Úc: 2 cụ bà mất $50 ngàn mua thẻ iTunes và chuyển tiền cho kẻ lừa đảo

Yến Khanh
28/07/2017 23:55
0

Bị lừa liên tục trong một tuần, một cụ bà 74 tuổi ở Melbourne mất hơn $46 ngàn để mua hơn 300 thẻ quà tặng của iTunes cho bọn lừa đảo, còn bà Jenni Woodroffe ở Perth bị lừa mất $4 ngàn.

Newsvietuc - Liên tiếp trong ngày hôm qua tới hôm nay, ABC đưa tin về các vụ người cao niên dính bẫy lừa đảo của những kẻ mạo danh sở thuế ATO.

Một cụ bà 74 tuổi ở Melbourne đã mất hơn $46 ngàn sau khi bị lừa mua hơn 300 thẻ quà tặng của iTunes cho bọn lừa đảo, sau một tuần lễ liên tục bị chúng nhắm vào.

Trong khi đó thì một cụ bà khác ở Perth đã 80 tuổi bị lừa liên tục trong 3 ngày và mất $4 ngàn, thậm chí cụ này còn rơi vào tình trạng bị stress và lên cơn trụy tim vì quá lo sợ.

Chương trình Cơm áo gạo tiền của SBS radio đã không ít lần trình bày về những thủ đoạn của bọn lừa đảo, giả mạo nhân viên sở thuế nhắm vào người thọ thuế mỗi đợt cuối năm tài chính, thế nhưng một lần nữa chúng ta lại thấy rằng vẫn không ít người bị lừa và thiệt hại rất lớn.

Cụ bà 74 tuổi ở Melbourne bị lừa như thế nào?

Theo cảnh sát cho biết qua ABC, cụ bà 74 tuổi là nạn nhân trọng vụ lừa đảo $46 ngàn này thậm chí đã để lộ luôn cả mã PIN các tấm thẻ ngân hàng của bà, với một người đàn ông gọi điện thoại đến và tự nhận là đang làm việc cho một công ty viễn thông lớn.

Cụ bà này cũng đã được gợi ý chuyển thẳng tiền vào các trương mục ngân hàng ở Ấn Độ, và bà đã chuyển thật.

Cảnh sát cho biết những kẻ lừa đảo nói với cụ bà này rằng bà đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo và để "giải quyết vấn đề an ninh của bà" thì cần phải chuyển tiền và mua gửi thẻ quà tặng iTunes cho bọn chúng.

Lúc này, cảnh sát đang cảnh báo mọi người là phải cảnh giác với bọn lừa đảo, đặc biệt là với những yêu cầu thanh toán mọi thứ dưới dạng thẻ iTunes.

Kết quả hình ảnh cho thẻ iTunes và chuyển tiền cho kẻ lừa đảo

Thủ đoạn lừa đảo ngày càng phức tạp

Theo cảnh sát cho ABC biết, bọn lừa đảo truy cập từ xa vào máy tính của nạn nhân và tài khoản ngân hàng trực tuyến của cụ bà này.

Bọn chúng cố tình chuyển tiền giữa ba tài khoản ngân hàng của bà để gây nhầm lẫn cho bà và làm cho có vẻ là số dư trong trương mục ngân hàng của cụ bà này tăng lên.

Bọn lừa đảo sau đó nói với bà rằng số tiền dư ra trong tài khoản của bà cần phải được rút ra bằng tiền mặt và chuyển số tiền đó qua MoneyGram đến các tài khoản ngân hàng khác nhau ở Ấn Độ.

Cụ bà 74 tuổi này ở vùng Hawthorn, đã chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo vì nghĩ đó không phải là tiên của bà.

Hiện nay, cảnh sát Victoria đã cảnh báo rằng thẻ quà tặng iTunes - được bán tại các nhà bán lẻ bao gồm Coles, Woolworths, Kmart và Australia Post, đang trở thành công cụ thanh toán trong các vụ lừa đảo và gian lận phức tạp.

Trong trường hợp này, cụ bà ở Melbourne đã nghe các cuộc điện thoại liên tục trong nhiều ngày, chúng kể những chuyện có vẻ rất phức tạp gây hoang mang cho nạn nhân.

Kết quả hình ảnh cho thẻ iTunes

Cảnh sát điều tra Cameron Mitchell nói với ABC rằng cụ bà là một phụ nữ lớn tuổi dễ bị tổn thương, bà sống rất độc lập và đó là lý do tại sao vụ này càng trở nên phiền phức và cũng vì thế cảnh sát muốn đưa vụ này ra như một thông điệp đến mọi người.

"Tôi thấy đây là hành động đáng buồn và tàn nhẫn. Một hành động mạt hạ nhất mà người ta gây ra với một cụ già như thế này," ông Mitchell nói.

Cụ bà ở Perth bị lừa mất $4 ngàn

Trong khi đó, ở Perth cũng vừa xảy ra vụ tương tự, nạn nhân là cụ bà Jenni Woodroffe.

Có 2 gã đàn ông đã gọi điện cho cụ bà 80 tuổi này, với giọng nghe có vẻ đáng tin cậy, 2 kẻ này yêu cầu thanh toán bằng thẻ iTunes cho khoản mà chúng nói với bà cụ là khoản nợ với Centrelink.

2 kẻ này tự xưng là từ Sở Thuế Úc ATO, và nói với bà Woodroffe rằng bà có nguy cơ mất tiền trợ cấp và bằng lái xe, thậm chí chúng dọa là lệnh bắt giữ bà đã được ban hành.

Những kẻ lừa đảo đã thuyết phục bà Woodroffe lái xe tới các siêu thị khác nhau và mua hàng chục thẻ iTunes, và sau đó chuyển hết các mã trên thẻ iTunes cho bọn chúng qua điện thoại di động.

Hình ảnh có liên quan

Apple phối hợp điều tra cùng cảnh sát

Ngay trên trang mạng của hãng Apple, công ty này đã cảnh báo về một "chuỗi các vụ lừa đảo" liên quan đến việc yêu cầu mọi người thanh toán các khoản thuế và hóa đơn tiện ích.

Công ty khẳng định là mọi người nên hiểu rằng thẻ quà tặng iTunes chỉ có thể được sử dụng để mua hàng hoá và dịch vụ liên quan đến Apple mà thôi.

Một điều đáng chú ý là lý do vụ lừa đảo này bị phát hiện lại không phải là từ nạn nhân mà ví dụ như cụ bà ở Melbourne, muốn giấu tên, đã mua thẻ quà tặng từ các nhà bán lẻ lớn, và khi thấy khách mua nhiều quá thì chính nhân viên dịch vụ khách hàng đã can thiệp và gọi cảnh sát.

"Tôi biết ơn sự can thiệp này, chứ nếu không thì bà ấy còn mất nhiều tiền hơn nữa," ông Mitchell nói với ABC.

>>> Xem thêm: Cảnh báo khẩn chiêu trò lừa đảo mới tại Úc: Giả dạng Bộ Di trú lừa đảo di dân

Nói KHÔNG với yêu cầu mua thẻ iTunes và chuyển tiền ra ngoại quốc

Cảnh sát điều tra Michell nói với ABC về những điều cần làm ngay để tránh bị lừa đảo.

"Bất cứ ai gọi điện và yêu cầu bạn mua thẻ quà tặng của iTunes có thể là một trò lừa đảo."

"Tôi không biết bất kỳ công ty nào yêu cầu bạn mua thẻ iTunes để giúp giải quyết vấn đề bảo mật của bạn."

Kết quả hình ảnh cho thẻ iTunes

"Các công ty cũng sẽ không yêu cầu bạn chuyển tiền ra nước ngoài. Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy liên hệ với cảnh sát địa phương," ông Michell nói.

Đáng tiếc, cảnh sát cho hay là số tiền bị lừa đảo có thể sẽ chẳng bao giờ trở về với nạn nhân.

Cảnh sát đang làm việc với Apple để theo dõi các thẻ iTunes trong vụ lừa đảo này.

"Một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi phối hợp với Apple là tìm hiểu điều gì đã xảy ra với các thẻ này."

"Chúng tôi đã cung cấp mã PIN của nạn nhân cho Apple, và họ đã hợp tác điều tra."

"Họ đã nói cho chúng tôi hết những gì có thể, tức là làm thế nào và khi nào các thẻ này được kích hoạt, cũng như như là tiền được rút ra ở đâu," ông Mitchell nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận