Truyền hình Úc trước thách thức đa dạng con người

Yến Khanh
07/08/2017 12:02
0

Trong một xã hội được coi là đa dạng về văn hóa như Úc, việc xem các chương trình truyền hình với thành phần tham gia toàn người da trắng dường như đã trở thành thói quen kể cả với những người có nguồn gốc dân tộc khác đang sinh sống ở đây.

Newsvietuc - Lớn lên ở miền Tây Sydney, Roxie Vuong thường mong đợi những diễn viên da trắng xuất hiện trên các chương trình truyền hình Úc.

“Tôi nghĩ không thấy người như mình trên TV là siêu bình thường.” Ảnh: smh
“Tôi nghĩ không thấy người như mình trên TV là siêu bình thường.” Ảnh: smh

Nhà làm phim 27 tuổi, người chuyên làm các loại phim quảng cáo và đào tạo, cũng từng nhìn thấy một nhân vật châu Á trên Neighbours (Những người hàng xóm) một lần nhưng tất cả chỉ có thế.

“Tôi nghĩ việc không nhìn thấy những người giống mình trên TV là chuyện siêu bình thường nên không thắc mắc nhiều lắm,” cô nói.

Bố mẹ Vuong là người Việt Nam, và gần đây cô đã có một chương trình ưa thích mới: The Family Law (Luật gia đình) của SBS – bộ phim hài qua đó cho thấy truyền hình Úc đã trở nên đa dạng hơn như thế nào.

Chương trình mới “The Family Law”. Ảnh: smh
Chương trình mới “The Family Law”. Ảnh: smh

Giống như nhiều bạn trẻ dưới 30 tuổi khác, cô xem chương trình này trên danh sách gợi ý của Netflix thay vì TV truyền thống.

“Tôi cảm thấy như đang có một sự thay đổi diễn ra,” Vuong nói. “Đặc biệt là năm nay, với các chương trình trên Netflix, chắc chắn có thay đổi đang diễn ra.”

Năm ngoái (2016), sau khi Waleed Aly thắng giải Gold Logie, những dấu hiệu thay đổi trên truyền hình Úc đã bắt đầu bao gồm sự nổi tiếng của bộ phim “bản địa” Cleverman (Người đàn ông thông minh), các phim hài hước đa văn hóa như Here Come the Habibs (Habibs đến đây), Ronny Chieng: International Student (Học sinh quốc tế Ronny Chieng) và The Family Law, dàn thành viên của Masterchef, My Kitchen Rules và Gogglebox Australia.

Đặc biệt còn có hit Australian Ninja Warrior (Chiến binh Ninja Úc) với sự tham gia của một người thổ dân, một phụ nữ Á-Úc à một thí sinh khiếm thính.

truyen hinh uc1_resize

Tuy nhiên không phải tất cả đã thay đổi. Một nhóm các đơn vị phát sóng, tổ chức và hội nhóm doanh nghiệp đã tham gia vào Australian Film, Television and Radio School để có thêm cơ hội cho những người như Vuong, cả lên màn ảnh và làm việc hậu trường.

Họ đã thành lập nên Mạng lưới Đa dạng Màn ảnh (Screen Diversity and Inclusion Network) để phản ánh sự đa dạng trong xã hội Úc ở mọi khía cạnh từ giới tính, tuổi tác, chủng tộc, xu hướng tình dục, quốc tịch, tôn giáo, người khuyết tật hay các vùng địa lý trong mọi câu chuyện họ kể.

>>> Xem thêm: Úc: Khóc thét trước cảnh trăn khổng lồ siết cổ người ngay trên truyền hình

Thành viên của mạng lưới bao gồm ABC, SBS Foxter và Ten Network – cũng như Screen Australia, Create NSW, Film Victoria, Screen Producers Australia và Australian Directors Guild.

Người chiến thắng Masterchef Diana Chan. Ảnh:smh
Người chiến thắng Masterchef Diana Chan. Ảnh:smh

Sự thành lập mạng lưới này là câu trả lời cho báo cáo năm ngoái của Screen Australia cho thấy những người có nền tảng châu Á, Phi hoặc Trung Đông, cùng với người khuyết tật thường không được đề cập nhiều trong các chương trình truyền hình nếu so với những thành phần còn lại của dân số.

Mục đích của mạng lưới là tại nên một ngành công nghiệp mạnh và cạnh tranh. Một nghiên cứu từng cho thấy những bộ phim có diễn viên thuộc đa dạng các thành phần trung bình thường mang về doanh thu cao hơn. Bên cạnh đó, về khía cạnh đạo đức, tất cả mọi người đều xứng đáng được hưởng sự công bằng.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.