Úc: ATO sa thải 12 nhân viên vì "xem lén" hồ sơ thuế

Yến Khanh
31/05/2017 18:01
0

ATO vừa công bố sa thải 12 nhân viên trong năm qua vì hành động truy cập bất hợp pháp vào hồ sơ thuế của công dân Úc, một hoạt động lừa gạt Chính phủ có dính líu đến một quan chức cấp cao của Sở.

Newsvietuc - Khi cảnh sát phanh phui vụ cáo buộc gian lận về thuế lớn nhất lịch sử nước Úc hồi đầu tháng Năm, họ đã tịch thu rất nhiều xe hơi sang trọng, tiền mặt và súng ống.

Nhưng điều bất ngờ nhất chính là con trai của phó giám đốc sở thuế Michael Cranston, người đã bị cáo buộc đứng sau chủ mưu vụ gian lận này.

Adam Cranston và các tòng phạm đã bị cáo buộc đã toan lừa gạt Chính phủ Liên bang $130 triệu trong một vụ gian lận rất tinh vi.

Và người cha, ông Michael Cranston cũng bị cáo buộc truy cập bất hợp pháp vào thông tin mật để giúp cho con trai mình. Ông Michael cũng sẽ phải ra tòa trong tháng Sáu này.

Giám đốc Sở thuế Úc (ATO), Chris Jordan, khẳng định ông Michael Cranston đã mắc sai phạm trong việc đưa ra các quyết định, mà lẽ ra cần phải chuyên nghiệp với vai trò của mình.

"Đây là một người cha sai lầm, và cái lỗi lớn mà ông ta mắc phải là trong việc đưa ra phán quyết, ông ta cố tìm ra những thông tin có lợi cho con trai mình. Tuy nhiên, Michael Cranston không bị coi là có âm mưu lừa gạt Chính phủ Liên bang."

Adam Cranston, con trai của phó giám đốc Sở Thuế, và các tòng phạm bị cáo buộc đã toan lừa gạt Chính phủ Liên bang $130 triệu trong một vụ gian lận rất tinh vi.

Giám đốc ATO đã xuất hiện trong buổi điều trần tại Quốc hội để trả lời những chất vấn về cáo buộc gian lận này.

Sáu người đã bị bắt, và thêm 4 viên chức khác của sở thuế vụ đã phải từ nhiệm.

Ông Chris Jordan, giám đốc ATO cũng cho hay, chính Sở thuế đã bắt đầu tiến hành điều tra nội bộ với ông Michael Cranston ngay từ đầu năm ngoái trước khi Cảnh sát Liên bang (AFP) vào cuộc điều tra vụ này.

>>> Xem thêm: 165 triệu đô tiền thuế của Úc đã bị gian lận như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho sa thải

"Tôi đã can thiệp vào vụ này không phải vì AFP yêu cầu. Thực tế là ATO đã được yêu để lại toàn bộ thông tin liên quan và giữ nguyên trạng những sắp xếp vốn có, giữ nguyên vị trí phó giám đốc sở thuế vụ của ông Michael Cranston trong thời gian tiếp tục khai thác thêm thông tin vụ này."

Các quan chức ATO đã thừa nhận uy tín của Sở Thuế vụ đã bị tổn hại nặng nề sau các cáo buộc.

Nhưng Sở thuế cho hay Chính phủ không cần phải thực hiện một cuộc điều tra độc lập với ATO.

Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann đồng tình với điều này

“Cho đến khi nào Chính phủ cảm thấy lo ngại thì đây vẫn chỉ hoàn toàn là một vụ riêng lẻ. Hiện vẫn chưa có quan ngại về bất cứ vấn đề nào trong hệ thống thuế vụ, cả về hình thức lẫn cơ cấu. Chính phủ hiện vẫn rất tin tưởng vào ATO.”

Văn phòng ATO trong buổi điều trần cũng tiết lộ có 30 nhân viên sở thuế vụ đã bị bắt trong các vụ vi phạm về thẩm quyền vào năm ngoái, khi đang xâm nhập vào các hồ sơ thuế của cá nhân.

Giám đốc ATO cho biết chính điều này đã dẫn đến việc Sở thuế cho sa thải 12 nhân viên trong năm nay và 23 nhân viên khác vào năm ngoái. Tuy nhiên ông khẳng định đây chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ trong lực lượng nhân viên của cả ngành thuế.

"Đúng là ngu ngốc, họ đều biết hoặc cần biết rằng họ đang bị theo dõi. Và họ bị tóm gọn. Có lẽ trong số 20 ngàn người thì cũng có 23 người tò mò, đi xem thông tin của người khác, họ cũng là con người thôi mà, phải không?"

>>> Xem thêm: Chuẩn bị gì từ bây giờ cho mùa khai thuế năm nay?

Kết quả hình ảnh cho sa thải

ATO nói công việc của sở thuế vẫn đang tiến hành dù tai tiếng xảy ra.

Sở Thuế đang nỗ lực ngăn chặn một tập quán kinh doanh bất hợp pháp có tên gọi phoenixing, nghĩa là công ty chủ đích phá sản để tránh việc phải trả nợ chủ đầu tư, nợ thuế và nợ lương nhân viên.

Sở thuế vụ cho hay họ đang nỗ lực ngăn chặn một tập quán kinh doanh bất hợp pháp có tên gọi phoenixing, nghĩa là công ty chủ đích phá sản để tránh việc phải trả nợ chủ đầu tư, nợ thuế và nợ lương nhân viên.

Những doanh nghiệp này sau đó lại bắt đầu kinh doanh với một cái tên khác.

Theo ông Chris Jordan, rất dễ để trở thành giám đốc một công ty tại Úc và thực hiện hình thức phoenixing.

Trợ lý phát ngôn nhân về Ngân khố của phe đối lập, Andrew Leigh, đồng tình với vấn đề này.

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng chỉ có ít người làm chuyện này. Việc họ có thể làm theo luật hiện hành là cứ phá sản rồi mở công ty mới và cứ thế tiếp tục. Đó chính là ý nghĩa của chim phượng hoàng, là tái sinh từ đống tro tàn của chính mình.”

Phe đối lập đang thúc giục yêu cầu phải việc kiểm tra nhân thân theo hình thức tính điểm trước khi người nào đó có thể trở thành giám đốc công ty, tương tự như khi chúng ta nộp hồ sơ xin cấp bằng lái phải có 100 điểm nhân thân.

Kết quả hình ảnh cho sa thải

“Thời buổi này, mở một tài khoản ngân hàng còn khó hơn việc trở thành giám đốc doanh nghiệp. Một chuyên gia kinh tế đã nói rằng giờ đây rất dễ để làm giám đốc, thậm chí anh có thể đăng ký cho con chó của anh làm giám đốc cũng được.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.