Triều Tiên gây sốc vì bất ngờ gửi thư "cầu cứu" Australia

Yến Khanh
22/10/2017 09:08
0

Triều Tiên vừa gửi một bức thư chứa đầy những lời lẽ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Quốc hội Australia đồng thời kêu gọi các nghị sĩ Australia hãy lên tiếng lên án mạnh mẽ những động thái dọa dẫm của Washington.

Newsvietuc - Bức thư được viết bởi Ủy ban Đối ngoại Triều Tiên và đã được gửi đến Đại sứ quán Indonesia tại Australia từ hồi cuối tháng 9. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop chỉ mới nhận được bức thư của Bình Nhưỡng trong tuần trước.

Bức thư mở đầu bằng lời ca tụng của Đại sứ quán Triều Tiên dành cho Quốc hội Australia, nói rằng họ cũng đã gửi những bức thư tương tự đến nghị sĩ của các nước khác.

Ảnh minh họa

Nội dung trọng tâm trong bức thư là sự chỉ trích kịch liệt của Triều Tiên nhằm vào nguyên tắc mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố về việc đặt nước Mỹ là trên hết và “sẵn sàng hy sinh cả thế giới”.

“Mỹ đang bắt các nước khác phải quỳ gối trước họ… bằng cây gậy và sức mạnh hạt nhân. Sau đó, họ đưa ra các nghị quyết trừng phạt bất hợp pháp”, bức thư đã viết như vậy.

Ủy ban Đối ngoại Triều Tiên tiếp tục nhấn mạnh, Triều Tiên “đã phát triển thành một cường quốc hạt nhân toàn diện”, miêu tả lời đe dọa của ông Trump về việc hủy diệt đất nước họ là “một tính toán sai lầm lớn”. Bức thư của Triều Tiên kêu gọi các nghị sĩ Australia bác bỏ “những động thái bất cẩn và đáng ghê tởm” nhằm “đẩy thế giới vào một thảm họa hạt nhân khủng khiếp”.

Ngoại trưởng Australia Bishop – người tiết lộ về sự tồn tại của bức thư hôm 19/10, cho rằng cách thức tiếp xúc chưa từng có này của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang bị dồn vào chân tường bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế.

“Tôi cho rằng, bức thư thể hiện rằng, họ đang cảm thấy tuyệt vọng, cảm thấy bị cô lập, và họ đang tìm cách bôi xấu nước Mỹ, tìm cách chia rẽ cộng đồng quốc tế”, Ngoại trưởng Bishop cho hay đồng thời nhấn mạnh thêm rằng đây là bức thư đầu tiên mà một Ngoại trưởng Australia nhận được từ giới chức Triều Tiên.

Hình ảnh có liên quan

Ngoại trưởng Bishop không ngần ngại lên tiếng ca ngợi lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump trong vấn đề Triều Tiên, nói rằng điều đó buộc Trung Quốc phải xem xét lại chính sách của họ đối với nước láng giềng nhiều phiền toái và thực thi nghiêm chỉnh hơn các biện pháp trừng phạt kinh tế toàn diện mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra nhằm đáp trả chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Kết quả hình ảnh cho triều tiên

Bức thư của Triều Tiên thực sự gây bất ngờ bởi chỉ mới tuần trước họ còn tung ra lời cảnh báo sắc lạnh nhằm vào Australia. Cụ thể, Bình Nhưỡng cảnh báo Australia rằng nước này “sẽ không thể tránh khỏi một thảm họa” nếu tiếp tục “theo đuôi” Mỹ bằng cách “gây áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế” lên Triều Tiên. Thông điệp trên được đưa ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia Bishop đến một ngôi làng ở biên giới của Hàn Quốc với Triều Tiên hôm 11/10. Tại đây, bà Bishop kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy gia tăng áp lực lên Triều Tiên.

Cáo buộc Australia “đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên”, Bình Nhưỡng cho rằng, Australia đang phản bội lại những lợi ích của chính nước này bằng cách đứng về phía chính sách ích kỷ “Nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Tổng thống Trump.

Kết quả hình ảnh cho triều tiên

Triều Tiên đã đẩy mạnh tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2009 sau khi nước này tẩy chay các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên liên quan đến Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Chỉ từ năm ngoái đến năm nay, Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân và hàng chục vụ phóng tên lửa. Trong tháng Bảy, Triều Tiên đã hai lần tiến hành thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – loại tên lửa có khả năng vươn tới nước Mỹ. Mới đây nhất, hôm 3/9, Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử thành công bom H – loại bom được cho là có sức mạnh hơn gấp 1.000 lần so với bom thông thường. Những hành động của Triều Tiên đang gây sóng gió dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận