Úc: Bất an & lo lắng về chất lượng gạo nhập khẩu có chứa chất hóa học bị cấm

Yến Khanh
17/03/2017 08:13
0

Những vụ kiểm soát biên giới gắt gao đã được thực hiện nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập cảng các sản phẩm làm từ gạo có chứa hóa chất bị cấm.

Newsvietuc - Các thủ tục mới nầy được áp dụng theo sau một cuộc điều tra của ban ngôn ngữ Punjabi của SBS radio.

Một người đàn ông tại Sydney không muốn nêu danh tính đã được biết về loại thuốc thảo dược Kamini, khi làm việc tại một hãng gà ở Griffith.

Một đồng nghiệp cho anh biết loại thuốc viên giúp cho người ta làm việc nhiều giờ hơn, mà không cảm thấy mỏi mệt.

“Khi đi làm, tôi làm việc mà chẳng biết mệt hay chán nản, vì vậy tôi cảm thấy thêm hưng phấn nên từ từ tôi bắt đầu xài các viên thuốc nầy”.

Anh nầy cho biết chẳng bao lâu sau đó, anh đâm ra nghiện thứ nầy.

“Từ từ xài thuốc, tôi cảm thấy ngày càng nghiện thêm, khi tôi thức dậy vào buổi sáng, việc đầu tiên trong trí tôi  là dùng thuốc “.

Năm rồi, SBS radio đã ủy nhiệm cho một phòng thí nghiệm thử các viên thuốc và khám phá ra chúng có thể gồm đến 5 phần trăm á phiện, một loại chất gây nghiện rất mạnh.

>>> Xem thêm: Gần 10.000 tấn gạo Việt bị Mỹ, Nhật trả về vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép đã đi đâu?

Việc nhập cảng loại thuốc Kamini bị cấm tại Úc, thế nhưng cuộc điều tra của SBS tiết lộ rằng các viên thuốc có thể mua được tại một số cửa hàng tạp hóa của người Nam Á trên khắp nước.

“Tại Sydney, tôi có thể nói cho quí vị biết là có thể tìm thấy thuốc ở mọi nơi, nếu không có ở một cửa hàng chúng sẽ có ở một cửa hiệu khác. Mọi nơi, khắp các khu ngoại ô quí vị có thể tìm thấy chúng”.

Một người lên tiếng tố cáo cho SBS biết rằng, loại hàng lậu được đưa vào Úc được giấu trong các hộp thực phẩm.

Thượng nghị sĩ độc lập Nick Xenophon chỉ trích chính phủ về việc lỏng lẻo trong việc nhập cảng thực phẩm.

Hình ảnh có liên quan

“Sự kiện người ta tìm thấy dấu vết của chất gây nghiện trong thực phẩm nhập cảng, là chuyện hết sức quan ngại”.

“Khuôn mẫu về việc kiểm soát an ninh thực vật ở đâu, để bảo đảm những thứ viên thuốc nầy không được phép vào nước nầy?”, ông Xenophon nói.

Phóng sự đặc biệt của chương trình tiếng Punjabi của đài SBS, phát hiện rất nhiều sản phẩm trong hơn 3 ngàn nhãn hiệu thực phẩm Ấn Độ, bị từ chối ở Mỹ trong năm 2015 – 2016, nhưng lại đang được bày bán ở Úc.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, US Food and Drug Administration, USFDA, từ chối những sản phẩm này vì hàm lượng thuốc trừ sâu, các vấn đề sai trái hay mập mờ trên nhãn hiệu, nhiểm khuẩn salmonella, nhiễm độc melamine, ‘bẩn thỉu, xuất hiện thối rữa’ và chứa ‘chất độc có hại cho sức khỏe’.

Cuối năm 2013, một loạt gói hạt Haldiram tasty nuts bị thu hồi ở Úc vì nhiễm aflatoxin, một loại độc tố vi nấm có thể gây ung thư gan, trong khi các quan kiểm soát lương thực của Mỹ đã nhiều lần từ chối loại thức ăn nhẹ đóng gói sẵn này.

Dùng danh sách các sản phẩm bị từ chối ở Hoa Kỳ để tham khảo, SBS Radio mua hàng chục sản phẩm tại các cửa tiệm chuyên về thực phẩm Ấn Độ ở khắp Melbourne.

Kết quả hình ảnh cho gạo giả

Sau đó, gửi 18 sản phẩm đến Viện Đo lường Quốc gia, National Measurement Institute, một phòng thí nghiệm chuyên kiểm nghiệm thực phẩm, được công nhận bởi Hiệp hội Quốc gia các Chuyên gia Kiểm nghiệm, để tìm hiểu, liệu các sản phẩm này có dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép hay liệu có nhiễm các hóa chất độc hại khác.

Các thử nghiệm cho thấy, hai sản phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Úc, và một sản phẩm bị cấm, đã bằng cách nào đó vượt qua sự kiểm tra của nhân viên quan thuế đối với các thực phẩm nhập cảng vào Úc.

Cuộc điều tra của đài SBS phát hiện, gạo basmati hiệu Kohinoor có chứa Buprofezin, một loại thuốc diệt côn trùng không được phép vào Úc.

Cuộc điều tra này cũng cho thấy MDH, một loại gia vị Ấn Độ được nhiều người biết đến, có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn quy định, bởi Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc – Tân Tây Lan.

    “Chúng ta cho phép mọi thứ vào nước nầy và chuyện nầy không chấp nhận được, nếu một nhà sản xuất thực phẩm Úc lại chế ra thực phẩm như vậy”, Thượng nghị sĩ Nick Xenophon

Mặc dù việc nhập cảng hạt của quả cau có tác nhân gây ung thư bị cấm ở Úc, nhưng lại có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa Nam Á ở Melbourne.

Hầu hết các sản phẩm thực phẩm nhập cảng gửi đi kiểm nghiệm cũng chứa thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, và một số kim loại, trong đó có chì, asen, đồng, crôm và cadimi.

SBS cũng tìm thấy cả hai sản phẩm, gia vị MDH Tawa Fry Masala và bữa ăn ngũ cốc cho trẻ em Nestle Cerelac, không đáp ứng được yêu cầu ghi nhãn bắt buộc, theo đó Úc đòi hỏi các nhà nhập cảng, phải nói rõ về doanh nghiệp của mình

Hình ảnh có liên quan

Kết quả mà Viện Đo lường Quốc gia Úc đưa ra cho thấy, ít nhất 4 sản phẩm khác có thể được coi là không an toàn, do hàm lượng đồng và chì trong đó, bao gồm ngũ cốc dành cho trẻ em hiệu Cerelac Nestle, bột sữa công thức cho trẻ em đang lớn Complan sản xuất ở Ấn Độ, gạo basmati hiệu Indus nhập cảng từ Pakistan và bơ Verka Ghee từ Ấn Độ.

Verka Ghee là thương hiệu bơ được những người có nguồn gốc Nam Á sử dụng, khi nấu những bữa ăn hàng ngày.

Viện Đo lường Quốc gia Úc tìm thấy, mẫu ngũ cốc Cerelac cho trẻ em, sản xuất tại Ấn Độ và mua ở Melbourne, chứa hàm lượng chì cao, khiến các chuyên gia thực phẩm của Úc quan ngại.

Đến nay, Úc không có tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá mức độ an toàn của hóa chất và kim loại nặng, trong dạng thức ăn ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh.

>>> Xem thêm: Sự thật về thông tin trứng gà nhiễm HIV và gạo đổi màu

Các chuyên gia nói rằng ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, trong đó bao gồm nhãn hiệu Cerelac mà công ty Nestle quảng cáo dành cho trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi đang bán trên thị trường, phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định dành sữa bột công thức trẻ sơ sinh, vì độc chì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của trẻ em.

Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hợp Quốc WHO, nhân dịp tuần lễ Phòng chống ngộ độc chì cho rằng, để được xem là an toàn, mức độ chì trong các sản phẩm dành cho trẻ em nên bằng số không.

Kết quả hình ảnh cho gạo giả

Gạo basmati Kohinoor có thể mua được ở Melbourne, chứa 0,014 mg thuốc trừ sâu Buprofezin trong mỗi kg.

Trong khi đó, Lực lượng Kiểm soát Biên giới nói rằng, việc nhập cảng các viên thuốc Kamini đã được phát giác tại biên giới của Úc và đã được chuyển đến Cảnh sát liên bang, điều tra sâu rộng hơn.

Cuộc điều tra hồi năm rồi cũng tiết lộ rằng, các thực phẩm nguy hiểm và bị cấm, hiện được nhập cảng từ Ấn độ và bán tại các siêu thị Úc.

Thượng nghị sĩ Xenophon cho biết, việc nầy cho thấy những sai sót trong việc kiểm soát an ninh thực vật.
 
“Những gì cho thấy ở đây là một khó khăn có hệ thống, liên quan đến việc nhập cảng thực phẩm chúng ta đa có những tiêu chuẩn lỏng lẻo, không có các bảo đảm về phẩm chất một cách chặt chẻ”.

Kết quả hình ảnh cho gạo

“Chúng ta cho phép mọi thứ vào nước nầy và chuyện nầy không chấp nhận được, nếu một nhà sản xuất thực phẩm Úc lại chế ra thực phẩm như vậy”, Thượng nghị sĩ Nick Xenophon nói.

Việc khám phá cũng khiến cho Bộ Nông nghiệp và Nguồn Nước, bắt đầu cuộc điều tra và tìm thấy dư lượng chất hóa học được xử dụng trong nông nghiệp, trong một loại gạo ở mức độ thấp.

Trong một tuyên bố gởi đến SBS, bộ cho biết đã cố vấn cho cơ quan nhập cảng về việc phát hiện và đã gia tăng việc kiểm tra biên giới về số gạo của nhà nhập cảng.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận