Tổng công đoàn Úc muốn tăng tiền lương tối thiểu thêm $45 mỗi tuần

Yến Khanh
30/03/2017 21:53
0

Thư ký ACTU Sally McManus nói rằng mức tiền lương tối thiểu tại Úc đã sụt giảm "thấp đến mức nguy hiểm" và cần phải chấn chỉnh "sự bất công" trong thị trường lao động Úc.

Newsvietuc - Tổng công đoàn Úc Australian Council of Trade Unions (ACTU) vừa kêu gọi tăng mức tiền lương tối thiểu thêm $45 mỗi tuần, đáp lại quyết định cắt giảm lương phụ trội cuối tuần của Fair Work Commission.

Phát biểu tại National Press Club, Tân thư ý ACTU Sally McManus cho rằng luật lao động của Úc đã "bị hỏng", và mức tiền lương tối thiểu đã sụt giảm "thấp đến mức nguy hiểm".

"Đánh cắp tiền lương là một mánh lới mà rất nhiều chủ nhân hiện nay đang áp dụng. Sự bất công trong thị trường lao động tại Úc đã tồn tại trong suốt hơn 70 năm qua. Và 679 trong số những công ty lớn nhất nước Úc chưa hề trả một đồng thuế nào," bà nói.

Bà McManus cũng cho rằng mức tiền lương tối thiểu tại Úc từng được xếp vào hạng cao nhất thế giới, nhưng nay đã trượt dốc không phanh. 

"Con số đó là $17.70/giờ, tức là ít hơn $35,000/năm nếu bạn làm việc toàn thời," bà nói.

"Hãy tưởng tượng xem bạn làm sao sống nổi với $35,000/năm tại Úc, chứ đừng nói chi là tại Sydney hay Melbourne."

Cũng theo bà McManus, lương lậu thấp sẽ tạo ra một tầng lớp lao động nghèo và tạo cơ hội cho các chủ doanh nghiệp loại bỏ những công việc ổn định, mà thay vào đó là thuê mướn nhân công bên ngoài (outsourcing).

>>> Xem thêm: Úc: Nhiều nhân viên làm farm ở bang Victoria bị lạm dụng và chiếm đoạt tiền lương

Kết quả hình ảnh cho Tổng công đoàn Úc muốn tăng tiền lương tối thiểu thêm $45 mỗi tuần

Lãnh đạo đối lập Bill Shorten đồng ý với lập luận của ACTU, thế nhưng thượng nghị sĩ David Leyonhjelm thì cho rằng kế hoạch của bà McManus sẽ khiến các doanh nghiệp thuê mướn ít nhân công hơn. 

"Chỉ đơn thuần tăng lương mà không tăng năng suất để bù đắp, vốn là điều kiện tiên quyết, là một hành động giết chết công ăn việc làm," ông nói. 

"Họ rõ ràng là không đoái hoài gì đến những người thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm, hay những người có nguy cơ bị mất việc do hậu quả của dự luật này." 

>>> Xem thêm: Tiền lương của nữ giới chưa bao giờ bắt kịp với nam giới tại Úc

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết chính phủ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho Fair Work Commission, và uỷ ban này sẽ đưa ra quyết định độc lập.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.