Úc: Bộ Giáo Dục điều tra cáo buộc tẩy não tại trường học ở NSW

Yến Khanh
19/03/2017 18:41
0

Bộ Giáo dục New South Wales hiện điều tra các cáo buộc của một cựu giáo chức, tại một trường học ở miền tây Sydney.

Newsvietuc - Cô giáo nầy nói rằng vào năm 2014, các học sinh nhỏ đến 10 tuổi, đã cho thấy có các dấu hiệu bị các nhóm được gọi là IS, rủ rê gia nhập.

Một cựu giáo chức của trường công lập Punchbowl, đã nêu lên một loạt các cáo buộc quan trọng.

Cô giáo nầy nói chuyện với hãng tin News Limited, với điều kiện ẩn danh và chỉ biết dưới tên là A, cũng như tiếng nói của cô đã bị biến đổi.

Trong số các cáo buộc quan trọng nhất, cô cho biết vào 3 năm trước các học sinh Hồi giáo đe dọa chặt đầu thầy cô giáo và bắt nạt học sinh khác phải đọc kinh Koran.

“Các học sinh đến lớp và đòi hỏi treo cờ Syria, cũng như cờ của IS”.

“Khi được biết chuyện nầy không được cho phép, chúng trở nên hung hăng và dùng chiến thuật đe dọa đối với tôi và các thầy cô giáo khác”, cô A nói.

Cô giáo nầy cho rằng, chính cô và gia đình nhận được những lời dọa giết và ít nhất có 3 giáo chức khác cũng đưa ra lời khiếu nại tương tự, thế nhưng không có hồ sơ nào về chuyện nầy.

Bộ trưởng Giáo dục New South Wales Rob Stokes cho biết, một cuộc điều tra đang tiến hành.

“Điểm quan tâm của tôi về vụ nầy, là các thầy cô giáo không nhận được sự hỗ trợ, hoặc không cảm thấy việc nầy được cấp trên quan tâm đến nhiều”.

Phụ huynh học sinh có con em hiện học tại trường nói rằng, họ chưa hề nghe đến cáo buộc như vậy trước đây.

>>> Xem thêm: IS đã "tẩy não" trẻ em, tạo ra một thế hệ mới truyền bá tư tưởng như thế nào?

“Không tôi chẳng nghe thấy bất cứ chuyện gì về loại đó, tất cả quả là những tin mới đối với tôi”.

Kết quả hình ảnh cho tẩy não tại trường học

“Không, chẳng có gì. Chẳng có chuyện đó xảy ra”.

“Tôi chưa từng nghe nói chuyện đó bao giờ”.

“Khuyến cáo tôi nhận được liên quan đến một vụ việc đặc biệt, trong khi có một số các cáo buộc khác đã được nêu lên, nhưng từ những gì chúng tôi có thể chắc chắn không có báo cáo về vụ việc, để chứng minh về những sự kiện đó”, Bộ trưởng Giáo dục Rob Stokes.

Trường trung học Nam Punchbowl vốn là tâm điểm của vụ tranh luận nói trên, sau khi cựu hiệu trưởng và hiếu phó đều bị bãi chức.

Cô A nói trên cũng cảm thấy khó chịu, khi chỉ có loại thực phẩm halal được cung cấp trong một vài sự kiện lễ hội tại trường học.

“Sau rốt thì chúng ta là một quốc gia theo Thiên chúa giáo, chúng ta có thể đặt chuyện đó sang một bên và nói rằng đây là một quốc gia theo thế tục, chúng ta không nên theo một thứ văn hóa hay sắc tộc nào thống trị văn hóa hay sắc tộc khác”.

“Tôi muốn nói, đó là một trường học thế tục, một quốc gia thế tục, vì vậy không nên có loại thực phẩm halal tại bất cứ trường học, nào trong bất cứ tình huống nào”, bà A nói.

Trạng sư và cũng là người ủng hộ cộng đồng Hồi giáo, ông Bilal Rauf đặt nghi vấn về một số các cáo buộc của cô A.

“Tôi nghĩ có một thành phần của trường Punchbowl hiện bị nhắm đến một cách thái quá, chúng tôi chưa hề thấy bất cứ hình thức hay cuộc điều tra hoặc một phúc trình nào về tình hình hiện tại”.

>>> Xem thêm: Chị gái nghi phạm khủng bố Paris: 'Em trai tôi bị tẩy não'

Hình ảnh có liên quan

Chuyên viên về an ninh là ông Hussain Nadim đồng ý với phát biểu trên và ông không đồng ý với việc cô A đã dùng từ “tẩy não”.

Ông cho rằng, từ ngữ nầy hiện bị xử dụng sai lạc và nguy hiểm.

“Tôi nghĩ việc đó gây tổn hại, một phần do đây là một trong các từ ngữ chúng ta dùng cho những kẻ khủng bố cốt lỏi và những kẻ nổ bom tự sát như tại A Phú Hãn, Pakistan và Syria”.

“Xử dụng cùng thứ từ nầy tại Úc cho các trẻ em tuổi từ 12 đến 14, là quí vị đẩy chúng vào góc tường nơi chẳng có lối thoát”.

“Tôi nghĩ từ ngữ nầy phải được thay đổi, quí vị không thể gọi những đứa trẻ Hồi giáo nầy là cực đoan, vì quí vị đánh đồng chúng với những kẻ đang cho nổ tung các lực lượng quân sự tại Syria”, ông Hussain Nadim nói.

Các viên chức giáo dục tiểu bang đã viếng thăm trường công lập Punchbowl vào sáng thứ năm, sau khi có những cáo buộc nói trên.

Bộ trưởng Giáo dục Rob Stokes cho biết, chẳng có trường hợp nào tại trường nầy, liên quan đến bạo động do động lực tôn giáo cả.

“Khuyến cáo tôi nhận được liên quan đến một vụ việc đặc biệt, trong khi có một số các cáo buộc khác đã được nêu lên, nhưng từ những gì chúng tôi có thể chắc chắn không có báo cáo về vụ việc, để chứng minh về những sự kiện đó”.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.