Úc: Bang Victoria hợp pháp hóa quyền được chết của người bệnh nan y

Yến Khanh
30/11/2017 12:00
0

Ngày 29/11, Victoria trở thành tiểu bang đầu tiên của Australia hợp pháp hóa quyền được chết của người mắc bệnh nan y. Luật mang tính bước ngoặt này được thông qua sau hơn 100 giờ tranh luận gay gắt - gồm hai cuộc họp xuyên đêm.

Newsvietuc - Luật này có nghĩa là các bệnh nhân nan y giai đoạn cuối ở bang đông dân thứ hai của Australia sẽ có quyền yêu cầu một loại thuốc gây tử vong vào giữa năm 2019. Những người nay phải từ 18 tuổi trở lên và được bác sĩ kết luận chỉ còn sống chưa đầy 6 tháng.

"Hôm nay tôi tự hào rằng chúng ta đã đặt lòng trắc ẩn ngay giữa nghị viện" - Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews nói - "Bang Victoria đã làm những gì tốt nhất".

VictoriaAus
Những người ủng hộ quyền được chết của bệnh nhân nan y tại Hội đồng lập pháp Victoria tuần trước (Ảnh: EPA) 

Luật này dành cho những bệnh nhân chịu đựng đau đớn và nêu rõ:

  • Bệnh nhân phải thực hiện ba yêu cầu các bác sĩ được đào tạo đặc biệt để giúp họ kết thúc cuộc đời.
  • Một hội đồng đặc biệt phải xem xét tất cả các trường hợp.
  • Việc ép buộc bệnh nhân chấm dứt mạng sống là một tội ác.

Ngoài ra, bệnh nhân phải sống ở Victoria ít nhất một năm và trong tình trạng minh mẫn. Các bệnh nhân mắc một số bệnh như bệnh đa xơ cứng và xơ cứng teo cơ một bên (ALS), còn gọi là bệnh tế bào thần kinh vận động (MND) - đủ điều kiện khi họ chỉ còn sống được 12 tháng.

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem thêm: Trung Quốc: Cha mắc bệnh hiểm nghèo, con trai lên mạng quyên góp rồi ôm tiền cao chạy xa bay

Dự luật cuối cùng được phê chuẩn với một số điều chỉnh hôm 29/11. Luật này đã bị một số nhà lập pháp phản đối dữ dội và đòi thêm hàng trăm điều khoản sửa đổi. Vào tháng trước, Phó Thủ hiến James Merlino lên tiếng chống lại điều mà ông gọi là dự luật "tệ hại, lạm dụng người cao tuổi".

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.