Úc: Bị phạt 40.000 đô vì trả thiếu lương cho nhân viên, chuỗi cafe của người Việt ở Perth sụp đổ

Yến Khanh
04/06/2017 14:27
0

Câu chuyện thành công nổi tiếng của Han’s Cafe đã kết thúc trong sự đau lòng với việc công ty quản lý bị tiến hành thanh lý với khoản thuế chưa thanh toán, các nhân viên bị trả lương thiếu và những tuyên bố về bạo lực gia đình.

Newsvietuc - Ian và Tram Hoang Han, những người đã gặp nhau tại một trại tị nạn người Thái Lan, đã xây dựng chuỗi nhà hàng châu Á thành công nhất ở Perth – đã từng có giai đoạn có 20 quán cà phê. Thành công này đã giúp họ mua được căn biệt thự cao cấp trị giá 4.7 triệu đô tại Applecross.

Hơn chục quán cà phê Han’s được nhượng quyền thương mại vẫn hoạt động nhưng cả 3 công ty do cặp vợ chồng này sở hữu, cũng như công ty quản lý của họ, đều đã sụp đổ. Quán cà phê thứ 4 của họ đã được bán khi Văn phòng Thanh tra Công bằng Việc làm (FWO) bắt đầu hành động pháp lý vào tháng 7 năm ngoái.

Kết quả hình ảnh cho Úc: Bị phạt 40.000 đô vì trả thiếu lương cho nhân viên, chuỗi cafe của người Việt ở Perth sụp đổ

Không có hồ sơ nào cho thấy ông hay bà Han hiện đang sở hữu một ngôi nhà ở Tây Úc. Các tài liệu của Toà án Liên bang cho thấy đế quốc của họ bắt đầu rình rập sau khi nhân viên thanh tra phát hiện họ đã trả lương thiếu cho 100 nhân viên tổng cộng khoảng 30,000 đô trong 2 tháng vào năm 2014.

Việc điều tra thêm đã bị hạn chế do thiếu hồ sơ về thời gian và lương bổng. Bà Han đã không phủ nhận rằng đã không trả lương đền vào ngày cuối tuần cho nhân viên duy trì các hồ sơ theo đúng quy tắc.

Tuy nhiên, bà cho biết đã có những tình tiết giảm nhẹ, bao gồm bạo lực gia đình do chồng bà gây ra mà bà đã phải chịu đựng trong 20 năm.

Bà nói rằng ông ta đã đánh đập và cả chửi rủa bà ở nhà và nơi làm việc.

>>> Xem thêm: Nước mắt tủi nhục sau đồng lương của du học sinh Việt ở Australia

Nó đã dẫn đến việc bà phải điều trị ở bệnh viện và phải có lệnh cấm bạo lực tạm thời đối với ông Han, một người sống sót trong chế độ Pol Pot ở Campuchia. Họ chia tay vào tháng 9/2014. Bà nói rằng ông ta đã trở lại châu Á vào tháng 1/2015.

Kết quả hình ảnh cho Úc: Bị phạt 40.000 đô vì trả thiếu lương cho nhân viên, chuỗi cafe của người Việt ở Perth sụp đổ

Bà Han nói rằng bà đã tiếp tục rơi vào tình trạng lo lắng và trầm cảm và đã phải dùng đến thuốc rất nhiều trong thời gian điều tra. Tòa án được biết bà Han đã nói với các thanh tra viên của FWO rằng bà sẽ phải đóng cửa công việc kinh doanh của mình nếu buộc phải trả mức lương đền cuối tuần, và nói rằng họ đã nhắm vào bà trong khi có nhiều nhà hàng châu Á cũng hoạt động theo cùng một cách.

Theo bằng chứng của mình, bà cho biết công ty Han’s Cafe Management Pty Ltd đã đi vào thanh lý, trong khi một công ty khác gọi là Han’s Cafe Pty Ltd đã không còn kinh doanh nữa và có hóa đơn thuế là 12,000 đô.

Tuy nhiên, nó đã được thanh toán bởi một công ty khác được gọi là Han’s Investments, do nhận được 20,000 đô mỗi tháng các khoản thanh toán nhượng quyền thương mại. Bà đã đề nghị trả lại tiền cho nhân viên, mặc dù một số người đã rời khỏi Úc.

Kết quả hình ảnh cho Úc: Bị phạt 40.000 đô vì trả thiếu lương cho nhân viên, chuỗi cafe của người Việt ở Perth sụp đổ

Thẩm phán Michael Barker nhận thấy bà Han không tỏ ra ăn năn và đã cố tình không làm đúng nghĩa vụ của mình. Ông đã tính đến các tình huống cá nhân khó khăn của bà, nhưng chúng đã không giải thích đầy đủ hoặc giảm thiểu những vi phạm của bà. 2 công ty Han’s đã bị phạt 30,000 đô và bà Han bị phạt 7,500 đô.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.