Úc: Biểu tình phản đối việc nhân viên ngành nhà hàng khách sạn bị ăn chặn tiền lương ở Melbourne

Yến Khanh
09/05/2019 08:51
0

Tổ chức Giám sát Công bằng Lao động đã nhận được một lá đơn khiếu nại từ Hospo Voice, công đoàn đại diện cho nhân viên ngành nhà hàng khách sạn, để tố cáo mức độ cực đoan của việc các doanh nghiệp thuộc ngành nhà hàng khách sạn đã ăn chặn tiền lương nhân viên.

Báo Việt Úc - Các luật sư đến từ công đoàn này đã nộp đơn khiếu nại sau khi một cuộc điều tra đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên đường Chapel Street phát hiện bằng chứng cho thấy có ít nhất 12 doanh nghiệp đã chiếm dụng tiền lương nhân viên.

Kết quả điều tra cho thấy, trong số các doanh nghiệp vi phạm, có một doanh nghiệp bị cáo buộc chỉ trả $10 một giờ cho người lao động, trong khi việc trả lương bằng tiền mặt trong phong bì, gian lận thuế, ăn chặn tiền lương hưu, không trả lương làm việc trong vài tuần lễ cho các sinh viên quốc tế đều bị phát hiện.

Một nhân viên pha chế tên là Dave cho biết trên kênh truyền hình 9 News “Tôi được nhận lương bằng hình thức tiền mặt để trong phong bì. Lương của tôi là $22 một giờ, không có tiền lương làm thêm, mặc dù tôi phải làm việc vào các ngày cuối tuần, từ lúc trời còn tờ mờ sáng. Họ nợ lương của tôi khoảng $16,000 một năm. Tôi rất sốc khi biết mình bị ăn chặn tiền lương nhiều như vậy”.

Hàng chục nhân viên thuộc ngành nhà hàng khách sạn đã đi biểu tình trên đường Chapel Street vào trưa hôm thứ Hai 6/5. Viện McKell Institute đã công bố một nghiên cứu, trong đó bao gồm mô hình cho thấy tác động của tiền lương đối với người lao động thuộc chiếc ghế liên bang Higgins ở Victoria, nơi tọa lạc của con phố có nhiều nhà hàng khách sạn bị tố cáo nợ tiền lương nhân viên.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, nhiều doanh nghiệp đã nợ tiền của nhân viên ở mức trung bình khoảng $550,000, trong khi nguồn thu nhập của người lao động cũng bị sụt giảm thêm hai triệu đô la do phụ cấp cuối tuần bị cắt giảm từ năm 2017. Các công đoàn đang ra sức kêu gọi các đảng chính trị nên xem nạn ăn chặn tiền lương nhân viên là vấn đề chính trong chiến dịch bầu cử liên bang.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.