Tốc độ mạng internet tại Úc xếp thứ 50 trên thế giới, thua cả một đất nước như Kenya

Yến Khanh
07/10/2017 10:04
0

Phúc trình về tình trạng internet trong quý 1/2017 của Akamai cho thấy tốc độ mạng internet tại Úc chỉ xếp thứ 50 trên thế giới, thua cả Kenya và một số nước thuộc khối Liên Xô cũ.

Newsvietuc - Tốc độ internet trung bình tại Úc trong quý 1/2017, theo Akamai, là 11.1Mbps, xếp thứ 50 trên thế giới, trong khi Kenya xếp hạng 43 với tốc độ 12.2Mbps.

Dự án NBN trị giá 49 tỷ đô-la, lẽ ra có thể tạo nên một cuộc cách mạng kỹ thuật số tại Úc, thì lại bị biến thành một sân chơi chính trị, với chi phí vượt quá dự tính ban đầu và việc xây dựng chậm trễ.

Hình ảnh có liên quan

“Chúng ta thực sự là một ví dụ tồi trong việc này,” cựu cố vấn cho LHQ về phát triển kỹ thuật số Paul Budde nói. “Chúng ta đã lựa chọn giải pháp tệ nhất.”

Với chất lượng mạng internet dưới mức trung bình, việc giảm bớt gánh nặng dân số và giá nhà cho các thành phố lớn như Sydney và Melbourne trở thành bất khả thi, đồng thời việc tăng năng suất lao động cũng trở nên khó khăn hơn.

Ông Ian Martin, nhà phân tích mạng viễn thông của New Street Research ước tính rằng mạng NBN sẽ bị lỗ từ 20-30 tỷ đô-la, tức một nửa chi phí dành để lắp đặt nó.

Nhìn lại lịch sử NBN

Hình ảnh có liên quan

Vào năm 2009, chính phủ Rudd hứa sẽ kết nối mọi nhà dân và doanh nghiệp vào một hệ thống mạng cáp quang (fibre-optic) trước năm 2017 với chi phí 43 tỷ đô-la, có khả năng truyền tải một khối lượng thông tin khổng lồ.

Đến năm 2013, Liên đảng tấn công dự án này. Ông Malcolm Turnbull, với cương vị phát ngôn nhân về truyền thông lúc bấy giờ, đã đề nghị sử dụng hệ thống dây đồng hiện nay để kết nối nhà dân đến các trạm dữ liệu (local hub hoặc node), thay vì làm toàn bộ hệ thống bằng cáp quang.

Và đến nay thì chi phí cho dự án này đã nâng lên đến 47-51 tỷ đô-la, và sẽ không hoàn thành cho đến ít nhất là năm 2020.

Tốc độ download kém

Sau khi chuyển đổi sang NBN, nhiều khách hàng tỏ ra tức giận với tốc độ download, với lượt thư phàn nàn tăng gấp đôi, lên đến 7,512 vào nửa sau năm 2016. Việc rớt mạng hay trì hoãn kết nối trở nên thường xuyên hơn.

Tuổi thọ ngắn ngủi

Theo đề xuất của ông Turnbull, 40% nhà dân sẽ lệ thuộc vào dây đồng để kết nối với mạng internet. Ông Budde nói rằng loại chất liệu này có tuổi thọ kém, và chính phủ sẽ phải tốn hàng tỷ đô-la trong thập kỷ tới để nâng cấp lên dây cáp quang.

Vào tuần trước, phúc trình của quốc hội về mạng NBN đã yêu cầu tổ chức kiểm toán và khuyến nghị sử dụng dây cáp quang cho phần còn lại của dự án.

Theo LHQ, tốc độ internet cáp quang tại Châu Á nhanh gấp đôi các phương pháp kết nối khác, và nhiều quốc gia đang phát triển đã bỏ qua các công nghệ cũ và sử dụng cáp quang.

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem thêm: CHOICE: 62% người tiêu thụ không hài lòng với chất lượng Internet tại Úc

Nước Úc có nguy cơ lỡ mất cuộc cách mạng kỹ thuật số tiếp theo, bởi những doanh nghiệp cần tốc độ mạng internet nhanh chóng sẽ chuyển sang nước ngoài, theo ông Matt Barrie, CEO của Freelancer.

“Tất cả bọn họ sẽ khăn gói ra đi và phát triển tại Silicon Valley hoặc Châu Á, và bạn sẽ không thể tiếp cận các dịch vụ đó tại đây, huống chi là mở những công ty để cung cấp những dịch vụ đó,” ông Barrie nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận