Úc áp thuế với doanh nghiệp thuê lao động nước ngoài

Yến Khanh
25/05/2017 04:24
0

Nông dân và các doanh nghiệp nông thôn ở Úc đã yêu cầu Chính phủ suy nghĩ lại về khoản thuế mới dành cho lao động nước ngoài, cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng tuyển dụng lao động quốc tế của họ.

Newsvietuc - Theo ý kiến trên, thuế mới sẽ khiến việc tuyển dụng những vị trí tay nghề quan trọng từ nước ngoài trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn với các ngành như sữa, chăn nuôi, làm vườn, đua (racing(, trồng rau và trái cây. Điều này cũng có nghĩa là những người muốn làm việc tại Úc sẽ có ít cơ hội hơn.

Từ tháng 3/2018 tới, một mức thuế bổ sung hàng năm cho mỗi lao động nước ngoài là 1.200 hoặc 1.800 đô la sẽ được áp dụng cho những người tuyển dụng visa lao động tạm thời, phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, trong khi đó những nhà tuyển dụng bảo lãnh cho visa tay nghề dài hạn sẽ phải đối mặt với một khoản thu 3.000 hoặc 5.000 đô.

farm-work

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison cho biết khoản thu mới sẽ được sử dụng để đào tạo những lao động người Úc về các ngành mà nhà tuyển dụng đang phải tìm kiếm người có năng lực từ nước ngoài. Ông nhấn mạnh rằng với cơ chế hiện tại nơi những nhà tuyển dụng thuê lao động nước ngoài phải đóng góp 1 hoặc 2% doanh thu vào đào tạo, việc quản lý đã trở nên khó khăn.

“Nhập cư tay nghề đã luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Nhưng đó nên là việc của chúng ta và chúng ta phải đào tạo nhiều người Úc hơn để giữ lấy những cơ hội việc làm,” ông giải thích, nói thêm rằng khoản thu mới sẽ đóng góp 1,2 tỉ đô la trong 4 năm trực tiếp vào quỹ Commonwealth-State Skilling Australians (Quỹ Tay nghề Liên Bang Úc). Các bang và vùng lãnh thổ sẽ chỉ được rút từ quỹ này khi có cam kết đào tạo những người học việc mới.

Tuy nhiên cơ quan đại diện ngành trồng rau – AusVeg đã kêu gọi miễn giảm đối với những doanh nghiệp nhỏ vùng nông thôn và vùng xa xôi hẻo lánh khi họ chủ yếu phải dựa vào lao động tay nghề cao từ nước ngoài. Về vấn đề này Liên đoàn Nông dân Quốc gia (National Farmers’ Federation – NFF) cho biết đã tiến hành thảo luận sâu hơn với Chính phủ.

Kết quả hình ảnh cho Úc áp thuế với doanh nghiệp thuê lao động nước ngoài

>>> Xem thêm: Úc: Xây nhiều nhà hơn hay xóa bỏ thuế khấu trừ đầu tư thua lỗ?

“Chi phí vận hành doanh nghiệp ở vùng nông thôn và vùng xa xôi hẻo lánh ở Úc vốn đã khá cao so với chi phí ở thành phố, nên khi Chính phủ áp dụng thu phí cho toàn bộ các vùng thì tôi nghĩ điều đó có phần không công bằng,” một nông dân trồng cây ăn quả tại Tây Úc và thành viên hội đồng AusVeg – ông Michael Nixon cho hay, nhấn mạnh rằng thêm khoản thu mới sẽ khiến ngành làm vườn phải chịu thêm gánh nặng chi phí.

Theo hội Nông dân ngành sữa Úc (Australian Dairy Farmers), khoản thuế mới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành nhất là trong khoảng thời gian khó khăn. Có đến một nửa nguồn nhân lực của các công ty sữa là lao động nước ngoài và nhiều nông dân không thể tìm được người tại Úc. Một nông dân chia sẻ rằng ông đã đăng quảng cáo tuyển người làm từ 6 tuần trước và vẫn đang tìm người có kĩ năng chăn nuôi, quản lý đồng cỏ và giám sát phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho Úc áp thuế với doanh nghiệp thuê lao động nước ngoài

Nhiều nông dân cho rằng một loại visa chuyên gia nông nghiệp mới sẽ là ý tưởng phù hợp với ngành. Ý tưởng này được khởi xướng bởi NFF, qua đó muốn rà soát tổng thể về nhu cầu nhân lực ngành nông nghiệp.

Australian Pork (một công ty hỗ trợ ngành chăn nuôi tại Úc) cho biết chi phí visa nhập cư tay nghề tăng sẽ khá ảnh hưởng nhất là khi nông dân đang cố gắng lấp đầy các vị trí tay nghề quan trọng, bên cạnh đó khoản thu mới sẽ càng khiến cho phí hồ sơ vốn đã cao của visa lao động tạm thời càng cao hơn.

>>> Xem thêm: 165 triệu đô tiền thuế của Úc đã bị gian lận như thế nào?

Trong khi đó, ngành đua (racing) cũng cho biết sẽ bị ảnh hưởng bởi khoản thuế mới. Theo Racing Australia đã đang có một sự thiếu hụt nhân lực có tay nghề nghiêm trọng và các đường đua không còn cách nào khác là phải thuê lao động nước ngoài.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận