Úc: Cái chết của 40 con koala bị nghi ngờ do hoạt động đốn rừng

Yến Khanh
04/02/2020 16:48
0

Các nhà bảo tồn đang yêu cầu sự phản hồi nhanh chóng sau khi có ít nhất 40 con koala bị phát hiện đã chết trong một khu thu hoạch cây bạch đàn ở Victoria. Vùng đất này thuộc sở hữu tư nhân gần Portland, ở phía tây nam của tiểu bang, được đốn để khai thác gỗ hồi cuối năm ngoái. Các nhà chức trách đang điều tra thêm các hoạt động đốn rừng vừa xảy ra trong những tuần gần đây.

Báo Việt Úc - Helen Oakley đã đăng tải lên mạng một đoạn phim thương tâm được quay với hình ảnh run rẩy, khi cô nói rằng mình đã tìm thấy rất nhiều con koala chết và bị thương trên một vùng đất thuộc sở hữu tư nhân ở phía tây nam Victoria, sau khi nơi này bị đốn phá.

Kết quả hình ảnh cho koala chết"

"Tôi đã tìm thấy những con koala đã chết, còn những con còn sống thì gãy tay."

Cho đến nay các nhà chức trách công bố số lượng koala chết trong khu vực này ở mức 40.

Vùng đất trồng cây bạch đàn đã bị cơ quan bảo tồn phong tỏa, đồng thời thành lập một đơn vị điều trị nguy cấp ngay tại chỗ và di dời những con koala còn sống sót.

Bộ trưởng môi trường tiểu bang Victoria Lily D’Ambrosio nói rằng bà vô cùng bàng hoàng trước tin này.

"Tôi vô cùng tức giận trước tin này. Quả thật là một sự kiện tàn khốc ảnh hưởng nặng nề đến số lượng koala ở khu vực Portland."

"Thông thường những vụ này được thực hiện kín đáo, không ai nhìn thấy, không ai nói ra và tôi nghi ngờ rằng có rất nhiều hành động tàn ác khác nữa không được trình báo", Giám đốc điều hành tổ chức Động vật hoang dã Victoria, Tiến sĩ Megan Davidson cho biết.

Một cuộc điều tra hiện đang được diễn ra trước cáo buộc các con koala ở đây đã bị bỏ đói và bị thương do hậu quả của việc đốn phá để lấy gỗ.

Vùng đất này đã được khai thác vào cuối năm ngoái bởi South West Fiber; công ty do ông Rob Hadler làm chủ khi ông này phủ nhận mọi hành động sai trái.

"Khi chúng tôi rời đi, 72 con koala trên khu vực đó vẫn yên ổn, chúng được xác định và bảo vệ trong suốt quá trình, những cây mà chúng sống cũng được bảo vệ khỏi việc khai thác gỗ và toàn bộ các con koala lúc đấy đều khỏe mạnh và an toàn."

Vào năm 2017, Chính phủ Tiểu bang đã đưa ra các quy định mới để bảo vệ loài koala trong việc thu hoạch bạch đàn, buộc các đồn điền ở phía tây nam Victoria phải được cấp phép trước khi thu hoạch. Họ được yêu cầu phải thuê người chuyên tìm kiếm koala và bất kỳ cây nào có koala sống cũng như những cây xung quanh đó phải được giữ lại.

Kết quả hình ảnh cho koala chết"

Chủ vùng đất này nói với SBS rằng số lượng koala chết đã bị cường điệu hóa, rằng hầu hết các con koala đó đều đã già và khó sống sót bởi tình trạng quá tải dân số và ông ta không hề có ý định giết koala, khi tuyên bố "Tôi không phải kẻ đã làm cho chúng chết, tôi là nông dân, và chúng tôi cũng quan tâm đến koala."

Các nhóm bảo vệ quyền động vật đang kêu gọi một cuộc kiểm toán toàn tiểu bang về hoạt động của tất cả các công ty khai thác rừng.

Giám đốc điều hành tổ chức Động vật hoang dã Victoria, Tiến sĩ Megan Davidson nói rằng sự việc này có thể chỉ là một trong rất nhiều vụ khác nữa.

"Thông thường những vụ này được thực hiện kín đáo, không ai nhìn thấy, không ai nói ra và tôi nghi ngờ rằng có rất nhiều hành động tàn ác khác nữa không được trình báo."

Trưởng Cơ quan Quản lý bảo tồn của tiểu bang Victoria Kate Gaveens cho biết các hoạt động khai thác gỗ đang được xem xét, sau khi số lượng động vật bản địa bị tổn thất nặng nề do các vụ cháy rừng gần đây.

"Để hiểu điều đó có ý nghĩa gì trong việc áp dụng biện pháp phòng ngừa khai thác gỗ ở những khu vực đó và trên toàn tiểu bang, thông tin đó đang tiếp tục được phổ biến."

Các nhóm của tổ chức Động vật Hoang Dã đang chăm sóc cho hơn 60 con koala được giải cứu khỏi Portland, cũng như nhiều bé koala mồ côi khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả những con koala này đều sẽ qua khỏi.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận