Úc báo động tình trạng học sinh yếu môn toán học

Hoàng Dung
18/12/2016 12:08
0

NVU - Một cuộc thi toán quốc tế cho thấy Úc không chỉ tụt lại phía sau các nước khác, mà còn cho thấy học sinh Úc ngày nay còn thua kém cả học sinh trong một thập kỷ về trước,dấy lên các những kêu gọi khẩn cấp để đảo ngược viễn cảnh "đơn giản hóa" ở cả một thế hệ.

Bảng công bố mới nhất của Program for International Student Assessment (PISA) cho thấy biểu hiện của học sinh 15 tuổi của Úc trong toán học, khoa học và tập đọc là "suy giảm tuyệt đối'' và Úc đang bị hạ gục bởi cả New Zealand, Estonia và Slovenia mặc dù tập trung mạnh về mảng giáo dục và có các chi tiêu liên quan thuộc dạng kỷ lục. 

Đầu tiên là kết quả không mấy ấn tượng trong cuộc thi về viết và toán quốc tế NAPLAN. Sau đó, tuần trước là cuộc thi toán và khoa học quốc tế (TIMSS) cho thấyhọc sinh Úc lớp 4 và 8 thua kém các học sinh đồng lứa ở các nước Kazakhstan và Bulgaria.

>>> Xem thêm: Thống kê: Một phần tư học sinh Úc bỏ học giữa chừng

Và đến hiện tại, kết quả của một hệ thống kiểm nghiệm toán học quốc tế vừa được công bố, và nó thậm chí còn tồi tệ hơn.

Trong khi cuộc thi TIMSS đánh giá rằng nhiều quốc gia khác đã vượt qua Úc, Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) đã thẳng thắn cho biết rằng khả năng của học sinh Úc đang ở trong tình trạng "suy giảm tuyệt đối".

Thành tích đi xuống của học sinh Úc kể từ năm 2000

Trong môn khoa học (Scientific literacy), học sinh Úc bị chậm nửa năm trong việc học khi so sánh với học sinh Úc đã tham gia kiểm nghiệm trong năm 2006. Trong toán học, học sinh Úc bị chậm đến một năm so với học sinh từ năm 2003 và khả năng đọc cũng đã suy giảm 1 năm kể từ năm 2000.

Được biết, bài kiểm tra PISA được tiến hành trên toàn thế giới mỗi ba năm. Với sự tham gia của khoảng 550.000 học sinh sinh 15 tuổi đến từ 72 quốc gia, bao gồm 35 quốc gia từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, tham gia cuộc thi vào năm ngoái.

Phía nước Úc đã tiến hành kiểm tra hơn 14500 học sinh đến từ 758 trường học.

Kể từ cuộc kiểm tra vào 2012 và 2015, Úc tụt sáu bậc trong môn toán học, từ hạng 19 xuống 25, và hai hạng trong môn đọc, từ 14 xuống 16. Trong khoa học, Úc đã tăng từ hạng 16 lên 14, nhưng đó là vì Liechtenstein đã không tham gia trong lần này và kết quả của Đức bị giảm.

Đáng lo ngại hơn là điểm số trung bình của học sinh Úc tại tất cả các lãnh vực được kiểm tra đang suy giảm trong thời gian dài.

Hội đồng Nghiên cứu Giáo dục Úc đã công bố báo cáo đối với kết quả kiểm tra năm 2015, cho biết rằng chúng ta đang ngày càng tệ hơn trong việc chuẩn bị cho học sinh những thách thức hàng ngày của cuộc sống trưởng thành.

"Kết quả từ PISA 2015 cho thấy tình hình còn tồi tệ hơn nhiều: khả năng áp dụng kiến thức toán học và khoa học của mình vào các tình huống thực tế trong cuộc sống của học sinh Úc đang giảm không chỉ so với các nước khác, nhưng cũng theo nghĩa tuyệt đối."

Tiến sĩ Thomson nói biểu hiện của Úc tương đương thứ 10 trong môn khoa học, thứ 12 trong môn đọc và thứ 20 trong toán học, sau khi tính toán sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Học sinh đến từ Singapore, quốc gia có biểu hiện tốt nhất, có trình độ tương đương với đi trước 2,3 năm học so với thiếu niên Úc trong môn toán, 1,5 năm đối với khoa học và nhanh hơn một năm trong môn đọc.

Một phân tích mang tầm quốc gia của các kết quả cho thấy khoảng cách giữa học sinh đến từ các gia đình giàu có so với nhóm gia đình nghèo nhất trong khoảng thời gian 3 năm học toán, khoa học và đọc sách. Học sinh từ gia đình giàu có, có lợi thế cũng như biểu hiện tốt hơn so với nhóm còn lại là năm lần. Học sinh ở Tasmania có trình độ thấp hơn phần lớn nước Úc và học sinh gốc bản xứ vẫn tiếp tục theo sau học sinh không có nguồn gốc bản địa.

Thượng nghị sĩ Birmingham cho biết kinh phí liên bang cho các trường học đã tăng 50 phần trăm kể từ năm 2003, lên đến 16 tỷ trong năm nay trong khi kết quả biểu hiện của quốc gia lại đi ngược lại.

"Tôi không có ý tiền là không phải quan trọng - tất nhiên nó rất quan trọng - nhưng theo như các ghi nhận của OECD, Úc được xếp hạng thứ năm cao nhất về chi tiêu giáo dục trong các nước OECD và một khi bạn đến được đến mức đó, có rất ít giá trị trong việc tăng chi tiêu; nhiệm vụ khó khăn hơn là đầu tư vào các lĩnh vực mà các bằng chứng nói lên sự khác biệt ", Thượng nghị sĩ Birmingham cho biết.

"Với sự giàu có của và quy mô đầu tư quốc gia , chúng ta nên mong đợi để trở thành một nhà lãnh đạo giáo dục đi đầu, không phải nguy cơ trở thành lạc hậu. Chúng ta phải phải ngừng các tranh cãi chính trị đi và cần có một cuộc thảo luận nghiêm túc về vấn đề này."

Phó lãnh đạo và phát ngôn viên mảng giáo dục của đảng Lao Động Tanya Plibersek cho biết kết quả PISA là "sự tiếp tục chứng minh trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Úc vẫn đang phải gặp nhiều chật vật ở trường ''.

"Biểu hiện của Úc sẽ chỉ tồi tệ hơn trừ phi chính phủ hành động ngay để đảm bảo hoàn cảnh khó khăn không còn là một rào cản để có được một nền giáo dục tuyệt vời, và đạt được kết quả tuyệt vời, '' bà Plibersek nói.


Kênh tin tức Úc

Hoàng Dung
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận