Úc: 28 người mất tích trong các đám cháy rừng, Victoria tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Yến Khanh
03/01/2020 11:52
0

Cháy rừng vẫn đang hoành hành trên khắp tiểu bang Victoria, con số người mất tích đã lên tới 28 người, trong đó hai người được xác nhận đã thiệt mạng. Dân cư các vùng núi đã được kêu gọi di tán khẩn cấp trước tình trạng thời tiết được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi trong ngày hôm nay.

Báo Việt Úc - Thủ hiến Daniel Andrews cho biết con số người mất tích có thể thay đổi trong ngày, vì có thể sẽ có các báo cáo mới được thống kê.

Kết quả hình ảnh cho cháy rừng ở úc

Chúng tôi vô cùng lo lắng cho sự an toàn và tính mạng của 28 người đó, những người mà đến nay chúng tôi vẫn chưa xác định được địa điểm.

“Tại những khu vực được trong tình trạng khẩn cấp, những khu du lịch nghỉ dưỡng và khu vực chịu ảnh hưởng cháy rừng, nếu các bạn có thể rời đi thì xin hãy rời đi ngay lập tức.”

Chỉ huy trưởng cảnh sát Gramham Ashton nói rằng tiểu bang đã chuẩn bị một kế hoạch hành động và có thể khởi động trong khi tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Cho đến nay có khoảng 100,000 người chịu ảnh hưởng, bao gồm các thị trấn trọng yếu như Bright, Omeo, và Mallacoota.

Bộ trưởng Các dịch vụ Khẩn cấp Lisa Neville nói rằng các điều kiện “chưa từng thấy trong lịch sử” bao gồm số lượng các đám cháy và thời tiết tồi tệ hơn đồng nghĩa với việc một tình trạng khẩn cấp tại tiểu bang cần phải được đưa ra.

Bà cho biết 250,000 tin nhắn đã được gởi đi và các cuộc gọi đã được thực hiện tới những người dân trong các khu vực chịu tác động.

Người dân sinh sống tại và xung quanh Corryong đã được kêu gọi rời đi ngay bây giờ, do một đám cháy tại biên giới với NSW được dự đoán sẽ tạo ra các điều kiện cho cơn bão lửa vào trước ngày thứ Bẩy.

Các cơ quan có thẩm quyền cũng yêu cầu mọi người tại Biggara, Tintaldra, Towong, Towong Upper, Walwa và các khu vực xung quanh sơ tán ngay lập tức. Tuyến đường tốt nhất là di chuyển về phía tây trên Quốc lộ Murray Valley hướng đến Corryong và Tallangatta.

Một đám cháy lớn thứ hai ở phía tây cũng đã dẫn đến các yêu cầu sơ tán tại Nariel Valley, Lucyvale, Berringama, Koetong, Shelley, Burrowye.

South Coast residents were stuck on the Princes Highway on Thursday night during a mass evacuation.

Thủ hiến Daniel Andrews tối qua đã công bố một Tình trạng Khẩn cấp đối với sáu khu vực địa phương và các khu nghỉ dưỡng ven núi. Điều này sẽ cho phép chính phủ thực hiện các quyền đặc biệt để chống chọi với khủng hoảng cháy rừng đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Đây là lần đầu tiên các quyền lực này được đưa vào sử dụng.

Ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép việc sơ tán bắt buộc và các dịch vụ khẩn cấp được tiếp cận và chịu trách nhiệm đối các nhà dân. Cho đến nay thì người dân các vùng bị ảnh hưởng đã thực hiện sơ tán tự nguyện.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận