Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Úc M.Turnbull liên tục giảm vì bê bối “hai quốc tịch”

Yến Khanh
14/11/2017 13:57
0

Theo cuộc thăm dò được công bố ngày 13/11 trên báo The Australian của Australia, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Malcolm Turnbull tiếp tục giảm xuống cho dù chính phủ của ông và Công đảng Australia (ALP) đối lập đã đạt được thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề “hai quốc tịch” vốn gây rắc rối cho nhiều chính trị gia của nước này.

Newsvietuc - Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ ALP vẫn đang cao hơn so với Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Turnbull sau vụ bê bối trên và đây là thứ 23 liên tiếp, liên đảng cầm quyền có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn đảng đối lập kể từ khi ông Turnbull lên nắm quyền lãnh đạo chính phủ hồi tháng 9/2015. Về tỷ lệ ủng hộ đối với cá nhân ông Turnbull, tỷ lệ này cũng sụt giảm từ 41 xuống còn 36%. 

Vấn đề “hai quốc tịch” đã nóng lên trên chính trường Australia từ nhiều tuần qua khi một số nghị sĩ của các đảng nhỏ trong Quốc hội nước này buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện mang hai quốc tịch.

Hình ảnh có liên quan

7 nghị sĩ thuộc Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền cũng bị tố cáo mang hai quốc tịch, trong đó có Phó Thủ tướng Barnaby Joyce. Vụ việc đã khiến cho Thủ tướng Turnbull bị chỉ trích nặng nề vì đã không hành động dứt khoát để giải quyết vấn đề trên. 

Vụ bê bối được cho là rất bất lợi đối với liên đảng cầm quyền với thế đa số chỉ hơn quá bán 1 ghế. Thủ tướng Turnbull mới đây đã đưa ra đề xuất mới thực hiện một loạt các biện pháp bắt buộc các nghị sĩ Quốc hội phải chứng minh tình trạng quốc tịch của mình trong vòng 21 ngày. 

>>> Xem thêm: Thêm nghị sỹ Australia từ nhiệm liên quan vấn đề hai quốc tịch

Tuy nhiên theo giới phân tích chính trị, đề xuất này không phù hợp với xu hướng nhân khẩu học hiện tại của Australia với hơn 50% trong tổng số 24 triệu người dân nước này sinh ra ở nước ngoài hoặc có cha, mẹ sinh ra ở nước ngoài.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.