Trả tiền mặt hơn 10.000 đô Úc phải ngồi tù 2 năm

Yến Khanh
28/02/2020 12:48
0

Các khoản thanh toán bằng tiền mặt trên 10.000 đô la sẽ bị cấm ở Úc, trong một dự luật được sẽ được thông qua tại quốc hội liên bang, bất chấp những lo ngại của cả hai đảng lớn.

Báo Việt Úc - Theo dư luật được đề xuất, những người sử dụng tiền mặt vượt quá giới hạn này sẽ bị án tù hai năm. Đây là hành động mà chính phủ muốn thực hiện nhằm trấn áp các hình thức tội phạm rửa tiền thông qua nền kinh tế đen.

Kết quả hình ảnh cho trả tiền tiền đô la úc

Bộ trưởng phụ trách dự luật này, Trợ lý tổng trưởng ngân khố Michael Sukkar, cho biết luật này là khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm trấn áp nền Kinh tế ngầm của Chính phủ. Đây là biện pháp ngăn chặn các băng đảng tội phạm sử dụng tiền mặt với số lượng lớn để mua xe hơi, nhà cửa và đồ trang sức để rửa tiền từ các hoạt động bất hợp pháp.

“Trọng tâm chính của dự luật là gây khó khăn với các hoạt động rửa tiền của các băng đảng tội phạm có tổ chức trên khắp đất nước”, Trợ lý tổng trưởng ngân khố Michael Sukkar nói với news.com.au.

Ý kiến của người dân

Tuy nhiên, các thương gia, người hưu trí và một số cộng đồng sắc tộc đã chỉ trích dự luật này, nhiều dân biểu báo cáo những phản ứng chống đối dữ dội từ những người dân địa phương về dự luật này.

Một số nghị sĩ đảng Lao động bày tỏ sự dè dặt đối với dự luật, và một số thành viên của đảng Tự do chống lại dự luật này bày tỏ quan ngại về quyền riêng tư. Một nghị sĩ đảng Tự do nói với tờ Sydney Morning Herald rằng hiện có một cuộc tranh luận sâu sắc của về Chính phủ về những lợi ích của dự luật này.

"Tất cả những gì dự luật này mang lại là cung cấp cho các ngân hàng lớn và các công ty giải quyết thanh toán nhiều quyền lực hơn. Nó không hề dừng lại việc rửa tiền, trốn thuế."

Liên minh người nộp thuế ở Úc (ATA) đã gọi lệnh cấm của chính phủ là một nỗ lực “thêm vào các thủ tục hành chính” nhằm giúp đỡ các ngân hàng lớn, bằng cách buộc mọi người sử dụng dịch vụ của họ.

Giám đốc điều hành của ATA, ông Brian Marlow nói với news.com.au.

“Tất cả những gì dự luật này mang lại là cung cấp cho các ngân hàng lớn và các công ty giải quyết thanh toán nhiều quyền lực hơn. Nó không hề dừng lại việc rửa tiền, trốn thuế”.

ATA cho biết lệnh cấm này sẽ gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ, và nhiều người Úc vẫn sử dụng tiền mặt và muốn tiếp tục sử dụng quyền hợp pháp này để bảo đảm quyền riêng tư và bảo mật của họ.

“Ngân hàng và các phương thức thanh toán điện tử không phải lúc nào cũng đáng tin cậy”, ông Marlow nói. “Hãy nhìn vào cuộc khủng hoảng cháy rừng và hàng ngàn người Úc buộc phải sử dụng tiền mặt trong một thảm họa thiên nhiên mà xem”.

Ông Marlow nói rằng để dự luật được thông qua, nó sẽ cần sự hỗ trợ của Đảng Lao động và đây là một dấu hiệu rõ ràng về việc không đảng lớn nào thực sự quan tâm đến quyền tự do dân sự của người dân.

Phe đối lập có thể sẽ bỏ phiếu ủng hộ luật mới khi một cuộc điều tra của ủy ban Thượng viện đưa ra khuyến nghị rằng chính phủ nên hỗ trợ Dự luật.

Các chuyên gia tài chính ủng hộ bên nào

Nhà kinh tế học John Adams, người đã làm tham gia Ủy ban Kinh tế Thượng viện vào ngày 30 tháng 1 với tư cách là một chuyên gia chính sách, nói rằng chính sách này rất mâu thuẫn với tư duy độc lập của Chính phủ và giáng một đòn mạnh vào tự do kinh tế của Úc.

“Dự luật tìm cách đạt được hai mục tiêu - giảm trốn thuế và giảm hoạt động rửa tiền của nền kinh tế ngầm - sẽ không xảy ra nếu được thông qua”, nhà kinh tế học John Adams nói.

Dự luật sẽ đặt ra những hạn chế đáng kể đối với người Úc khi thực hiện các giao dịch kinh tế của họ và sẽ giáng một đòn căn bản vào quyền tự do thực hiện các giao dịch thương mại hợp pháp mà không bị Chính phủ hoặc hệ thống ngân hàng theo dõi, ông Adams nói.

Trong khi Sở Thuế Úc muốn dập tắt nền kinh tế đen bằng cách kiềm chế các khoản thanh toán tiền mặt lớn, các nhà phê bình cho rằng chi phí sẽ lớn hơn nhiều so với lợi ích của việc người Úc được phép sử dụng hơn 10.000 đô la tiền mặt.

Luật này cũng mang lại khó khăn trong việc thực thi, Andrew Ham, thành viên của Ủy ban dịch vụ tài chính của Úc, cho biết.

“Qúy vị có thể tưởng tượng tại tòa án, chúng ta sẽ cần một nhân chứng để nói 'tôi thấy anh chàng này trong cửa hàng nhận 10.000 đô la từ khách hàng này”.

Trừ khi một khách hàng nào đó thực sự không may mắn và bị một cảnh sát liên bang theo dõi, tôi lo ngại rằng dự luật này có thể không thể thực thi trong thực tế”.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận