Úc: Các hành tinh lần đầu tiên cùng trải dài trên bầu trời trong 10 năm qua

News Việt Úc
19/01/2016 23:51
0

NVU – Năm hành tinh sáng nhất sẽ tập hợp tại bầu trời Úc vào buổi sáng ngày mai. Đây là lần xảy ra đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Thuỷ ngân, sao Kim, sao Mộc, sao Tinh, sao Thổ sẽ cùng nhau xuất hiện trên 1 đường thẳng kéo dài từ phía bắc đến chân trời phía đông. [caption id="attachment_12108" align="aligncenter" width="718"]Các hành tinh sẽ sáng nhất vào thời gian sáng sớm và có thể nhìn bằng mắt thường Các hành tinh sẽ sáng nhất vào thời gian sáng sớm và có thể nhìn bằng mắt thường[/caption] Theo giáo sư Rachel Webster của khoa vật lý thiên văn ở đại học Melbourne, người Úc sẽ sẵn lòng thức dậy sớm để được chiêm ngưỡng các hành tinh, với tầm nhìn tuyệt nhất là vào 5:30 sáng đến 5:40 sáng AEDT. Cô cho biết: “Điều tuyệt vời nhất là bạn không cần kính thiên văn để xem các hành tinh. Chúng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường”. Cô cho biết, chiếc chìa khoá để tìm kiếm các hành tinh là tìm đến vùng sáng nhất theo hướng tây. Bốn trong số các hành tinh đã được nhìn thấy ở bầu trời Úc vào buổi sáng từ ngày năm mới. Thuỷ ngân sẽ là hành tinh cuối cùng gia nhập vào nhóm hành tinh này, chuyển từ việc xuất hiện vào buổi tối sang buổi sáng. [caption id="attachment_12114" align="aligncenter" width="718"]Sao Thuỷ Ngân sẽ là hành tinh cuối cùng tham gia vào nhóm hành tinh khi nó chuyển từ việc xuất hiện buổi tối sang buổi sáng Sao Thuỷ Ngân sẽ là hành tinh cuối cùng tham gia vào nhóm hành tinh khi nó chuyển từ việc xuất hiện buổi tối sang buổi sáng[/caption] Đối với các nhà thiên văn, mặt trăng sẽ hoạt động như điểm hữu ích để ta theo dõi. Nó sẽ đi đến các hành tinh từ cuối tháng 1, bắt đầu từ ngày 28 tháng 1, khi nó ở bên cạnh sao Mộc. Sao Thuỷ là mờ nhạt nhất trong số các hành tinh nên sẽ khó thấy nhất, nhưng khi nó tăng nhanh hơn nữa từ phía chân trời, nó sẽ trở nên rõ ràng hơn vào đầu tháng 2, khi nó đứng cạnh sao Kim. [caption id="attachment_12107" align="aligncenter" width="718"]Bốn hành tinh của xuất hiện trên bầu trời ở Sydney vào năm 2011 Bốn hành tinh của xuất hiện trên bầu trời ở Sydney vào năm 2011[/caption] Giáo sư Webster cho biết: “Các hành tinh sẽ rất sáng, bạn thậm chí có thể nhìn thấy chúng ở thành phố, mặc dù có các nguồn ánh sáng nhân tạo”. Các hành tinh sẽ cùng trải dài trên bầu trời nhưng có chu kỳ khác nhau vào mỗi năm, nên tất cả 5 hành tinh cùng xuất hiện thì là 1 hiện tượng hiếm, đã không thấy xuất hiện kể từ lần đầu tiên vào năm 2005. Hiện tượng này sẽ được nhìn thấy vào thứ 4, 20 tháng 01 cho đến cuối tháng 2. Bích Ngọc/News Viet Uc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.