bang cho biết trong thời gian thử nghiệm vừa qua, các tài xế đã bị bắt gặp sử dụng điện thoại làm rất nhiều việc khi lái xe, từ xem Facebook đến nhắn tin, và trong một trường hợp, một tài xế đã để cho hành khách ngồi cạnh điều khiển chiếc xe trong khi cả hai người người đều trên tay cầm điện thoại.

Cho đến nay, hơn 16,500 người đã bị cảnh sát bắt quả tang vì sử dụng trái phép điện thoại di động của họ khi lái xe.

Chính phủ NSW cho biết họ sẽ “mở rộng dần” chương trình để thực hiện kiểm tra 135 triệu xe vào năm 2023.

“Có một sự hỗ trợ mạnh mẽ trong cộng đồng để thực thi nhiều hơn việc ngăn chặn hành động sử dụng điện thoại di động bất hợp pháp, với 80 phần trăm người chúng tôi đã khảo sát hỗ trợ sử dụng camera,” ông Constance cho biết.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!