Úc: 3,3 triệu đô la được hoàn trả cho hàng chục ngàn khách hàng sử dụng thẻ tín dụng

Yến Khanh
13/11/2017 11:16
0

Khách hàng của ít nhất 4 công ty cung cấp thẻ tín dụng trong 23 năm qua có thể được hoàn tiền. Ủy ban Giám sát Đầu tư và Chứng khoán tiết lộ hàng chục ngàn khách hàng từng sử dụng thẻ tín dụng của Citibank, Virgin Money, Bank of Queensland và Suncorp sẽ được hoàn lại một số tiền lên đến hơn 3 triệu đô la.

Newsvietuc - Cơ quan này cho biết tổng cộng khoảng 39,500 khách hàng sẽ được hoàn trả 3,3 triệu Úc kim nếu họ có thẻ tín dụng của bất kỳ nơi nào trong những ngân hàng hoặc công ty vừa kể tính từ năm 1994.

Tại sao có việc hoàn tiền (refund) này?

Họ phải hoàn tiền lại cho khách hàng vì một sơ xuất do nhà cung cấp tín dụng Citibank gây ra, theo đó, ngân hàng này đã không trả tiền còn thiếu khách hàng sau khi đã đóng thẻ tín dụng của họ.

Kết quả hình ảnh cho thẻ tín dụng citibank

Làm sao phát hiện được những lỗi này?

Chính Citibank, một trong những ngân hàng của nước ngoài lớn nhất tại Úc, đã khai báo sơ xuất này và từ đó hợp tác với cơ quan quản lý tài chính ASIC. Và nay Citybank đã cải tiến hệ thống để bảo đảm những khoản tiền còn lại sau khi thẻ tín dụng đã đóng sẽ được tự động hoàn trả cho khách hàng bằng chi phiếu.

Ông Peter Kell, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) nói: "Khách hàng nên tin tưởng rằng khi đóng tài khoản, họ sẽ được hoàn lại bất kỳ số dư nào trong đó."

Có phải bất cứ ai có thẻ tín dụng của Citibank, Virgin Money, Bank of Queensland và Suncorp từ năm 1994 cũng được hoàn tiền?

Không phải tất cả những khách hàng của những nơi này đều bị ảnh hưởng nên không phải tất cả đều được hoàn tiền.
ASIC cho biết rõ các khách hàng mà những công ty vừa kể còn thiếu nợ sẽ nhận được một lá thư từ Citibank vào ngày 30 tháng 11 năm 2017.  

"Khách hàng nên tin tưởng rằng khi đóng tài khoản, họ sẽ được hoàn lại bất kỳ số dư nào trong đó." Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC), Peter Kell.

Australian Unity cũng phải bồi thường cho hàng ngàn khách hàng

Kết quả hình ảnh cho thẻ tín dụng citibank
 
Cũng trong tháng này, hôm 2/11, Cơ quan Giám sát Cạnh tranh và Tiêu thụ ACCC cho biết Công ty Bảo hiểm Y tế Australian Unity sẽ phải bồi thường cho ít nhất 2300 khách hàng một khoản tiền lên đến 620.000 đô la sau khi một cuộc điều tra của ACCC cho thấy Australian Unity có thể đã hướng dẫn sai lạc khách hàng.

Theo cuộc điều tra của ACCC thì trong năm 2015, Australian Unity đã thay đổi khoản tiền các cặp vợ chồng và gia đình có thể dùng để làm răng hàng năm theo loại bảo hiểm đặc biệt có tên Comprehensive Extras policy, dù rằng trước đó Australian Unity bảo đảm là khoản tiền này không thay đổi trong năm 2015.

Theo bảo hiểm Comprehensive Extras gốc, những người mua loại bảo hiểm này có thể chọn sử dụng riêng hay chung một lần trọn khoản tiền được bảo hiểm là từ 1.600 đến 2.400 đô la một năm cho việc làm răng,  tùy  thời gian họ mua bảo hiểm, chẳng hạn như họ có thể dùng trọn số tiền đó để phụ vào khoản chi phí cho việc niềng răng của một đứa con trong gia đình v.v...

Tuy nhiên sau khi Australian United thay đổi chính sách trong năm 2015,  thì mỗi thành viên chỉ có thể lấy lại được phân nửa số tiền bảo hiểm tối đa trong năm khi làm răng mà thôi.

"Các công ty bảo hiểm không thể bán cho khách hàng một chính sách cố định, sau đó lại thay đổi giữa chừng bằng cách giảm những quyền lợi của họ như vậy." Sarah Court, ACCC

Comprehensive Extras có giá 1575 đô la cho những gia đình hay các cặp vợ chồng mua bảo hiểm này trong năm 2015.

Chính sách nêu trên được đưa ra từ đầu năm 2015, đến tháng 8 năm 2015, Australian Unity gởi thơ cho 25.000 thành viên báo cho họ biết thay đổi vừa kể và bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 9.

Kết quả hình ảnh cho thẻ tín dụng

Đại diện ACCC, bà Sarah Court nói: "Các công ty bảo hiểm không thể bán cho khách hàng một chính sách cố định, sau đó lại thay đổi giữa chừng bằng cách giảm những quyền lợi của họ như vậy.

"Điều này làm cho rất nhiều khách hàng không biết xoay sở thế nào vì số tiền mua bảo hiểm đã được họ tính toán kỹ lưỡng trong kế hoạch chi tiêu cho những nhu cầu của họ, nay bỗng dưng lại phải bỏ thêm tiền túi cho những nhu cầu đó."

Cuộc điều tra của ACCC cũng cho  thấy Australian United đã có kế hoạch giải quyết từng trường hợp khiếu nại một. Nếu một khách hàng nào khiếu nại vì thay đổi đó ảnh hưởng đến việc họ đang làm răng, thì công ty sẽ đề nghị hoãn lại việc thay đổi trong trường hợp này, còn những khách hàng trong cùng trường hợp mà không khiếu nại thì công ty không đả động tới.

Bà Court cho biết ACCC và Cơ quan Thanh tra Bảo hiểm Y tế tư Private Health Insurance Ombudsman đã nhận được rất nhiều khiếu nại về vụ thay đổi chính sách đột ngột của công ty bảo hiểm này.

Cũng theo ACCC, nay Australian Unity, hãng bảo hiểm y tế tư lớn thứ  nước Úc trên thị trường chứng khoán, đã nhìn nhận có thể họ đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu thụ khi có những hành vi hướng dẫn sai lạc khách hàng.

Phản ứng của Australian Unity?

Phát ngôn viên của Australian Unity cho biết đang hợp tác với ACCC để bồi thường cho những khách hàng bị ảnh hưởng.

Ông cũng cho hay công ty này đã bắt đầu liên lạc tất cả những thành viên bị ảnh hưởng để xin lỗi và thương thảo về chuyện bồi thường.

Australian Unity ước tính có khoảng 2300 trường hợp  bị ảnh hưởng trong số khoảng 24.000 gia đình và vợ chồng mua bảo hiểm Comprehensive Extras trong năm 2015, với số tiền bồi thường tổng cộng có thể lên tới 620.000 đô la.

Kết quả hình ảnh cho thẻ tín dụng

Australian Unity cũng cho biết sẽ liên lạc với tất cả các khách hàng mua bảo hiểm này và đề nghị trả lại những khoản tiền mà họ phải bỏ ra để làm răng thay vì được bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Úc chấn động vụ lộ số thẻ tín dụng của 50.000 người dùng

Tuy nhiên ACCC  cũng khuyến khích các khách hàng của Australian Unity liên lạc với công ty này để tìm hiểu xem họ có nằm trong diện được bồi thường hay không.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.