Úc: Các biện pháp an ninh mới sau âm mưu khủng bố tại NSW

Yến Khanh
01/08/2017 11:01
0

Nhà cầm quyền Úc cho biết đã phá vỡ âm mưu khủng bố nhằm cho nổ một chiếc phi cơ thương mại, với loại chất nổ được biến cải.

Newsvietuc - Có 4 người bị bắt sau khi cảnh sát New South Wales và cảnh sát liên bang bố ráp các ngôi nhà ở vùng ngoại ô Sydney.

Các khu vực diễn ra các vụ lục soát bao gồm khu vực Surry Hills, Lakemba, Wiley Park và Punchbowl và vẫn chưa bị truy tố.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết một cuộc hành quân chống khủng bố tại New South Wales đã phá vỡ âm mưu dự tính tấn công vào một phi cơ thương mại.

Tư lệnh cảnh sát liên bang Úc Andrew Colvin cho biết, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

"Trong những ngày qua, cơ quan an ninh đã biết được tin tức là có một số người tại Sydney, có kế hoạch khủng bố với loại chất nổ được cải tiến".

"Vào lúc nầy, chúng tôi không có tin tức nào đặc biệt về vụ tấn công khủng bố, về địa điểm cũng như ngày giờ bọn chúng dự tính ra tay, tuy nhiên chúng tôi đang điều tra các tin tức cho thấy, một phi cơ có thể là mục tiêu trong vụ tấn công" $ng Andrew Colvin.

Đài ABC cho biết trong 4 người, có 2 người là cha con là Khaled và Mahmoud Khayat với người cha độ 40 tuổi, còn 2 người kia là Khaled và Abdul Merhi cũng có quan hệ nhưng không được rõ.

Cảnh sát tin rằng họ đã bắt giữ 4 người nói trên thuộc một tiêu tổ khủng bố.

Kết quả hình ảnh cho terrorism

Cho đến khi họ bị bắt giữ, cả 4 đều là những gương mặt mới với lực lượng an ninh, với vi phạm duy nhất của họ là lái xe nguy hiểm mà thôi.

Nhật báo Daily Telegraph cho biết họ dự định mang chiếc máy xay thịt lên một máy bay tại Sydney, chuẩn bị bay sang Trung đông có thể là Dubai.

Kế hoạch của họ là giấu một quả bom vào trong một chiếc máy xay thịt thường dùng trong bếp, trước khi tìm cách mang lên phi cơ như hành lý xách tay.

Quả bom được chế tạo tại một ngôi nhà ở vùng Surry Hills thuộc ngoại ô Sydney.

Láng giềng tại Surry Hills cho biết họ kinh ngạc khi gia đình nầy sống tại đây từ thập niên 1970 và rất khép kín.

"Mọi thông tin có thể giúp chúng tôi để hoàn thành bức tranh đầy đủ về tình báo, về những gì đang xảy ra và giúp các cơ quan của chúng ta làm công việc quan trọng nầy, công việc mà họ đang thực hiện tốt đẹp trong việc giữ cho người dân Úc an toàn", ông Michael Kennan.

Một giả thiết được nêu ra tối qua là họ dự định khiến cho máy bay phải hạ cánh, khi quả bom phát ra hơi ngạt trong  khoang hành khách.

Nhật báo The Australian cho biết, ngòi nổ sẽ khiến tỏa ra loại hơi độc giống như lưu huỳnh, vốn có thể giết chết hay làm cho mọi người trên phi cơ ngất xỉu.

Kết quả hình ảnh cho cảnh sát úc

Cả 4 đều chưa bị truy tố và có thể bị giam giữ không truy tố cho đến một tuần lễ.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết, mục tiêu hiện nay là nhắm vào sự an toàn của người dân Úc.

Ông cho biết, trong khi mức độ đe dọa khủng bố vẫn ở mức có thể xảy ra, thì nhà cầm quyền đã chuẩn bị rất cẩn thận.

"Việc hợp tác chặt chẽ giữa cac cơ quan tình báo và an ninh là chìa khóa trong việc giữ cho người dân Úc an toàn khỏi bọn khủng bố".

"Ưu tiên số 1 của chính phủ và cam kết của tôi đối với người dân Úc là giữ cho họ an toàn".

Hình ảnh có liên quan

"Mỗi ngày, mỗi giờ chúng ta đều nhắm vào việc bảo đảm chống khủng bố ngày càng mạnh mẽ hơn và sự cộng tác lại càng chặt chẽ hơn bao giờ hết, cũng như việc phối hợp nhanh chóng hơn trước đây", Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Được biết nhà cầm quyền đã đáp ứng với đe dọa khủng bố bằng cách tăng cường an ninh tại các phi trường quốc nội lẫn ngoại quốc trên khắp nước Úc.

Ông Turnbull cho biết các biện pháp an ninh mạnh mẽ nhất và nhanh chóng nhất đã được áp dụng để ngăn ngừa những vụ khủng bố.

Ông Turnbull nói, hành khách được khuyến cáo nên đến trước các chuyến bay 2 tiếng đồng hồ, và giảm bớt hành lý xách tay cũng như ký gởi.

"Hiện nay việc nầy bảo đảm về các an ninh hàng không, một vài biện pháp sẽ thông báo đến công chúng, thế nhưng một số biện pháp khác thì không".

"Những hành khách nên chuẩn bị có thêm thời gian tại các điểm kiểm soát".

>>> Xem thêm: Âm mưu nhồi bom vào máy xay thịt tấn công máy bay Úc

"Trong khi đây là điều quan trọng là người dân Úc hiểu được các đe dọa gia tăng, thì cũng chắc chắn rằng chúng ta đang có dịch vụ an ninh và tình báo tốt nhất trên thế giới".

"Họ đang hoạt động ngày đêm để giữ cho người dân Úc an toàn va5 những người cần đáp máy bay nên tiếp tục việc đi lại của họ một cách an toàn", Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Tổng trưởng Tư Pháp Michael Keenan cho biết, đây là âm mưu khủng bố thứ 13 đã bị bẻ gãy, kể từ khi mức độ báo động về khủng bố lên đến mức có thể xảy ra vào năm 2014.

Kể từ lúc đó, đã có 70 người bị truy tố sau 31 cuộc hành quân.

Chính phủ nói rằng mối đe dọa lớn nhất đối với nước Úc vẫn là những tay hoạt động riêng lẻ, thế nhưng các vụ gần đây cho thấy mối nguy cơ tiềm tàng là những vụ đe dọa do các cuộc tấn công phức tạp hơn.

Kết quả hình ảnh cho cảnh sát úc

Ông Kennan nói rằng mọi người dân Úc đều có một vai trò trong việc gìn giữ cho nước Úc được an toàn.

"Hiện nay liên quan đến tin tức nầy, điều quan trọng là mọi người trên khắp nước Úc nên cảnh giác".

"Nếu quí vị thấy điều gì nghi ngờ, nếu có chuyện gì xem ra khác thường, hãy gọi đường dây điện thoại nóng toàn quốc 1800 123 400".

"Mọi thông tin có thể giúp chúng tôi để hoàn thành bức tranh đầy đủ về tình báo, về những gì đang xảy ra và giúp các cơ quan của chúng ta làm công việc quan trọng nầy, công việc mà họ đang thực hiện tốt đẹp trong việc giữ cho người dân Úc an toàn", ông Michael Kennan.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.