Úc: Bị phạt hơn $84,000 vì không ghi giờ làm việc của công nhân

Yến Khanh
30/07/2017 11:46
0

Một công ty thuê lao động ở Queensland và người quản lý gốc Việt của công ty này đã bị phạt tổng cộng hơn $84,000 sau khi vi phạm luật lưu trữ hồ sơ và luật lệ liên quan đến người lao động ngoại quốc dễ bị tổn thương, mặc dù trước đó đã bị Fair Work Ombudsman cảnh cáo.

Newsvietuc - Toà án Liên bang áp dụng hình phạt trên đối với HTA Farmings Pty Ltd và người quản lý công ty Tuan Anh Le theo sau vụ kiện của Uỷ ban Công bằng tại Nơi làm việc Fair Work Ombudsman.

HTA Farmings bị phạt $70,550 và ông Tuan Anh Le bị phạt thêm $14,110.

Fair Work Ombudsman đã nỗ lực để tiến hành kiểm toán đầy đủ HTA Farmings vào năm 2015, một phần trong Cuộc Điều tra Thu hoạch toàn quốc, National Harvest Trail Inquiry, tập trung vào vấn nạn bóc lột công nhân ngoại quốc đang làm việc trong các nông trại khắp nước Úc.

Tuy nhiên, việc thiếu vắng giấy tờ căn bản ghi nhận số giờ làm việc của công nhân khiến Fair Work Ombudsman chỉ có thể tính được quyền lợi của 6 trong tổng số 265 công nhân hái và đóng gói dâu mà công ty HTA Farmings cung cấp cho một nông trại trồng dâu ở khu vực Caboolture, QLD.

Với số hồ sơ ít ỏi đó, Fair Work Ombudsman xác định rằng 6 công nhân này đã bị trả lương dưới mức căn bản, theo giấy tờ có sẵn.

>>> Xem thêm: Úc: Đảng Xanh đề xuất giảm giờ làm còn 4 ngày mỗi tuần

Việc nhà nhân dụng không tuân thủ các nghĩa vụ luật pháp về giấy tờ sổ sách đã ngăn cản Fair Work Ombudsman  trong việc xác định liệu 259 công nhân còn lại có được trả các khoản lương và được hưởng quyền lợi hợp pháp của họ hay không.

Kết quả hình ảnh cho giờ làm việc của nhân viên

Nhiều nhân công của HTA Farmings là các lao động ngoại quốc từ các nước châu Á, và đã ở Úc với visa lam việc và du lịch vào thời điểm đó.

HTA Farmings cũng vi phạm luật lệ về bảng lương và không có hợp đồng lao động theo hiệu suất (piece work agreement) cho công nhân đối với những công nhân nhận lương theo hiệu suất (nhận thù lao theo tổng số lượng hái, tỉa, đóng gói, hay theo sản phẩm).

Các vi phạm vẫn xảy ra mặc dù Fair Work Ombudsman đã chính thức cảnh cáo HTA Farmings về sự không tuân thủ những điều luật tương tự trong năm 2013.

Hình ảnh có liên quan

Uỷ ban Công bằng tại Nơi làm việc Fair Work Ombudsman có nhiều tài liệu bằng tiếng Việt để giúp người lao động và sinh viên đến từ Việt Nam hiểu rõ những quyền lợi của mình khi làm việc ở Úc:

https://www.fairwork.gov.au/language-help/vietnamese

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.