Úc: Ai được đề cử cho phần thưởng cao quý Australian Of The Year 2020 ?

Yến Khanh
20/01/2020 20:43
0

Danh sách những người được đề cử trên cả nước cho bốn hạng mục do dân chúng đề nghị sẽ được Hội đồng Australia Day xét chọn và trao giải vào đêm trước ngày Australia Day.

Báo Việt Úc - Trước hết là giáo sư Munjed Al Muderis, người Iraq tị nạn. Năm 1999 ông đào thoát chế Saddam Hussein, đến Malysia xuống tàu vượt biên qua Úc. Sau 10 tháng trong trại giam di trú ông được cấp qui chế tị nạn.

Kết quả hình ảnh cho NSW Australian of the Year Professor Munjed Al Muderis

Ngày nay giáo sư Munjed Al Muderis là một trong bác sĩ giải phẫu về xương hàng đầu của Úc.

"Nhiệm vụ của tôi rất đơn giản. Tôi tranh đấu cho sự bình đẳng, sự cảm thông chấp nhận nhau. Tôi tranh đấu cho mọi người có được những gì xứng đáng mà không bị kỳ thị vì màu da hay giới tính. Tôi ủng hộ những người sẵn sàng giúp đỡ người khác và cộng đồng để có được một cuộc sống tương lai tốt đẹp.”

Một ứng viên khác là Katrina Fanning, người thổ thuộc bộ tộc Wiradjuri, người trong 25 năm qua đã phát động phong trào nữ giới tham gia bộ môn thể thao bóng bầu dục của Úc.

Bà Fanning nói bà muốn thấy có thêm phụ nữ tham gia thể thao và những người đồng giới tính được chấp nhận trong xã hội, đặc biệt là người thổ dân và dân đảo eo biển Torres.

"Tôi rất muốn thấy sự thay đổi trong chính sách thổ dân, để người thổ dân và dân đảo Torres có nhiều tiếng nói hơn về những gì xảy ra chung quanh họ, hơn là chỉ là người nhận sự hỗ trợ, mà có thể tham gia vào tiến trình đưa ra những quyết định."

Một khuôn mặt khác là bác sĩ thể thao Dr Geoffrey Thompson, là bác sĩ lâu năm của Không Quân Hoàng Gia đóng ở Darwin. Ông là người đã chịu trách nhiệm cho công tác sơ tán hàng ngàn người trong trận bão Tracy năm 1974. 

“Lúc đó phương tiện y tế rất giới hạn cho nên chúng tôi phải tìm cách nào để giúp những người bị thương. Đương nhiên nhiệm vụ chính của không quân là sơ tán những ai nằm trên cáng và chở họ đến nhiều bệnh viện khác nhau ở khắp nước Úc."

Sau khi giải ngũ Dr Thompson nay làm việc trong các phòng khám cho người thổ dân ở những nơi hẻo lánh.

Trong danh sách được đề cử còn có những người như nhạc sĩ Archie Roach một nhà tranh đấu cho quyền của người thổ dân; nhà giáo và thương gia mạng xã hội Rachel Downie; chuyên gia nhãn khoa Dr James Muecke ; khoa học gia hải dương và nam cực học, Tiến sĩ Jess Melbourne-Thomas; và Annie Fogarty, người giúp giới trẻ theo đuổi những ước mơ của họ.

Thanh niên trong độ tuổi 16-30 có những thành tích nổi bật sẽ nhận bình chọn cho giải thưởng Young Australian of the Year.

Những người được đề cử có Corey Tutt, người sáng lập Deadly Science – một tổ chức khuyến khích giới trẻ thổ dân và dân đảo Torress tham gia các chương trình liên quan đến các bộ môn khoa học, công nghệ, kỹ nghệ và toán, gọi tắt là STEM.

Anh Tutt đã cung cấp hơn 4,300 quển sách và 70 viễn vọng kính cho các trường học nơi hẻo lánh trên toàn quốc.

"Tôi hy vọng động viên được những đứa trẻ thổ dân và dân đảo Torres rằng chúng vẫn có thể thành đạt dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Người Úc nào cũng có thể nhận được phần thưởng này, chỉ cần có tâm huyết và đừng e ngại."

Những người được đề cử cho giải thưởng Young Australian of the Year còn có: nữ đấu thủ quần vợt Ash Barty; nhà hoạt động xã hội Will Smith; nhân viên xã hội và tình nguyện viên Taya Davies; nhà hoạt động môi trường Madeline Diamond; tay đua xe đạp và nhà gây quỹ Zibeon Fielding; và sinh viên y khoa  Yarlalu Thomas.

Những người được đề cử cho hạng mục lứa tuổi 65 trở lên có: Nhà giáo dục môi trường Sue Lennox; nhà hoạt động cho y tế nam giới Peter Dornan; tình nguyện viên Sylvia McMillan; nhà hoạt động môi trường Dr Graeme Stevenson; nhà hoạt động cho an toàn giao thông Dr Raymond Shuey; chuyên gia về sản khoa Giáo sư John Newnham; nghệ sĩ Banduk Marika; và nhà hoạt động cho người tàn tật Sue Salthouse.

Trải nghiệm những bất công trong hệ thống sau khi bị té ngựa năm 1995, bà Salthouse tranh đấu cho người tàn tật.

"Có một hố cách biệt trong cuộc sống giữa những người tàn tật và những người bình thường."

Những người được đề cử cho hạng mục Local Hero có phó Giáo sư Nick Marshall, người sáng lập Albatross Nippers, một chương trình cứu hộ mà ai cũng có thể tham gia ở Gold Coast; người chuyên nuôi trẻ cơ nhỡ Julia Rollings; nhà hoạt động chống bạo hành gia đình Shirleen Campbell; nhà hoạt động cho y tế nam giới Thomas Windsor; nhân viên xã hội Bernie Shakeshaft; nhà hoạt động cho bệnh nhân xơ nang Emmah Evans; nhà giao khoa học Suzy Urbaniak; và nhà hoạt động cho vệ sinh đường phố Josephine Jones.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận