Úc cam kết tìm ra phương pháp chữa trị viêm gan B

Yến Khanh
07/10/2019 05:02
0

Gần một phần tư triệu người Úc được ước tính đang sống chung với bệnh viêm gan B, căn bệnh giết chết hơn 800.000 người trên toàn thế giới mỗi năm. Các nhà khoa học quốc tế lần đầu tiên họp mặt tại Úc trong tuần này, với cam kết sẽ nhanh chóng tìm ra phương pháp chữa trị viêm gan B trong vòng mười năm.

Báo Việt Úc - Bác sĩ Thomas Tu là một nhà nghiên cứu về căn bệnh viêm gan B nổi tiếng thế giới. Ông có những động lực đặc biệt, với mong muốn khám phá thêm những bí mật về căn bệnh này.

Kết quả hình ảnh cho viêm gan b

Mười chín năm trước, ông bị chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B.

“Việc hiểu được cảm giác bị viêm gan B như thế nào khiến tôi muốn ngăn chặn việc này xảy ra với người khác. Tôi muốn giảm bớt gánh nặng cho họ. Tôi bị viêm gan B, điều này thực sự truyền cảm hứng cho tôi nghiên cứu và tìm cách chữa trị căn bệnh này, đồng thời tìm hiểu về cách mà virus gây bệnh để có thể ngăn ngừa nó.”

Một nhà khoa học về sức khỏe ở Sydney đã phát hiện ra một dạng virus đặc biệt tồn tại trong gan của bệnh nhân mắc bệnh mãn tính.

Ông sẽ trình bày những phát hiện của mình trong một cuộc họp với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế tại Melbourne, nơi sẽ cam kết theo dõi việc chữa trị viêm gan B trong vòng mười năm.

Đồng chủ tịch của cuộc họp, giáo sư Peter Revill, từ Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Doherty ở Melbourne, nói rằng việc chữa khỏi căn bệnh này sẽ là một yếu tố đặc biệt thay đổi nhiều vấn đề.

“Có 30 loại thuốc khác nhau trong giai đoạn đầu tiên thử nghiệm lâm sàng. Kết quả rất thú vị, nhưng còn một chặng đường dài. Đây là một loại virus rất khó điều khiển. Chúng ta có 257 triệu người sống với căn bệnh mãn tính này và hiện tại không có cách chữa trị. Việc tìm ra phương thuốc sẽ rất quan trọng đối với họ.”

“Chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu. Có 30 loại thuốc khác nhau trong giai đoạn đầu tiên thử nghiệm lâm sàng. Kết quả rất thú vị, nhưng còn một chặng đường dài. Đây là một loại virus rất khó điều khiển. Chúng ta có 257 triệu người sống với căn bệnh mãn tính này và hiện tại không có cách chữa trị. Việc tìm ra phương thuốc sẽ rất quan trọng đối với họ.”

Chỉ riêng ở Úc, có khoảng 240.000 bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B, nhiều hơn cả HIV và viêm gan C cộng lại.
Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định lý do tại sao viêm gan B mãn tính phổ biến gấp 4 lần ở người thổ dân và là nguyên nhân chính gây tử vong trong cộng đồng này, liên quan tới bệnh gan và các loại ung thư có liên quan.

Giáo sư Revill nói rằng không rõ tại sao nhưng ông hy vọng nghiên cứu mới có thể tìm ra câu trả lời.

“Virus này được biết đến lần đầu tiên như là một dạng kháng nguyên của Úc và được phát hiện vào năm 1965 trong huyết thanh của một người Úc thổ dân. Đó là một con số khủng khiếp. Các nhà nghiên cứu tại Viện Doherty và Viện Menzies ở Darwin đã phát hiện ra một chủng virus mới- chỉ hiện diện ở người thổ dân Úc ở Lãnh thổ phía Bắc và họ nghĩ rằng việc này có thể đóng một số vai trò nào đó.”

Hình ảnh có liên quan

Tỷ lệ người nhập cư từ Đông Nam Á mắc bệnh viêm gan B cũng rất cao. Đối với Sidney Vo và con trai cô, điều này đồng nghĩa với việc bị trục xuất trở về Việt Nam.

Cô là một bà mẹ đơn thân người Việt đang phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi Úc cùng con trai, vì cô bị viêm gan B, mặc dù chính phủ đã thay đổi các quy tắc về sức khỏe di dân, được thiết kế lại để những di dân mắc những căn bệnh mãn tính được nhiều ưu đãi hơn.

“Tôi thực sự hy vọng họ có thể thay đổi ý định vào phút cuối vì tôi không bị khuyết tật. Tôi khéo léo trong công việc.”

Sidney Vo, một nhân viên chăm sóc trẻ em ở Canberra sẽ phát biểu tại hội nghị trong tuần này, hai tuần trước khi cô hết visa ở lại Úc.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!