Úc: Bắt được “quái ngư” có hàm răng kì dị ở vực sâu 4.000m

Yến Khanh
10/06/2017 21:33
0

Các nhà nghiên cứu khám phá vùng biển sâu ở Úc mới đây đã bắt được một loài cá thằn lằn biển cực hiếm và có vẻ ngoài hết sức kỳ lạ.

Newsvietuc - Theo National Geographic, chuyến thám hiểu vùng biển sâu ở Úc trong một tháng qua đã tạo cơ hội để các nhà khoa học tìm hiểu thêm về các loài sinh vật bí ẩn sống dưới đáy biển.

Mới đây nhất, nhóm nghiên cứu trên tàu Investigator của Cơ quan Hải dương Quốc gia đã bắt được một con cá thằn lằn biển sâu (Bathysaurux ferox) khi thám hiểm vực sâu 4.000 mét phía đông Úc.

"Tôi nhận ra gốc vây cột sống dài của thằn lằn biển sâu", nhà nghiên cứu John Pogonoski ở tổ chức Australian National Fish Collection nói. “Đôi mắt và hàm răng lớn của chúng là đặc điểm cơ bản để phân loại động vật ăn thịt chuyên săn mồi”.

Úc: Bắt được “quái ngư” có hàm răng kì dị ở vực sâu 4.000m - 1

Cá thằn lằn biển sâu rất hiếm khi được con người nhìn thấy.

Cá thằn lằn biển sâu có thể phát triển chiều dài khoảng 60 cm. Ngoài phần miệng đầy răng nhọn đặc trưng, chúng có đôi mắt lớn màu xanh đen lồi ra từ phần đầu.

Loài cá này thường sống ở độ sâu 1.500 - 2.400 mét dưới mặt nước nên con người hiếm khi bắt gặp. Loài “quái ngư” biển sâu này tồn tại ở cả khu vực Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

>>> Xem thêm: Nam Úc: Cá mập kích thước khủng như phim gây bão

Ở dưới độ sâu hàng ngàn mét, cá thằn lằn biển sâu thường sống đơn độc. Chúng đi săn bằng rình mồi, chờ thời cơ thích hợp. Khi con mồi bơi ngang qua, chúng lao ra đớp trong chớp nhoáng. Vô số răng nhọn quanh hàm răng của cá thằn lằn giúp đẩy con mồi vào sâu bên trong miệng.

Úc: Bắt được “quái ngư” có hàm răng kì dị ở vực sâu 4.000m - 2

Loài sinh vật này có thể dễ dàng nhận thấy nhờ bộ hàm đặc trưng.

Nguồn thức ăn dưới đáy đại dương dành cho cá thằn lằn rất khó kiếm và việc ghép đôi cũng không hề dễ dàng. Để tối đa hóa khả năng sinh sản, cá thằn lằn đã tiến hóa thành lưỡng tính, sở hữu cả cơ quan sinh dục đực và cái, cho phép chúng ghép đôi với bất kỳ thành viên nào cùng loài bơi ngang qua.

Nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm 30 thành nhà khoa học sẽ tiếp tục khám phá vực sâu phía đông Úc đến giữa tháng 6. Họ lên kế hoạch sử dụng kết quả khảo sát dưới đáy đại dương để lập bản đồ và tìm hiểu rõ hơn hệ đa dạng sinh học trong khu vực.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.